ข้าวหลามสูตรโบราณกระทบข้าวเหนียวแพง-ยันขายราคาเดิม

ข้าวหลามสูตรโบราณกระทบข้าวเหนียวแพง-ยันขายราคาเดิม

ข้าวหลามสูตรโบราณคุณหนิง ร้านดังพิษณุโลก ได้รับผลกระทบจากข้าวเหนียวที่แพงขึ้น กก.ละ 45 บาท ขณะที่ข้าวเหนียวดำ ราคาสูง กก.ละ 70 บาท แต่ยังคงขายในราคาเดิม ยอมกำไรลดลง รักษาคุณภาพมาตรฐาน รสชาติความอร่อยคงที่เหมือนเดิม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณร้านข้าวหลามสูตรโบราณคุณหนิง ถนนพิษณุโลก-บึงพระ อ.เมือง จ.พิษณุโลก ยังคึกคัก มีลูกค้าเดินทางมาซื้อข้าวหลามไม่ขาดสาย โดยหลังจากเปิดร้านไม่ถึง 2 ชั่วโมง ข้าวหลามที่ผลิต 200-300 กระบอก ก็ขายเกือบหมดเกลี้ยง ด้วยทางร้านเน้นการทำข้าวหลามสูตรโบราณ ที่มีรสชาติ หวานมันกะทิและถั่วดำ ซึ่งทางร้านมีทั้งข้าวเหนียวดำและข้าวเหนียวขาว ตามความชื่นชอบของลูกค้า ขณะที่ราคาที่เพิ่มขึ้น แต่ทางร้านไม่ได้ลดคุณภาพและราคายังคงขายราคาเดิม จึงเป็นที่ถูกใจลูกค้าที่แวะมาซื้อเป็นประจำ

20

น.ส.ปฐมพร วิมุติ อายุ 36 ปี เจ้าของร้านข้าวหลามสูตรโบราณคุณหนิง เปิดเผยว่า ครอบครัวตนเองมีอาชีพทำข้าวหลามขายตั้งแต่รุ่นพ่อแม่ และนับเป็นเจ้าแรกที่ทำข้าวหลามสังขยา ที่มีไส้สังขยาเต็มกระบอก เป็นเจ้าแรกของจังหวัด ซึ่งก็มีลูกค้าติดใจ นอกเหนือจากข้าวหลามสูตรโบราณที่เป็นที่ขึ้นชื่อของทางร้าน

ขณะที่กระแสราคาข้าวเหนียวที่ขยับราคาเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง น.ส.ปฐมพร บอกว่า ได้รับผลกระทบมากจากราคาที่เพิ่มขึ้นเท่าตัว ข้าวเหนียวขาวจากปกติราคา กิโลกรัมละ 25 บาท เพิ่มขึ้นเป็น กิโลกรัมละ 45 บาท ขณะที่ข้าวเหนียวดำ จากเดิมกิโลกรัมละ 50 บาท ขยับราคาเพิ่มขึ้นเป็นกิโลกรัมละ 65-70 บาท โดยราคายังไม่หยุดนิ่งแนวโน้มมีการปรับราคาเพิ่มขึ้นอีก แต่ทางร้านยังไม่ปรับราคาข้าวหลามเพิ่ม เนื่องจากเห็นใจผู้บริโภค อีกทั้งยอมได้กำไรน้อยลง แต่ก็เฉลี่ยในช่วงข้าวเหนียวถูก ก็พออยู่ได้ โดยทุกวันจะใช้ข้าวเหนียว ประมาณ 5-10 กิโลกรัม ขึ้นอยู่กับกระบอกไม้ไผ่ที่หาได้

22

อย่างไรก็ตามที่ผ่านมา ผลิตข้าวหลามขายวันละกว่า 500 กระบอก แต่ปัจจุบันผลิตได้วันละ 200-300 กระบอก เนื่องจากตนเองต้องทำเองกับแม่เพียง 2 คน อีกทั้งถ้าลูกค้าสั่งข้าวหลาม 100 บาทขึ้นไป ทางร้านมีบริการส่งฟรี ในเขตเมืองพิษณุโลก สามารถโทรสั่งซื้อได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 061-3166636 ได้ทุกวันสั่งก่อนเวลา 09.00 น. หลังจากนั้นก็หมดแล้ว