วิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน (28 ส.ค.62)

วิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน (28 ส.ค.62)

ราคาน้ำมันดิบปรับขึ้น หลังทรัมป์อ้างจีนพร้อมที่จะเจรจาเพื่อยุติการค้าท่ามกลางความกังวลของนักลงทุน

+ ราคาน้ำมันดิบปรับขึ้น หลังประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ อ้างว่ารัฐบาลจีนได้เข้ามาติดต่อเพื่อขอเจรจายุติสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ และจีนซึ่งเป็นสองประเทศที่มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่ที่สุดในโลก ท่ามกลางความกังวลของนักลงทุนและความผันผวนในตลาดหลักทรัพย์สหรัฐฯ อย่างไรก็ตาม รัฐบาลจีนได้ออกมาเปิดเผยว่า ยังไม่เคยติดต่อไปยังสหรัฐฯ แต่อย่างใด

+ หลังตลาดซื้อ-ขายน้ำมันปิดทำการ สถาบันปิโตรเลียมสหรัฐฯ (API)  ได้เปิดเผยว่า ปริมาณน้ำมันดิบคงคลังหรัฐฯ ปรับตัวลดลง 11.1 ล้านบาร์เรล มากกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ว่าจะปรับลดลงเพียง 2 ล้านบาร์เรล โดยเป็นผลมาจากอัตราการผลิตของโรงกลั่นฯ ในสหรัฐฯ อยู่ในระดับสูง

- ทั้งนี้ สหรัฐฯ ประกาศจะขึ้นภาษีนำเข้าจากจีนอีกระลอกมูลค่ารวม 500,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ในวันที่ 1 ต.ค. 62  และจีนได้ประกาศจะเพิ่มการขึ้นภาษีราวร้อยละ 5 ถึงร้อยละ 10 ในสินค้า 5,078 รายการที่นำเข้าจากสหรัฐฯ โดยผลบังคับใช้ถูกแบ่งป็นสองรอบคือ 1 ก.ย. 62 และ 15 ธ.ค. 62

ราคาน้ำมันเบนซิน

ปรับตัวลดลงน้อยกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ เนื่องจากอุปทานมีแนวโน้มปรับตัวลดลงจากการปิดซ่อมบำรุงของโรงกลั่นฯ ในภูมิภาค อย่างไรก็ตาม ราคาน้ำมันเบนซินได้รับแรงกดดันจากราคาน้ำมันเบนซินในสหรัฐฯ ที่ปรับตัวลดลง

ราคาน้ำมันดีเซล

ปรับตัวลดลงตามราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังความต้องการใช้ในภูมิภาคอยู่ในระดับต่ำ เนื่องจากฤดูมรสุมในอินเดีย อย่างไรก็ตาม อุปทานของน้ำมันดีเซลปรับลดลงจากการปิดซ่อมบำรุงของโรงกลั่นฯ ในภูมิภาค