บอนด์ยีลด์ร่วงฉุดดาวโจนส์ทรุดกว่า100จุด

บอนด์ยีลด์ร่วงฉุดดาวโจนส์ทรุดกว่า100จุด

หุ้นกลุ่มธนาคารต่างปรับตัวลง ตามอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐในวันนี้

ดัชนีดาวโจนส์ ปิดตลาดวันอังคาร(27ส.ค.)ปรับตัวร่วงลง 124 จุดท่ามกลางความกังวลเกี่ยวกับความขัดแย้งทางการค้าระหว่างสหรัฐและจีนและบรรยากาศซื้อขายที่ได้รับผลกระทบจากการปรับตัวลงของอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐ โดยอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐอายุ 30 ปี ร่วงลงต่ำกว่าระดับ 2.00% เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่วันที่ 14 ส.ค.

ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ ปรับตัวลง 124.66 จุดหรือ 0.48% ปิดที่ 25,774.17 จุด ดัชนีเอสแอนด์พี 500 ร่วงลง 9.53 จุดหรือ 0.33% ปิดที่ 2,868.85 จุดและดัชนีแนสแด็ก ร่วงลง 26.79 จุดหรือ 0.34% ปิดที่ 7,826.95 จุด

หุ้นกลุ่มธนาคารต่างปรับตัวลง ตามอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐในวันนี้

ด้านนายเกิง ชวง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศของจีน ยืนยันว่า เขาไม่ได้รับทราบข่าวที่ว่า เจ้าหน้าที่จีนได้โทรศัพท์ 2 ครั้งมายังเจ้าหน้าที่สหรัฐเพื่อเรียกร้องให้ทั้งสองฝ่ายกลับมาเจรจาการค้า ตามที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์กล่าวอ้าง

นายเกิงกล่าวยืนยันไม่ทราบเรื่องดังกล่าวเป็นครั้งที่ 2 ในวันนี้ หลังจากที่เขาได้ปฏิเสธไปแล้วครั้งหนึ่งเมื่อวานนี้

“เป็นที่น่าเสียใจที่สหรัฐยังคงเพิ่มการเรียกเก็บภาษีสินค้านำเข้าจากจีน สิ่งนี้จะส่งผลกระทบต่อทั้งสองฝ่าย และไม่สร้างสรรค์” นายเกิง กล่าว

ด้านประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์กล่าวในที่ประชุมจี7 วานนี้ว่า เขาเชื่อว่าจีนมีความจริงใจ และมีความต้องการอย่างมากที่จะทำข้อตกลงการค้ากับสหรัฐ

“ผมไม่แน่ใจว่าจีนมีทางเลือกอื่น นอกจากทำข้อตกลงกับสหรัฐ ไม่ว่าพวกเขาต้องการหรือไม่ก็ตาม ผมไม่ได้พูดเช่นนี้เพื่อข่มขู่จีน” ทรัมป์ กล่าว

ขณะที่อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐปรับตัวลงในวันนี้ โดยอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐอายุ 30 ปี ร่วงลงต่ำกว่าระดับ 2.00% เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่วันที่ 14 ส.ค.

นอกจากนี้ ตลาดพันธบัตรสหรัฐเกิดภาวะ inverted yield curve โดยอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐอายุ 2 ปี อยู่สูงกว่าพันธบัตรอายุ 10 ปี ซึ่งเป็นการบ่งชี้ถึงแนวโน้มการเกิดภาวะเศรษฐกิจถดถอย

ทั้งนี้ ตลาดพันธบัตรสหรัฐเกิดภาวะ inverted yield curve หลายครั้งในช่วง 2 วันที่ผ่านมา ขณะที่นักลงทุนวิตกว่า การทำสงครามการค้าระหว่างสหรัฐและจีน จะส่งผลให้เศรษฐกิจชะลอตัว

เมื่อเวลา 21.23 น.ตามเวลาไทย อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐอายุ 2 ปี อยู่ที่ระดับ 1.549% ขณะที่อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐอายุ 10 ปี อยู่ที่ระดับ 1.513% ส่วนอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐอายุ 30 ปี อยู่ที่ระดับ 1.987%

อย่างไรก็ดี หุ้นกลุ่มรถยนต์ของสหรัฐดีดตัวขึ้น หลังจากที่จีนเปิดเผยมาตรการกระตุ้นการซื้อรถยนต์ในวันนี้ โดยหวังเพิ่มการใช้จ่ายของผู้บริโภค ขณะที่เศรษฐกิจจีนชะลอตัวลง โดยได้รับผลกระทบจากการทำสงครามการค้ากับสหรัฐ