ศาลฮ่องกงสั่งคุ้มครองรถไฟใต้ดิน

ศาลฮ่องกงสั่งคุ้มครองรถไฟใต้ดิน

ศาลฮ่องกง ประกาศให้ความคุ้มครองสถานีรถไฟใต้ดินทุกแห่งอย่างไม่มีกำหนด ท่ามกลางสถานการณ์ตึงเครียดหลังจากแกนนำทยอยถูกจับกุมและดำเนินคดี

ศาลสูงฮ่องกง มีคำสั่งเมื่อวันศุกร์(30ส.ค.)ขยายระยะเวลาให้ระบบขนส่งมวลชนใต้ดิน หรือรถไฟฟ้าใต้ดินทุกแห่งในฮ่องกงเป็นพื้นที่คุ้มครองอย่างไม่มีกำหนดตามคำร้องของบริษัทเอ็มทีอาร์ คอร์ปอเรชั่น ซึ่งเป็นผู้ให้บริการระบบรถไฟใต้ดินในฮ่องกง

ขณะที่คำสั่งคุ้มครองท่าอากาศยานนานาชาติฮ่องกง มีผลบังคับใช้อย่างไม่มีกำหนด เช่นกัน ท่ามกลางการจับตาของทุกฝ่ายว่า การชุมนุมประท้วงครั้งใหญ่ในสุดสัปดาห์นี้จะยังคงเกิดขึ้นหรือไม่ แม้มีรายงานการยกเลิกแล้วก็ตาม จากการที่แกนนำหลายคนถูกจับกุมและดำเนินคดี

ล่าสุด ตำรวจฮ่องกง ปล่อยตัวนายโจชัว หว่อง และนางสาวแอกเนส โจว จากพรรคเดโมซิสโตเป็นการชั่วคราว ซึ่งหลังจากเป็นอิสระ นายโจชัว หว่อง ประกาศว่าจะเดินหน้าต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยต่อไป พร้อมทั้งเตือนประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีนเกี่ยวกับการใช้กำลังเข้าปราบปรามผู้ชุมนุมประท้วงในฮ่องกง

“ผมขอเรียกร้องให้ประชาคมโลกส่งสารไปยังประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีนว่าการใช้ทหารเข้าปราบปราม หรือใช้คำสั่งฉุกเฉินเพื่อสลายการชุมนุม ไม่ใช้ทางออกที่ถูกต้อง”โจชัว หว่อง กล่าว

ทั้งนี้ หนังสือพิมพ์หมิงเป้า รายงานว่า ทั้งโจชัว หว่องและแอดเนส โจว ได้รับการประกันตัวโดยการพิจารณาคดีของทั้งคู่จะถูกเลื่อนออกไปจนถึงวันที่ 8 พ.ย.นี้

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวของศาล เป็นผลจากการที่สถานีรถไฟใต้ดินหลายแห่งกลายเป็นเป้าหมายของการชุมนุมและมีการปะทะอย่างดุเดือดระหว่างผู้ประท้วงกับตำรวจปราบจลาจล ตั้งแต่กลางเดือนมิ.ย. ที่ผ่านมา สร้างความเสียหายอย่างมากแก่ทรัพย์สินสาธารณะ และส่งผลกระทบต่อการดำเนินชีวิตของชาวฮ่องกง ตลอดจนนักท่องเที่ยวอีกจำนวนมาก