ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสปรับตัวขึ้น

ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสปรับตัวขึ้น

นักลงทุนช้อนซื้อเก็งกำไรหลังราคาร่วงกว่า 3%

สัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้าเวสต์เท็กซัส ปิดตลาดวันศุกร์ (28ธ.ค.)ปรับตัวขึ้น โดยนักลงทุนเข้าช้อนซื้อเก็งกำไรหลังจากราคาร่วงลงกว่า 3% เมื่อคืนนี้ ขณะสำนักงานสารสนเทศด้านการพลังงานของรัฐบาลสหรัฐ (อีไอเอ) เปิดเผยว่า สต็อกน้ำมันดิบของสหรัฐลดลง 46,000 บาร์เรลในรอบสัปดาห์ที่ 21 ธ.ค.

อีไอเอ เปิดเผยด้วยว่า สต็อกน้ำมันเบนซินเพิ่มขึ้น 3.003 ล้านบาร์เรล ส่วนสต็อกน้ำมันกลั่น ซึ่งรวมถึงฮีตติ้งออยล์และน้ำมันดีเซล ปรับตัวเพิ่มขึ้นเพียง 2,000 บาร์เรล

สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส ส่งมอบเดือนก.พ. ซึ่งมีการซื้อขายที่ตลาดไนเม็กซ์ เพิ่มขึ้น 72 เซนต์ หรือ 1.6%  ปิดตลาดที่ราคา  45.33 ดอลลาร์/บาร์เรล ส่วนสัญญาน้ำมันดิบเบรนท์ ปรับตัวขึ้น 6 เซนต์ ปิดตลาดที่ราคา 52.22 ดอลลาร์/บาร์เรล

สัญญาน้ำมันดิบได้แรงหนุนจากการที่นักลงทุนเข้าช้อนซื้อเก็งกำไร หลังจากสัญญาร่วงลง 3.5% ปิดที่ 44.61 ดอลลาร์/บาร์เรลเมื่อคืนนี้ สืบเนื่องมาจากความวิตกกังวลเกี่ยวกับภาวะน้ำมันล้นตลาด รวมทั้งเศรษฐกิจโลกที่ส่งสัญญาณชะลอตัว ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อความต้องการใช้น้ำมัน

ที่ผ่านมา นายอเล็กซานเดอร์ โนวัค รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานของรัสเซีย ออกมาแสดงความเห็นว่า นโยบายกีดกันการค้าและสงครามการค้าที่กำลังทวีความรุนแรงมากขึ้น รวมถึงความไม่แน่นอนในการบริหารประเทศของรัฐบาลสหรัฐ เป็นปัจจัยที่สร้างความผันผวนให้กับราคาน้ำมันในตลาดโลกในช่วงสองปีที่ผ่านมา

นอกจากนี้ นายโนวัค ยังกล่าวว่า การที่สหรัฐยอมผ่อนผันให้บางประเทศสามารถนำเข้าน้ำมันจากอิหร่านได้ต่อไปหลังจากที่มาตรการคว่ำบาตรอิหร่านของสหรัฐเริ่มมีผลบังคับใช้เมื่อเดือนพ.ย.ที่ผ่านมานั้น เป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่ทำให้กลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปค) และกลุ่มผู้ผลิตนอกกลุ่มโอเปคต้องปรับลดกำลังการผลิตน้ำมัน 1.2 ล้านบาร์เรล/วัน