ศาลสก็อตแลนด์ไม่ออกคำสั่งค้านการปิดสภานายกฯอังกฤษ

ศาลสก็อตแลนด์ไม่ออกคำสั่งค้านการปิดสภานายกฯอังกฤษ

นายกฯ อังกฤษเผย ต้องการเร่งจังหวะการเจรจากับอียู เพื่อทำข้อตกลงเบร็กซิทฉบับใหม่ก่อนเส้นตาย 31 ต.ค. ศาลยกคำร้อง 75 ส.ส.ขอคุ้มครองชั่วคราว ห้ามนายกฯ ปิดสภา

นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ของอังกฤษ กล่าวเมื่อวันพฤหัสบดี (29 ส.ค.) ตามเวลาท้องถิ่นว่า คณะเจรจาเบร็กซิทของอังกฤษจะพบกับคู่เจรจาจากสหภาพยุโรป (อียู) สัปดาห์ละ 2 ครั้งตลอดเดือน ก.ย. เพื่อบรรลุข้อตกลงเบร็กซิทฉบับใหม่กันให้ได้

“เราพร้อมทำงานอย่างแข็งขันไม่เหน็ดไม่เหนื่อยเพื่อบรรลุข้อตกลงให้ได้”

ทั้งนี้ นายกฯ อังกฤษต้องการให้ยกเลิกบทบัญญัติว่าด้วยพรมแดนไอร์แลนด์ (แบ็กสต็อป) ไปจากข้อตกลง ที่อดีตนายกรัฐมนตรีเทเรซา เมย์ ทำไว้กับอียูและถูกสภาไม่ให้สัตยาบันถึง 3 ครั้ง

ขณะที่อียูยืนยันว่า แบ็กสต็อปที่ทำให้อังกฤษยังอยู่ในสหภาพศุลกากรอียูป้องกันให้ไม่ต้องตรวจการข้ามแดนระหว่างอังกฤษกับสาธารณรัฐไอร์แลนด์อย่างเข้มงวด ทำให้การค้าของยุโรปยังราบรื่น และหลีกเลี่ยงแนวโน้มเกิดความรุนแรงในไอร์แลนด์เหนือ

เมื่อวันพุธ (28 ส.ค.) นายจอห์นสันทำเรื่องเหนือความหมายด้วยการสั่งปิดสภาในเดือน ก.ย.เป็นเวลาเกือบ 5 สัปดาห์ อ้างว่า รัฐบาลใหม่จำเป็นต้องเปิดการประชุมสภาที่สดใหม่เพื่อพิจารณาประเด็นสำคัญเกี่ยวกับสถานการณ์หลังเบร็กซิทแต่ฝ่ายค้านมองว่า การกระทำดังกล่าวขัดรัฐธรรมนูญ เป็นความสกัดความพยายามฝ่ายค้านไม่ให้ขัดขวางเบร็กซิทแบบโนดีลได้

นายจอห์นสันยืนยันเสมอมาว่า ต้องเบร็กซิทตามเส้นตาย 31 ต.ค.ไม่ว่าจะมีข้อตกลงหรือไม่ก็ตาม

ส่วนฝ่ายค้านก็ยังไม่มีแผนการแน่ชัดในการหยุดยั้งเบร็กซิทแบบไร้ข้อตกลง กระนั้น นายเจเรมี คอร์บิน หัวหน้าพรรคแรงงาน กล่าวว่า พรรคของตนจะพยายามเสนอกฎหมายทันทีที่ ส.ส.กลับมาประชุมกันใหม่ และการลงมติไม่ไว้วางใจนายกรัฐมนตรียังคงเป็นทางเลือกหนึ่ง

ควมพยายามหนึ่งของฝ่ายค้านคือ ส.ส.75 คน เข้าชื่อกันขอให้ศาลสกอตแลนด์ออกคำสั่งคุ้มครองชั่วคราว ไม่ให้นายจอห์นสันปิดสภาระหว่างกลางเดือน ก.ย.-14 ต.ค. ก่อนที่จะพิจารณาเต็มรูปแบบในวันที่ 6 ก.ย.แต่ล่าสุดวานนี้ (30 ส.ค.) ศาลได้พิจารณายกคำร้อง