'ทักษิณ' โพสต์วยพรปีใหม่2562 อ้อน ปชช. แม้ตัวอยู่ไกลแต่ใจอยู่ไทย

'ทักษิณ' โพสต์วยพรปีใหม่2562 อ้อน ปชช. แม้ตัวอยู่ไกลแต่ใจอยู่ไทย

"ทักษิณ" โพสต์วยพรปีใหม่ 2562 ดีใจประเทศกำลังจะกลับคืนสู่เสรีภาพ อ้อน ปชช. แม้ตัวอยู่ไกลแต่ใจอยู่ไทย ห่วงเศรษฐกิจไทยอ่อนแอ

นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว “Thaksin Shinawatra” เพื่ออวยพรปีใหม่ ว่า “วันนี้ผมขอมาสวัสดีปีใหม่กับพี่น้องคนไทยเหมือนทุกปีที่ตัวอยู่ไกลแต่ใจอยู่ไทย ปีนี้เป็นปีที่อวยพรด้วยความดีใจที่ประเทศเราจะกลับคืนสู่สิทธิเสรีภาพ ความเสมอภาคและภราดรภาพ ถึงแม้จะต้องมาเริ่ม ก.ไก่ กันใหม่ แต่ก็ถือว่าเป็นนิมิตหมายที่ดี แต่อดห่วงไม่ได้เพราะผู้รู้ทางเศรษฐกิจระดับโลกหลายคนได้แสดงความวิตกว่าครึ่งปีหลังของปี 2562 และต่อปี 2563 เศรษฐกิจโลกจะมีปัญหาอีกรอบ เศรษฐกิจของเรายิ่งอ่อนแออยู่ มาเจอแรงกระแทกใหม่จะทำอย่างไรผมอยากฝากแนะนำสำหรับปีนี้เอาไว้ว่า ทุกวันนี้เทคโนโลยีกำลังเปลี่ยนโลกไปอย่างมากถ้าท่านทำธุรกิจไม่ว่าเล็กหรือใหญ่ต้องปรับตัวอย่างแรง อย่ารังเกียจหรือกลัวเทคโนโลยี ท่านเล่นเฟซบุ๊กเป็น ท่านเล่นไลน์เป็น ท่านเรียนรู้ได้หมดทุกวันนี้ E-commerce สร้างโอกาสให้คนตัวเล็กสามารถค้าขายได้กับคนทั่วโลก ทั้งสินค้าและเงินกำลังไหลอย่างอิสระมากขึ้นทุกวัน เราต้องรู้จักใช้ให้เป็นประโยชน์ แม้แต่ธุรกิจอย่างธนาคารก็จะเหนื่อย เพราะเงินดิจิตอล กำลังมาแรง อีกหน่อยทุกประเทศจะมีเงินดิจิตอลใช้ควบคู่กับเงินที่เป็นธนบัตรมากขึ้น
เรื่องการทหาร ต่อไปจะใช้กำลังพลน้อยลง อาวุธในปัจจุบันแทบจะโละทั้งหมด แล้วรบกันด้วยเทคโนโลยี เช่น โดรน หุ่นยนต์ ทำให้สามารถนำคนและงบประมาณไปพัฒนาเรื่องการศึกษาและอื่นๆ อีกมาก

เรื่องการเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ อย่างมีคุณภาพ การรักษาโรคที่อาศัยความรู้ทาง DNA จะมีมากขึ้น ต้องปรับวิถีชีวิตอย่างไรถึงจะแข็งแรง การใช้ยาทางเคมีจะลดน้อยลง การใช้วิชาการทางฟิสิกส์มาแทนยาจะมีมากขึ้น และเมื่อคนมีอายุยืนยาวขึ้น ก็จะมีเวลาใช้ชีวิตร่วมกันแสดงพลังเพื่อพัฒนาประเทศเพื่อลูกหลานของเราได้มากขึ้นสุดท้ายหุ่นยนต์มาแน่ AI Technology จะถูกใช้งานมากขึ้นในทุกระดับ ไม่ว่าจะเป็นภาคเกษตร อุตสาหกรรม และวินิจฉัยโรคด้วยแพทย์ แต่สิ่งที่หุ่นยนต์มาแทนไม่ได้คือความคิดสร้างสรรค์ ซึ่งถือเป็นหน้าที่เร่งด่วนของคนเป็นรัฐบาล ขอเป็นกำลังใจในการเรียนรู้และปรับตัวของทุกคนครับ โชคดีปีใหม่ 2562 ครับ สำคัญคือสุขภาพที่ดีและการมีครอบครัวที่รักกันเราจะสู้ได้ทุกเรื่องครับผมรักและปรารถนาดีต่อคนไทยทุกคน”