'พรเพชร' เชื่อมีแนวโน้มเลื่อนเลือกตั้ง หาก 'กกต.' ติดปัญหาพิมพ์บัตร

'พรเพชร' เชื่อมีแนวโน้มเลื่อนเลือกตั้ง หาก 'กกต.' ติดปัญหาพิมพ์บัตร

"พรเพชร" เชื่อมีแนวโน้มเลื่อนเลือกตั้ง หาก "กกต." ติดปัญหาพิมพ์บัตร ประเมินเลือกตั้งส่อมีปัญหา หลังบางพรรคประกาศไม่จับมือร่วมตั้งรัฐบาล เชื่อ "ส.ว." ชุดใหม่ไม่ใช่ตัวปัญหา

เมื่อวันที่ 29 ธันวาคม 2561 นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) กล่าวถึงการเลือกตั้งในปี 2562 โดยเชื่อว่าหากจะเลื่อนเลือกตั้งตามที่กำหนดไว้ วันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2562 อาจจะมีเหตุด้วยขั้นตอนทางธุรการ ที่เกี่ยวกับการทำงานของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) และเป็นการขยับวันเลือกตั้งออกไปเพียงเล็กน้อย เพื่อให้ขั้นตอนเสร็จสมบูรณ์​ เช่น กรณีของการพิมพ์บัตรเลือกตั้ง ส่วนกรณีที่หลายฝ่ายประเมินว่ามีปัญหาทางข้อกฎหมายว่าด้วยการกำหนดให้หมายเลขผู้สมัครรับเลือกของพรรคการเมืองไม่เหมือนกันในแต่ละเขตเลือกตั้งนั้น​ ตนเชื่อว่าจะไม่มีผู้ใดที่เสนอให้แก้ไขกฎหมายดังกล่าวเพราะต้องใช้เวลามาก และอาจกระทบต่อโรดแมปเลือกตั้งได้

นายพรเพชร ยังกล่าวถึงสถานการณ์การเมืองหลังเลือกตั้งด้วยว่า ต้องพิจารณาปัจจัยที่เกี่ยวข้อง เช่น ผลการเลือกตั้งส.ส. จำนวน 500 คนจะมีสัดส่วนจากพรรคการเมืองไหนอย่างไรบ้าง อย่าไงรก็ตามยอมรับว่าก่อนการเลือกตั้งนั้นมีปัญหา เพราะพรรคการเมืองบางพรรคประกาศไม่จับมือร่วมรัฐบาลกับบางพรรคตั้งแต่แรก ดังนั้นอาจทำให้เกิดความยุ่งยากต่อการจับมือของพรรคการเมืองในการร่วมตั้งรัฐบาล ซึ่งต่างจากในอดีตที่ตนไม่เคยเห็นปัญหาว่าพรรคการเมืองปฏิเสธการจับมือร่วมตั้งรัฐบาล

"ที่หลายฝ่ายมองว่าหลังการเลือกตั้งแล้ว ส.ว. 250 คนจะเป็นปัจจัยที่สร้างปัญหาทางการเมือง ผมมองว่าไม่ใช่ปัญหาหลัก เนื่องจาก ส.ว. ที่เข้ามานั้นหากจะเกี่ยวข้องกับสภาผู้แทนราษฎร มีเพียงร่วมโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีเท่านั้น แต่สิ่งที่จะเป็นประเด็นจับตาที่สุด คือ ส.ส.ที่ได้เข้าสภา ซึ่งผมหวังว่าจะได้ส.ส.ที่เข้าใจปัญหาประเทศ และลดทิฐิ ไม่มีความขัดแย้ง และพร้อมรวมตัวทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ถูกต้อง และหากทำได้เชื่อว่า ส.ว.จะไม่ใช่สิ่งที่เป็นปัญหาการเมือง" นายพรเพชร กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามย้ำถึงโอกาสที่ สนช. จะได้รับคัดเลือกเป็น ส.ว.หลังการเลือกตั้ง ประธานสนช. กล่าวว่ายอมรับไม่มีกฎเกณฑ์หรือข้อห้ามที่จะให้ สนช. ได้รับเลือกเป็น ส.ว.​ซึ่งตนเคยให้ความเห็นว่า สนช.​บางคนมีความสามารถที่จะกลับเข้ารับตำแหน่งได้ แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับคณะกรรมการสรรหา ส.ว.​ที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) แต่งตั้งขึ้น และคัดเลือกผู้ทรงคุณวุฒิ ตามรัฐธรรมนูญกำหนดคุณสมบัติและลักษณะต้องห้าม รวมถึงเป็นผู้มีความรู้ มีประสบการณ์ มีจริยธรรมที่ดี ส่วนขั้นตอนการตั้งคณะกรรมการสรรหา ที่คสช.​ ยังไม่มีดำเนินการ ตนเชื่อว่าคสช.จะพิจารณาในช่วงเวลาที่เหมาะสม