ศาลรธน.นัด 18 ก.ย.ชี้สถานะ 'ประยุทธ์' ปมเจ้าหน้าที่รัฐ

ศาลรธน.นัด 18 ก.ย.ชี้สถานะ 'ประยุทธ์' ปมเจ้าหน้าที่รัฐ

ศาลรัฐธรรมนูญ นัดอ่านคำวินิจฉัย 18 ก.ย. นี้ สถานะ”ประยุทธ”ประเด็นความเป็นรัฐมนตรีสิ้นสุดลงหรือไม่ ปมสถานะหัวหน้าคสช.ถือเป็นเจ้าหน้าที่อื่นของรัฐหรือไม่

ศาลรัฐธรรมนูญ 27 ส.ค.62 ตุลาการรัฐธรรมนูญได้มีการอภิปรายกรณีที่ประธานสภาผู้แทนราษฎรส่งคำร้องขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยความเป็นรัฐมนตรีของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี สิ้นสุดลงเฉพาะตัวตามรัฐธรรมนูญมาตรา 170 วรรคหนึ่ง( 4) ประกอบมาตรา 160(6) และมาตรา 98 (15) หรือไม่จากเหตุ ดำรงตำแหน่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ถือเป็นเจ้าหน้าที่อื่นของรัฐ หรือไม่ โดยเห็นว่าประเด็นแห่งคดีตามคำร้องเป็นปัญหาข้อกฎหมายจึงไม่ทำการไต่สวนตามพ.ร.ป.ว่าด้วยวิธีพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญมาตรา 58 วรรคหนึ่งจึงนัดอ่านคำวินิจฉัยให้คู่กรณีฟังในวันพุธที่ 18 ก.ย.เวลา 14.00 น.


นอกจากนี้ยังได้มีการอภิปรายในคำร้องที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)ขอให้พิจารณาวินิจฉัยว่าสมาชิกภาพการเป็นส.ส.ของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ส.ส.บัญชีรายชื่อและหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ สิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญมาตรา 101 (6) ประกอบมาตรา 98(3) หรือไม่ จากการถือครองหุ้นสื่อบริษัทวี-ลัค มีเดีย จำกัด โดยศาลได้นัดอภิปรายเพื่อนำไปสู่การวินิจฉัย และนัดอภิปรายต่อในคราวประชุมครั้งถัดไป