คาดเริ่มเห็นตลาดตั้งหลัก ก่อนฟื้นตัวดีขึ้นในช่วงก.ย.

คาดเริ่มเห็นตลาดตั้งหลัก ก่อนฟื้นตัวดีขึ้นในช่วงก.ย.

เกมส์ของทรัมป์คือกดดันให้เกิดการลดดอกเบี้ย

เรามองการที่ประธานาธิปดีทรัมป์ประกาศขึ้นภาษีตอบโต้ทางจีนอย่างหนักหน่วง เนื่องจากประเมินว่าการหารือกับจีนน่าจะยากได้ข้อสรุป ซึ่งสถานการณ์ที่ดีที่สุดคือการชะลอการเก็บภาษีทั้งสองฝ่าย อย่างไรก็ตามปฏิกิริยาของทางทรัมป์เป็นไปเพื่อโยนความกดดันและภาระในการดูแลเศรษฐกิจไปให้กับธนาคารกลางต่างๆ โดยเฉพาะเฟด เพื่อคาดหวังการลดดอกเบี้ย ทั้งนี้กำหนดการที่สหรัฐฯ จะขึ้นภาษีจีนคือ 1 ต.ค. (วันชาติจีน) ซึ่งเกิดหลังการประชุมของธนาคารกลางทั้งธนาคารกลางยุโรป (7 ก.ย.), ธนาคารกลางสหรัฐฯ (19-20 ก.ย.) ซึ่งทำให้ประธานาธิปดีทรัมป์ สามารถชะลอหรือยกเลิกการเก็บภาษี ซึ่งจะทำให้บรรยากาศการลงทุนกลับมาดีขึ้นได้ทันที

ลุ้นการผ่อนคลายของ Fed และ ECB หนุนตลาดช่วงก.ย.ฟื้นตัว เราประเมินตลาดระยะสั้นตอบรับผลการดำเนินงานที่อ่อนแอ รวมถึงปัจจัยลบสงครามการค้าที่รุนแรงขึ้นไปพอสมควรแล้ว ขณะที่การกลับมาหารือกันมีโอกาสหนุนจิตวิทยาเชิงบวกต่อตลาด โดยประเมิน SET Index มีแนวรับที่แกว่งตัวตั้งหลัก 1600-1620  จุด โดยมีโอกาสฟื้นตัวขึ้นทดสอบ 1650-1670 ในช่วงก.ย. จากการที่ธนาคารกลางยุโรป สหรัฐฯ และอาจรวมถึงญี่ปุ่นจะกลับมาดำเนินนโยบายผ่อนคลายพร้อมๆกันอีกครั้ง

เก็งกำไรแบบกำหนดจุดตัดขาดทุน ยังเน้นหุ้นที่ Valuation ถูก หุ้นที่เราชอบ ได้แก่ WHAUP, GUNKUL*, BCPG, EASTW*, BJC*, CPF, TU, GFPT, CPN, NNCL*, MFEC* เป็นต้น // เก็งกำไร นิคมอุตสาหกรรม EHA, AMATA / หุ้นเล็ก AQUA*, EPCO*, VL* / เดินเรือ TTA*, PSL* / กลุ่มธนาคาร ลุ้นฟื้นจากประกาศปันผลระหว่างกาลช่วงกลาง ส.ค. SCB, BBL, KBANK โดยควรกำหนดจุดตัดขาดทุนทุกครั้ง

ภาพรวมกลยุทธ์: คาด SET Index สร้างฐานบริเวณ 1600-1620 จุด ใช้จังหวะลงแรง selective buy ในกลุ่มหุ้นปลอดภัย และหุ้นที่ Valuation ไม่แพง // หุ้นแนะนำวันนี้ WHA*, WHAUP* เก็งกำไร THG* (เป้า 27 ตัดขาดทุน 24), VL* (เป้า 2.00 ตัดขาดทุน 1.50)

แนวรับ 1600-1609 จุด / แนวต้าน : 1631-1643 สัดส่วน : เงินสด 40% : พอร์ตหุ้น 60%

ประเด็นการลงทุน

ประชุม G7 – ผู้นำ G7 ยืนยัน ยังคงมีพันธสัญญาต่อการค้าโลกที่เปิดกว้างและเป็นธรรม พร้อมระบุว่า WTI ควรยกเครื่องประเด็นที่เกี่ยวข้องกับการปกป้องทรัพย์สินทางปัญญา ขณะที่ พร้อมสนับสนุนการแก้ปัญหาความขัดแย้งทางการเมืองในยูเครน-ลิเบีย

ทรัมป์ คาด สหรัฐฯ-อียู อาจเลี่ยงภาษีรถยนต์ได้ – ทรัมป์ เชื่อ สหรัฐฯจะสามารถบรรลุข้อตกลงการค้าที่เป็นธรรมกับสหภาพยุโรปได้โดยไม่ต้องจัดเก็บภาษี ต่อการนำเข้ารถยนต์ หลังตัวเลขเศณษฐกิจอียูกำลังเผชิญกับภาวะเศรษฐกิจถดถอย

ครม.เตรียมหามาตรการกระตุ้นส่งออก-ดึงเงินทุน – ครม.เศรษฐกิจ เตรียมจัดประชุม 30 ส.ค.นี้ ถกแผนกระตุ้นส่งออกครึ่งปีหลังให้สามารถโตได้ที่ระดับ 3% พร้อมหามาตรการดึงเงินลงทุนจากต่างชาติ (BOI) ที่หวังย้ายฐานการผลิตหนีสงครามการค้า

ทรัมป์พร้อมเจรจาอิหร่าน ยุติข้อขัดแย้งนิวเคลียร์ – สร้างจิตวิทยาเชิงบวกต่อความเป็นไปได้ที่ทั้งสองฝ่ายจะสามารถยุติข้อขัดแย้งและทำให้อิหร่านสามารถกลับมาส่งออกน้ำมันได้มากขึ้น

'บีทีเอส' ลุ้นก.ย. มท.ต่อสัมปทาน - "บีทีเอส" ลุ้นมหาดไทยเคาะต่ออายุสัมปทาน 30 ปี คาดได้ข้อสรุป ก.ย.นี้ ยื่นข้อเสนอผลตอบแทนรัฐหลักแสนล้านบาท คาดต้องลงทุนเพิ่มตลอดสัญญาใหม่ ซื้อรถ ขยายสถานีแสนล้าน

คาดโกลเด้นวีค ดันจีนเที่ยวไทยกระเตื้อง - "แอตต้า" คาดแนวโน้ม นักท่องเที่ยวจีนช่วงโกลเด้นวีควันชาติจีน 1 ต.ค.นี้ พาเหรดเที่ยวไทย 2.5-2.7 แสนคน ฟื้นตัวดีขึ้น 10% ด้านสถิติต่างชาติเที่ยวไทย 7 เดือนแรกปีนี้อยู่ที่กว่า 23 ล้านคน โตไม่ถึง 2%

ประเด็นติดตาม: 27 ส.ค. – US consumer confidence เดือน ส.ค., 29 ส.ค. – US GDP 2Q62 / Initial Jobless Claim, 30 ส.ค.ดุลการค้าไทย

(* หมายถึง หุ้นทางกลยุทธ์ ซึ่งอาจมีคำแนะนำต่างกับพื้นฐาน หรือที่ไม่ ได้อยู่ในการวิเคราะห์ของ UOBKH ซึ่งนักลงทุนควรพิจารณาตั้งจุดตัดขาดทุน 3-5% ของราคาที่เข้าซื้อ)