ฮ่องกงเดือด!ทางการเปิดปฏิบัติการรวบ3แกนนำเรียกร้องประชาธิปไตย

ฮ่องกงเดือด!ทางการเปิดปฏิบัติการรวบ3แกนนำเรียกร้องประชาธิปไตย

ช่วงเช้าของวันนี้ ตำรวจฮ่องกงเปิดปฏิบัติการจับกุม3แกนนำสำคัญที่มีบทบาทอย่างมากในการชุมนุมประท้วงเพื่อเรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกงที่ยืดเยื้อมานาน

แกนนำคนแรกที่ถูกจับกุมโดยไม่ทันได้ตั้งตัวคือนาย“โจชัว หว่อง” ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมตัวเมื่อเวลา 7.30 น.ของวันศุกร์ ตามเวลาฮ่องกง ขณะกำลังเดินเข้าไปยังสถานีรถไฟฟ้าใต้ดินพร้อมทั้งถูกตั้งข้อหา 3 กระทงด้วยกัน

พรรคเดโมซิสโต ระบุว่า ช่วงที่นายโจชัว หว่อง กำลังเดินเข้าไปที่สถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน เขาได้ถูกตำรวจเข้าประชิดตัวและนำตัวไปขึ้นรถยนต์ส่วนตัวที่จอดรออยู่ริมถนน จากนั้นถูกนำตัวไปที่สำนักงานใหญ่ของกรมตำรวจฮ่องกงที่ตั้งอยู่ในย่านหว่านไจ๋ ซึ่งขณะนี้ พรรคเดโมซิสโต กำลังขอความช่วยเหลือจากทีมกฏหมาย

ในการจับกุมโจชัว หว่องนั้น เจ้าหน้าที่ตำรวจได้จับกุมอีกคนคือ แอกเนส โจว ซึ่งอยู่กลุ่มเดียวกับนายโจชัว หว่องด้วย และขณะนี้ทั้ง 2 คนถูกควบคุมตัวอยู่ที่สำนักงานตำรวจฮ่องกง

พรรคเดโมซิสโต โพสต์ข้อความในทวิตเตอร์และเฟซบุ๊คทางการของพรรคว่า นายหว่องถูกผลักเข้าไปในรถตู้คันหนึ่งบนถนน ระหว่างเดินไปที่สถานีรถใต้ดินเซาท์ ฮอไรซันส์ เมื่อเวลา 7.30 น. หลังจากนายหว่องถูกจับกุมไม่นาน น.ส.โจว ก็ถูกควบคุมตัวที่บ้านพักของเธอ

พรรคระบุว่า นายหว่องและ น.ส.โจว ถูกนำตัวไปที่สำนักงานตำรวจฮ่องกงในย่านหว่านไจ๋ เบื้องต้นทีมกฎหมายของพรรคทราบว่านายหว่องถูกจับฐานกระทำความผิดใน 3 ข้อหา แต่ยังไม่รู้ว่าข้อหาอะไรบ้าง ขณะนี้ทีมกฎหมายกำลังติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

การจับกุมนายหว่องและ น.ส.โจว มีขึ้นเพียงหนึ่งวันก่อนการชุมนุมใหญ่ของกลุ่มผู้เรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกงที่จะมีขึ้นช่วงสุดสัปดาห์นี้

ส่วนแกนนำคนที่3 ที่ถูกจับกุมตัวคือนายแอนดี้ ชานหัวหน้าพรรค Hong Kong National ถูกจับกุมตัวที่สนามบินฮ่องกง ในกลางดึกวันพฤหัสบดี( 29 ส.ค.)ขณะที่เขากำลังจะขึ้นเครื่องบินเดินทางไปประเทศญี่ปุ่น โดยเขาถูกตั้งข้อหาก่อจลาจล และทำร้ายเจ้าหน้าที่ตำรวจ

นายแอนดี้ ชาน เป็นผู้ก่อตั้งพรรคการเมือง ที่ประกาศแยกฮ่องกงเป็นเอกราชจากจีนแผ่นดินใหญ่ ส่งผลให้คณะกรรมการการเลือกตั้งฮ่องกงสั่งยุบพรรค และตัดสิทธ์เลือกตั้งเขาและผู้สมัครของทางพรรค ในการเลือกตั้งเมื่อปี 2559