ICT Sector (28 ส.ค.62)

ICT Sector (28 ส.ค.62)

อยู่ในโหมดของการ re-rate

แม้ว่าหุ้นกลุ่ม ICT จะเกิด  correction เมื่อวานนี้ แต่เรายังคงให้น้ำหนักหุ้นกลุ่ม ICT ที่ Overweight โดยเรามองว่าธุรกิจมือถือไม่ได้รับผลกระทบมากจากภาวะเศรษฐกิจขาลง เพราะบริการด้านสื่อสารเป็นสินค้าจำเป็น นอกจากนี้ เรายังคาดว่าผลประกอบการใน 2H19F ของกลุ่มจะดีขึ้นทั้ง hoh และ yoy จากรายได้ที่เพิ่มขึ้นตาม ARPU ที่สูงขึ้นเพราะการแข่งขันลดความรุนแรงลง เรามองว่าอัตราผลตอบแทนจากเงินปันผลปีนี้ยังคงน่าสนใจที่  3-4% และจะเพิ่มสูงขึ้นอีก เราเลือก ADVANC, INTUCH และ DTAC เป็นหุ้นเด่นเพราะเข้ากับธีมผลประกอบการและอัตราผลตอบแทนของเรา เราแนะนำให้ถือ  TRUE (re-rate ตามกลุ่มแต่ไม่เข้าธีมผลประกอบการและอัตราผลตอบแทนของเรา)

 

กำไรจะเร่งตัวขึ้นใน  2H19 (hoh and yoy)

ผลประกอบการของผู้ประกอบการมือถือทุกเจ้าออกมาดีเกินคาดใน 2Q19 (+43% yoy, +9% qoq) จากรายได้ที่เพิ่มขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในธุรกิจมือถือเนื่องจาก ARPU เพิ่มขึ้นเพราะการแข่งขันลดความรุนแรงลง บวกกับมีลูกค้า prepaid ย้ายไปใช้บริการ postpaid มากขึ้น ซึ่งในแง่นี้ เราคาดว่ากำไรของธุรกิจมือถือจะเร่งตัวขึ้นใน 2H19 เป็น 2.08 หมื่นล้านบาท เพิ่มขึ้นถึง 82% yoy และ 8% hoh โดยกำไรที่เพิ่มขึ้นอย่างแข็งแกร่ง  yoy จะมาจากฐานเปรียบเทียบที่ต่ำ และการอุดหนุนค่าเครื่องที่ลดลงอย่างมากของ TRUE ในขณะที่กำไรที่เพิ่มขึ้น hoh จะมาจากการที่ ARPU เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องเพราะการแข่งขันลดความรุนแรงลง โดยผู้ประกอบการมือถือทุกรายต่างก็อัดแคมเปญขายแพ็คเกจความเร็วคงที่ราคาต่ำใน 3Q18 แต่ก็พากันเลิกไปในช่วงต้น 2Q19.

 

การประมูลคลื่น 5G ไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด

จากบทสัมภาษณ์ของสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เมื่อเร็ว ๆ นี้ เราคาดว่ายังไม่น่ามีการจัดประมูลคลื่น 700MHz, 2600MHz และ 26GHz ภายในปีนี้ ซึ่งการทำ re-farm คลื่น 2600MHz ซึ่งปัจจุบันเป็นของ  MCOT ประสบปัญหา และกสทช. ก็ต้องการให้รัฐบาลเข้ามาแทรกแซง นอกจากนี้ กสทช. ยังมองว่าไม่มีความจำเป็นต้องเร่งผลักดันระบบ 5G เพราะการใช้บริการในปัจจุบันยังไม่มีความจำเป็น ดังนั้น ถึงแม้กสทช. จะจัดประมูลในปีนี้ แต่ผู้ชนะประมูลก็อาจจะยังไม่จ่ายค่าใบอนุญาตในทันทีอยู่ดี โดย กสทช. ระบุว่าอาจจะมีการเริ่มชำระเงินในปี 2023 (สามปีจากนี้) เมื่อผู้ประกอบการคาดว่าจะเปิดให้บริการ 5G ในประเทศไทย ดังนั้น เราจึงไม่คิดว่าผู้ประกอบการมือถือจะประสบภาระด้านกระแสเงินสดในระยะสั้น ถึงระยะกลาง

 

เราเลือก ADVANC, INTUCH และ DTAC เป็นหุ้นเด่นในกลุ่มนี้

เรายังคงให้น้ำหนักหุ้นกลุ่ม ICT ที่ Overweight จากแนวโน้มการเติบโตของกำไร โดยเฉพาะใน 2H19 ซึ่งจะมาจากการแข่งขันที่ลดความรุนแรงลง นอกจากนี้ เรายังมองว่ากำไรของหุ้นกลุ่มนี้จะฟื้นตัวได้ดีกว่าในภาวะที่เศรษฐกิจชะลอตัว โดยคาดว่าอัตราผลตอบแทนจากเงินปันผลจะอยู่ที่ 3-4% ทั้งนี้ เราคาดว่าน่าจะมีการ re-rate หุ้นกลุ่มนี้อีก โดยเราได้ปรับเพิ่มราคาเป้าหมายของหุ้นทุกตัวในกลุ่ม ICT ที่เราดูแลอยู่เพิ่มขึ้นประมาณ 10% หลังจากที่เราขยับไปใช้ราคาเป้าหมายปลายปี 2020