แรงซื้อสินทรัพย์ปลอดภัยหนุนราคาทองฟิวเจอร์พุ่ง1%

แรงซื้อสินทรัพย์ปลอดภัยหนุนราคาทองฟิวเจอร์พุ่ง1%

ราคาทองฟิวเจอร์ ปิดตลาดวันอังคาร(27ส.ค.)ดีดตัวขึ้น1% เนื่องจากนักลงทุนพากันเข้าซื้อทองในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัย ท่ามกลางความไม่แน่นอนเกี่ยวกับการเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐและจีน นอกจากนี้ ราคาทองยังได้ปัจจัยบวกจากการอ่อนค่าของดอลลาร์

สัญญาทองคำตลาดโคเม็กซ์ ส่งมอบเดือนธ.ค. ดีดตัวขึ้น 1% ปิดที่ราคา 1,551.80 ดอลลาร์/ออนซ์

ดอลลาร์ที่อ่อนค่าลง จะเพิ่มความน่าดึงดูดของทอง โดยทำให้สัญญาทองมีราคาถูกลงสำหรับผู้ถือครองเงินสกุลอื่น โดยดอลลาร์อ่อนค่าหลุดระดับ 106 เยนในวันนี้ ขณะที่นักลงทุนซื้อขายอย่างระมัดระวัง ท่ามกลางความขัดแย้งทางการค้าระหว่างสหรัฐและจีน

นอกจากนี้ ดอลลาร์ยังถูกกดดันจากการปรับตัวลงของอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐในวันนี้ โดยอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐอายุ 30 ปี ร่วงลงต่ำกว่าระดับ 2.00% เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่วันที่ 14 ส.ค.

เมื่อเวลา 22.42 น.ตามเวลาไทย ดอลลาร์ร่วงลง 0.27% สู่ระดับ 105.83 เยน ขณะที่ยูโรปรับตัวลง 0.37% สู่ระดับ 117.36 เยน และอ่อนค่า 0.12% สู่ระดับ 1.1087 ดอลลาร์ ส่วนดัชนีดอลลาร์ ซึ่งเป็นดัชนีวัดความเคลื่อนไหวของดอลลาร์เมื่อเทียบกับสกุลเงินหลัก 6 สกุลในตะกร้าเงิน ลบ 0.05% สู่ระดับ 98.03

นายเกิง ชวง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศของจีน กล่าวยืนยันในวันนี้ว่า เขาไม่ได้รับทราบข่าวที่ว่า เจ้าหน้าที่จีนได้โทรศัพท์ 2 ครั้งมายังเจ้าหน้าที่สหรัฐเพื่อเรียกร้องให้ทั้งสองฝ่ายกลับมาเจรจาการค้า ตามที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์กล่าวอ้าง

นายเกิงกล่าวยืนยันไม่ทราบเรื่องดังกล่าวเป็นครั้งที่ 2 ในวันนี้ หลังจากที่เขาได้กล่าวปฏิเสธเมื่อวานนี้

“เป็นที่น่าเสียใจที่สหรัฐยังคงเพิ่มการเรียกเก็บภาษีต่อสินค้านำเข้าจากจีน สิ่งนี้จะส่งผลกระทบต่อทั้งสองฝ่าย และไม่สร้างสรรค์” นายเกิงกล่าว

ด้านประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์กล่าวในที่ประชุมจี7 วานนี้ว่า เขาเชื่อว่าจีนมีความจริงใจ และมีความต้องการอย่างมากที่จะทำข้อตกลงการค้ากับสหรัฐ