นายกฯห่วงปชช.เดินทาง เจ็บป่วยฉุกเฉินวิกฤตเข้ารพ.ฟรีใน72ชม.

นายกฯห่วงปชช.เดินทาง เจ็บป่วยฉุกเฉินวิกฤตเข้ารพ.ฟรีใน72ชม.

"พุทธิพงษ์" เผย "นายกฯ" ห่วงประชาชนเดินทาง แนะหากเจ็บป่วยฉุกเฉินวิกฤต รักษาตัวทุกรพ.ฟรีภายใน72ชม.

นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง และโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. ห่วงใยประชาชนที่เดินทางและเฉลิมฉลองในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2562 โดยแนะให้ผู้ที่มีอาการเจ็บป่วยฉุกเฉินหรือคนใกล้ชิดใช้ประโยชน์จากนโยบายเจ็บป่วยฉุกเฉินวิกฤต มีสิทธิทุกที่ หรือ UCEP ซึ่งเป็นครั้งแรกที่รัฐบาลคุ้มครองผู้ป่วยฉุกเฉินวิกฤตให้สามารถเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลทุกแห่งที่ใกล้ที่สุดโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายภายใน 72 ชม.

“นายกฯ ย้ำว่าส่วนตัวไม่ต้องการให้ประชาชนประสบเหตุฉุกเฉิน แต่หากเกิดขึ้นแล้วทุกคนมีสิทธิได้รับการดูแลจากรัฐ หากพบอาการเข้าข่ายเจ็บป่วยฉุกเฉินหรือไม่แน่ใจให้สอบถามได้ที่สายด่วน 1669 พร้อมเตือนด้วยว่าอย่าโทรก่อกวนหรือเล่นสนุกคึกคะนอง หากตรวจพบจะถูกดำเนินการอย่างเด็ดขาด”

โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ในช่วงเทศกาลทุกคนอยากมีความสุขและปลอดภัย นายกรัฐมนตรีจึงได้กำชับให้เจ้าหน้าที่เน้นดำเนินการตามแผนอำนวยความสะดวกและดูแลความปลอดภัยภายใต้มาตรการ 777 ทั้งช่วงเวลา 7 วันก่อน ระหว่าง และหลังวันหยุดปีใหม่ โดยทุกหน่วยต้องบูรณาการกันทำงานแม้จะมีแผนของตนเอง รวมทั้งขอให้คนไทยทุกคนไม่ว่าจะเป็นประชาชนหรือเจ้าหน้าที่แสดงน้ำใจต่อกัน ถ้อยทีถ้อยอาศัยกัน และเคารพกฎหมาย เพื่อให้เทศกาลปีใหม่เป็นช่วงเวลาแห่งความสุขอย่างแท้จริง