ด่วน! จับ 'โจชัว หว่อง' แกนนำม็อบฮ่องกง

ด่วน! จับ 'โจชัว หว่อง' แกนนำม็อบฮ่องกง

แกนนำเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตยชื่อดังของฮ่องกง "โจชัว หว่อง" ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมตัว เมื่อเวลา 7.30 น. ของวันศุกร์ ตามเวลาฮ่องกง ขณะกำลังเดินเข้าไปยังสถานีรถไฟฟ้าใต้ดินพร้อมทั้งถูกตั้งข้อหา 3 กระทงด้วยกัน

อย่างไรก็ตาม พรรคของโจชัว หว่อง ที่มีชื่อว่าเดโมซิสโต ไม่ได้เปิดเผยถึงข้อกล่าวหาที่ตำรวจแจ้งแก่แกนนำชุมนุมประ้ท้วง ส่วนโฆษกกรมตำรวจฮ่องกง ก็ปฏิเสธที่จะให้รายละเอียดเกี่ยวกับการจับกุมตัวเขาครั้งนี้

พรรคเดโมซิสโต ระบุด้วยว่าช่วงที่นายโจชัว หว่อง กำลังเดินเข้าไปที่สถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน เขาได้ถูกตำรวจเข้าประชิดตัวและนำตัวไปขึ้นรถยนต์ส่วนตัวที่จอดรออยู่ริมถนน จากนั้นถูกนำตัวไปที่สำนักงานใหญ่ของกรมตำรวจฮ่องกงที่ตั้งอยู่ในย่านหว่านไจ๋ ซึ่งขณะนี้ พรรคเดโมซิสโต กำลังขอความช่วยเหลือจากทีมกฏหมาย

ทั้งนี้ นายโจชัว หว่อง ยังมีคดีความติดตัวอยู่ 3 คดีเกี่ยวกับการเป็นแกนนำจัดการประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยจากแผ่นดินใหญ่ ซึ่งรู้จักกันในชื่อ "ขบวนการร่มสีเหลือง" เมื่อเดือนก.ย. 2557 แต่ศาลปล่อยตัวหว่องก่อนกำหนดเมื่อกลางเดือนมิ.ย. ที่ผ่านมา จากความผิดในข้อหาละเมิดคำสั่งศาลระหว่างได้รับการประกันตัวเมื่อเดือน ม.ค. ปีที่แล้ว และคดีขัดขวางการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ ในการสลายการชุมนุมของกลุ่มผู้ประท้วงร่มสีเหลือง ซึ่งศาลพิพากษาให้หว่องรับโทษจำคุก 2 เดือน

การจับกุมนายโจชัว หว่อง มีขึ้นหลังจากสำนักงานตำรวจฮ่องกงส่งหนังสือถึงแนวร่วมสิทธิมนุษยชนพลเรือน (ซีเอชอาร์เอฟ) "ไม่อนุญาตอย่างเด็ดขาด" ให้มีการจัดกิจกรรมชุมนุมประท้วงต่อต้านรัฐบาลในช่วงสุดสัปดาห์นี้ ซึ่งจะนับเป็นสัปดาห์ที่ 13 ตั้งแต่กลางเดือนมิ.ย. ที่ผ่านมา โดยยังคงระบุเหตุผลเดิมคือเกี่ยวกับความปลอดภัยสาธารณะ