สต็อกน้ำมันดิบลดหนุนราคาเวสต์เท็กซัสพุ่ง

สต็อกน้ำมันดิบลดหนุนราคาเวสต์เท็กซัสพุ่ง

สัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้าเวสต์เท็กซัส ปิดตลาดวันพุธ(28ส.ค.)ทะยานขึ้น1.5% ขานรับสต็อกน้ำมันดิบสหรัฐที่ลดลงมากกว่าคาดในสัปดาห์ที่แล้ว

สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส ส่งมอบเดือนต.ค. ซึ่งมีการซื้อขายที่ตลาดไนเม็กซ์ เพิ่มขึ้น 1.5% ปิดตลาดที่ 55.75 ดอลลาร์/บาร์เรล ส่วนสัญญาน้ำมันดิบเบรนท์ เพิ่มขึ้น 1.7% ปิดที่ 60.52 ดอลลาร์/บาร์เรล

อย่างไรก็ดี แม้ราคาน้ำมันพุ่งขึ้นในวันนี้ แต่ก็ดิ่งลง 4% จากต้นเดือนนี้ ท่ามกลางความกังวลที่ว่า การทำสงครามการค้าระหว่างสหรัฐและจีนจะส่งผลกระทบต่อการขยายตัวของเศรษฐกิจโลก และจะทำให้ความต้องการใช้น้ำมันลดลง

สำนักงานสารสนเทศด้านการพลังงานของรัฐบาลสหรัฐ (อีไอเอ) เปิดเผยว่า สต็อกน้ำมันดิบของสหรัฐลดลงถึง 10 ล้านบาร์เรลในสัปดาห์ที่แล้ว ขณะที่นักวิเคราะห์คาดว่าลดลงเพียง 2.1 ล้านบาร์เรล

อีไอเอ ยังเปิดเผยว่า สต็อกน้ำมันเบนซินลดลง 2.1 ล้านบาร์เรล ขณะที่นักวิเคราะห์คาดว่าลดลง 388,000 บาร์เรล

ขณะที่มอร์แกน สแตนลีย์ประกาศปรับลดคาดการณ์ราคาน้ำมันดิบเบรนท์ในปีนี้ สู่ระดับ 60 ดอลลาร์/บาร์เรล จากเดิมที่ระดับ 65 ดอลลาร์/บาร์เรล ขณะที่ปรับลดคาดการณ์ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสสู่ระดับ 55 ดอลลาร์/บาร์เรล จากเดิมที่ระดับ 58 ดอลลาร์/บาร์เรล

การปรับลดคาดการณ์ราคาน้ำมันดังกล่าว มีขึ้นขณะที่มอร์แกน สแตนลีย์ปรับลดคาดการณ์ความต้องการใช้น้ำมันในปีนี้ และปีหน้า อันเนื่องจากการชะลอตัวของเศรษฐกิจโลก