‘บาท’ เปิดตลาดเช้านี้ ‘อ่อนค่า’ ที่ 30.62 บาทต่อดอลลาร์

‘บาท’ เปิดตลาดเช้านี้ ‘อ่อนค่า’ ที่ 30.62 บาทต่อดอลลาร์

นักลงทุนขายทำกำไรหุ้นกลับเข้าสินทรัพย์ปลอดภัย ตลาดยังผันผวนจากสงครามการค้า ระยะสั้นยังมีความเสี่ยงสูงกดดันสกุลเงินเอเชีย ให้เคลื่อนไหวในทิศทางอ่อนค่า ไม่เป็นบวกกับค่าบาท จับตาทิศทางดอกเบี้ยสหรัฐมีผลกับค่าเงินดอลลาร์

นายจิติพล พฤกษาเมธานันท์ นักกลยุทธ์ตลาดเงินตลาดทุน  ธนาคารกรุงไทย เปิดเผยว่า เงินบาทเปิดตลาดเช้าวันนี้ที่ระดับ 30.62 บาทต่อดอลลาร์ อ่อนค่าขึ้นจากช่วงสิ้นวันทำการก่อนที่ระดับ30.58 บาทต่อดอลลาร์

นักลงทุนเลือกขายทำกำไรหุ้นและกลับเข้าถือสินทรัพย์ปลอดภัยในคืนที่ผ่านมากดดันดัชนีS&P500 ให้ย่อตัวลง0.3% บอนด์ยีลด์สหรัฐอายุ10ปีปรับตัวลง6.2bps ขณะที่ดอลลาร์อ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับเงินเยนและทองคำ0.3% และ1.0% ตามลำดับภาพตลาดที่ผันผวนเกิดจากความสับสนว่าสหรัฐฯและจีนจะสามารถกลับมาเจรจาการค้าได้จริงหรือไม่

อย่างไรก็ดีตลาดทุนในฝั่งยุโรปกลับฟื้นตัวได้ต่อสังเกตุได้จากดัชนีSTOXX50 ที่ปรับตัวขึ้น0.7% หนุนโดยหุ้นกลุ่มยานยนต์หลังทางการจีนเตรียมออกมาตรการกระตุ้นการใช้จ่ายของครัวเรือน

ส่วนในฝั่งตลาดสินค้าโภคภัณฑ์ราคาน้ำมันดิบเบรนท์ปรับตัวขึ้น2.2% แตะระดับ60 ดอลลาร์ต่อบาร์เรลเพราะในวันนี้สำนักงานสารสนเทศด้านพลังงานของรัฐบาลสหรัฐฯหรือEIA มีกำหนดรายงานตัวเลขปริมาณน้ำมันดิบคงคลังซึ่งตลาดคาดว่าจะลดลง2.1 ล้านบาร์เรลสะท้อนภาพปริมาณความต้องการน้ำมันดิบที่ไม่อ่อนไหวตามทิศทางการค้า

โดยรวมเงินบาทไม่ได้มีความเคลื่อนไหวมากส่วนใหญ่จะเป็นฝั่งผู้ส่งออกที่กลับมาให้ความสนใจค่าเงินมากขึ้นเนื่องจากเป็นระดับเงินบาทที่แข็งค่าที่สุดในรอบหกปี

อย่างไรก็ดีในวันนี้เงินบาทก็ปรับตัวอ่อนค่าลงบ้างเนื่องจากภาพรวมในระยะสั้นยังคงมีความเสี่ยงสูงกดดันสกุลเงินเอเชียให้เคลื่อนไหวในทิศทางอ่อนค่าซึ่งไม่เป็นบวกกับค่าบาท

ระยะต่อไปต้องระวังทิศทางนโยบายการเงินสหรัฐที่พลิกไปมาได้หลายแบบไม่ว่าจะเป็นคงดอกเบี้ยหรือลด0.25% (ตลาดเชื่อว่าจะเกิดขึ้นในการประชุมครั้งหน้า) หรือลด0.50% ซึ่งประเด็นดังกล่าวสามารถดึงเงินดอลลาร์ให้สามารถแข็งค่าหรืออ่อนค่าเร็วได้ในช่วงสั้น

มองกรอบค่าเงินบาทวันนี้30.57-30.67 บาทต่อดอลลาร์