‘ซิดนีย์’ เตรียมจุดพลุปีใหม่ครั้งใหญ่สุด

‘ซิดนีย์’ เตรียมจุดพลุปีใหม่ครั้งใหญ่สุด

นครซิดนีย์ เตรียมจุดพลุฉลองปีใหม่ยิ่งใหญ่กว่าทุกปีที่ผ่านมา

นางโคลฟเวอร์ มัวร์ นายกเทศมนตรีนครซิดนีย์ เมืองใหญ่ที่สุดของออสเตรเลีย กล่าวด้วยความมั่นใจว่า ปีนี้ท้องฟ้าเหนืออ่าวซิดนีย์จะสวยงามตระการตามากกว่าที่ผ่านมา เพราะจะใช้พลุจำนวนมากเป็นประวัติการณ์  โดยประเทศแรกๆที่จัดฉลองเคาท์ดาวน์คือประเทศหมู่เกาะในมหาสมุทรแปซิฟิกได้แก่ คิริบา ซามัว นิวซีแลนด์ และตามด้วยออสเตรเลีย

สำนักข่าวเอเอฟพีระบุว่า นครซิดนีย์ซึ่งจะเข้าสู่ปีใหม่ก่อนไทย 4 ชั่วโมง จะมีลูกเล่นและสีสันแปลกใหม่ สร้างความตื่นตาตื่นใจนานถึง 12 นาที ให้แก่ผู้มาร่วมนับถอยหลังเข้าสู่ปีใหม่ที่คาดว่าจะคั่งคับไม่ต่ำกว่า 1.5 ล้านคน นอกจากนั้นจะมีพิธีฉลองมรดกชนพื้นเมืองเนื่องจากปี 2562 จะเป็นปีภาษาชนพื้นเมืองสากลด้วย

ส่วนฮ่องกงที่เวลาเร็วกว่าไทย 1 ชั่วโมง พลุจำนวนมากจะพุ่งขึ้นสู่ท้องฟ้าจากเรือ 5 ลำที่ลอยอยู่กลางอ่าววิคตอเรีย สร้างความสว่างไสวอยู่นาน 10 นาที ให้แก่ผู้ที่ไปร่วมงานราว 300,000 คน 

ขณะที่กรุงจาการ์ตาของอินโดนีเซีย คู่รักจำนวนมากจะจัดพิธีสมรสหมู่เพื่อเริ่มต้นชีวิตคู่ในปีใหม่ร่วมกัน แต่จ.บันเติน ที่เพิ่งเกิดสึนามิเมื่อสัปดาห์ก่อนจะงดจัดงานฉลองปีใหม่เพื่อให้เกียรติแก่ผู้เสียชีวิตกว่า 400 คน

ด้านชาวญี่ปุ่นจำนวนมากจะต้อนรับปีใหม่ตามวัดวาต่าง ๆ เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต ขณะที่ฟลอยด์ เมย์เวเธอร์ จูเนียร์ นักชกชาวอเมริกันจะขึ้นสังเวียนนอกกรุงโตเกียวกับเทนชิน นาสึคาวะ แชมป์คิกบ็อกซิ่งชาวญี่ปุ่น เอาใจแฟนมวยส่งท้ายปี

*หมายเหตุ: รูปประกอบงานฉลองปีใหม่ 2561 ที่ซิดนีย์