สหรัฐ‘ชัตดาวน์’ยาวถึงสัปดาห์หน้า

สหรัฐ‘ชัตดาวน์’ยาวถึงสัปดาห์หน้า

พรรคเดโมแครต ไม่ยอมอนุมัติงบประมาณสร้างกำแพง 5 พันล้านดอลลาร์ตามที่นายทรัมป์เรียกร้อง ส่วนนายทรัมป์ ยืนกรานว่าจะไม่ลงนามงบประมาณถ้าไม่ได้เงินสร้างกำแพง

รัฐบาลสหรัฐ ชัตดาวน์บางส่วนยืดเยื้อไปถึงสัปดาห์หน้า เมื่อวุฒิสภาสหรัฐเรียกประชุมเมื่อวันพฤหัสบดี (27 ธ.ค.) หลังหยุดพักผ่อนคริสต์มาส เพื่อหาทางออกเรื่องงบประมาณที่ยังตกลงกันไม่ได้เรื่องงบประมาณสร้างกำแพงกั้นสหรัฐ-เม็กซิโก ตามที่ประธานาธิบโดนัลด์ ทรัมป์เรียกร้อง แต่ ส.ว.มาประชุมบางตาคุยกันไม่กี่นาทีก็ตัดสินใจประชุมเรื่องงบประมาณกันใหม่ในวันพุธหน้า (2 ม.ค.) ซึ่งเป็นวันสุดท้ายของสภาคองเกรส ชุดที่รีพับลิกันครองเสียงข้างมาก เท่ากับว่าการชัตดาวน์ที่ดำเนินมาถึงวันที่ 6 ต้องยืดเยื้อเป็น 12 วัน เนื่องจากทั้งสองฝ่ายต่างเล่นแง่เข้าใส่กัน 

ขณะที่ผลสำรวจพบว่า ชาวอเมริกันโทษประธานาธิบดีทรัมป์ มากกว่าพรรคเดโมแครตว่าเป็นต้นเหตุที่ทำให้ต้องปิดที่ทำการรัฐบาลหรือชัตดาวน์บางส่วนมาตั้งแต่วันที่ 22 ธ.ค. และยังไม่มีวี่แววว่าจะยุติในเร็ว ๆ นี้

ผลสำรวจจัดทำโดยรอยเตอร์/อิปซอส ที่สอบถามความเห็นผู้ใหญ่ชาวอเมริกัน 2,440 คน แยกเป็นผู้สนับสนุนพรรครีพับลิกัน 846 คน ผู้สนับสนุนพรรคเดโมแครต 946 คน ระหว่างวันที่ 21-25 ธ.ค. พบว่า ผู้ตอบ 57% โทษทรัมป์ว่าเป็นต้นเหตุชัตดาวน์ครั้งล่าสุด 33% โทษสมาชิกสภาพรรคเดโมแครต และ7% โทษสมาชิกสภาพรรครีพับลิกัน

ขณะที่ผู้ตอบแบบสอบถาม 35% เห็นว่าควรรวมงบสร้างกำแพงเม็กซิโกไว้ในร่างงบประมาณฉุกเฉินของสภา และ25% สนับสนุนที่ทรัมป์ชัตดาวน์เพราะไม่ได้งบตามที่ต้องการ 5,000 ล้านดอลลาร์ เพื่อเป็นส่วนหนึ่งของการสร้างกำแพงที่ต้องใช้งบทั้งหมด 23,000 ล้านดอลลาร์