จีนกระตุ้นซื้อรถหนุนราคาน้ำมันดิบดีดตัวขึ้น

จีนกระตุ้นซื้อรถหนุนราคาน้ำมันดิบดีดตัวขึ้น

สัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้าเวสต์เท็กซัส ปิดตลาดวันอังคาร(27ส.ค.)ปรับตัวขึ้นเพราะได้แรงหนุนจากการที่จีนเปิดเผยมาตรการกระตุ้นการซื้อรถยนต์ในวันนี้ ขณะที่นักลงทุนยังคงจับตาความคืบหน้าในการแก้ไขปัญหาความขัดแย้งทางการค้าระหว่างสหรัฐและจีน

สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส ส่งมอบเดือนต.ค. ซึ่งมีการซื้อขายที่ตลาดไนเม็กซ์ เพิ่มขึ้น 73 เซนต์ ปิดที่ราคา 54.37 ดอลลาร์/บาร์เรล หลังจากช่วงระหว่างวันทะยานขึ้นไปกว่า1ดอลลาร์/บาร์เรล ส่วนสัญญาน้ำมันดิบเบรนท์ เพิ่มขึ้น 30 เซนต์ ปิดที่ราคา 59.00 ดอลลาร์/บาร์เรล

ทั้งนี้ ราคาน้ำมันดิ่งลงราว 20% จากระดับสูงสุดในปีนี้ที่ทำไว้ในเดือนเม.ย. ท่ามกลางความกังวลที่ว่า การทำสงครามการค้าระหว่างสหรัฐและจีนจะส่งผลกระทบต่อการขยายตัวของเศรษฐกิจโลก และจะทำให้ความต้องการใช้น้ำมันลดลง

ขณะที่จีน เปิดเผยมาตรการกระตุ้นการซื้อรถยนต์ในวันนี้ โดยหวังเพิ่มการใช้จ่ายของผู้บริโภค ขณะที่เศรษฐกิจจีนชะลอตัวลง โดยได้รับผลกระทบจากการทำสงครามการค้ากับสหรัฐ โดย สภาแห่งรัฐ หรือคณะรัฐมนตรีจีน ออกแถลงการณ์ว่า รัฐบาลท้องถิ่นควรผ่อนคลายข้อจำกัดในการขายรถยนต์ และสนับสนุนให้มีการซื้อรถยนต์ประหยัดพลังงาน

คณะรัฐมนตรีจีนออกมาตรการดังกล่าว หลังจากที่ยอดขายรถยนต์ดิ่งลงติดต่อกันเป็นเดือนที่ 13 ในเดือนก.ค.

ด้านนายเกิง ชวง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศของจีน กล่าวยืนยันในวันนี้ว่า เขาไม่ได้รับทราบข่าวที่ว่า เจ้าหน้าที่จีนได้โทรศัพท์ 2 ครั้งมายังเจ้าหน้าที่สหรัฐเพื่อเรียกร้องให้ทั้งสองฝ่ายกลับมาเจรจาการค้า ตามที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์กล่าวอ้าง

นายเกิงกล่าวยืนยันไม่ทราบเรื่องดังกล่าวเป็นครั้งที่ 2 ในวันนี้ หลังจากที่เขาได้กล่าวปฏิเสธเมื่อวานนี้

“เป็นที่น่าเสียใจที่สหรัฐยังคงเพิ่มการเรียกเก็บภาษีต่อสินค้านำเข้าจากจีน สิ่งนี้จะส่งผลกระทบต่อทั้งสองฝ่าย และไม่สร้างสรรค์” นายเกิงกล่าว

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์กล่าวในที่ประชุมจี7 วานนี้ว่า เขาเชื่อว่าจีนมีความจริงใจ และมีความต้องการอย่างมากที่จะทำข้อตกลงการค้ากับสหรัฐ

“ผมไม่แน่ใจว่าจีนมีทางเลือกอื่น นอกจากทำข้อตกลงกับสหรัฐ ไม่ว่าพวกเขาต้องการหรือไม่ก็ตาม ผมไม่ได้พูดเช่นนี้เพื่อข่มขู่จีน”ทรัมป์ กล่าว

นอกจากนี้ ต่อข้อถามที่ว่า จีนได้ปฏิเสธคำกล่าวของปธน.ทรัมป์เกี่ยวกับคำกล่าวอ้างที่ว่าจีนได้โทรศัพท์ไปยังเจ้าหน้าที่การค้าสหรัฐ เพื่อขอกลับสู่โต๊ะเจรจา ปธน.ทรัมป์กล่าวว่า “ทางการจีนไม่ได้กล่าวเช่นนั้น”