บึ้มสงขลาคนก่อเหตุมาจากเทพา ตั้ง2ปมการเมือง-ขยายพื้นที่ป่วนเมือง

บึ้มสงขลาคนก่อเหตุมาจากเทพา ตั้ง2ปมการเมือง-ขยายพื้นที่ป่วนเมือง

"รมว.กลาโหม" ชี้เหตุบึ้มสงขลาโยงสถานการณ์3จชต. คนก่อเหตุมาจากอ.เทพา พร้อมกำชับหน่วยมั่นคงรปภ.ปีใหม่ เลขาฯสมช.ตั้ง 2 ปมการเมือง-ขยายพื้นที่ป่วนเมือง มั่นใจรู้ตัวผู้ก่อเหตุเร็วๆนี้ หลังตรวจสอบกล้องวงจรปิด

เมื่อเวลา 07.00 น. วันที่ 28 ธ.ค.ที่มูลนิธิป่าต่อฯ ในกรมทหารราบที่ 1 รักษาพระองค์ (ร.1 รอ.) พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กล่าวถึงเหตุระเบิดที่ จ.สงขลา โดยเชื่อว่า เป็นการสร้างสถานการณ์และเพื่อทำลายความเชื่อมั่นด้านเศรษฐกิจเพราะเป็นช่วงเข้าเทศกาลปีใหม่ และขณะนี้ยังไม่ได้สรุปปมการก่อเหตุ แต่เชื่อว่า เป็นการขยายการก่อเหตุจาก 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ขึ้นมา โดยมั่นใจจะสามารถจับกุมผู้ก่อเหตุได้

เมื่อถามว่า การให้น้ำหนักไปทางด้านการเมือง หรือการก่อความไม่สงบทาง3 จชต. พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า เป็นเรื่องทางใต้กลุ่มก่อเหตุมีเบาะแสมาจากอ.เทพา ขึ้นมา ก่อเหตุ เป็นการสร้างสถานการณ์ในพื้นที่ เพราะว่าทางพื้นที่ทางด้านจังหวัดสงขลาไม่มีอะไรอยู่แล้ว เลยฉวยโอกาสขึ้นมาก่อเหตุเพื่อทำลายทางด้านเศรษฐกิจ และช่วงเทศกาลปีใหม่ ซึ่งตนได้กำชับให้ระวังการก่อเหตุมาก่อนหน้านี้
พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ตนได้กำชับหน่วยงานความมั่นคง ดูแลความปลอดภัยในช่วงเทศกาลปีใหม่ ในทุกพื้นที่ทั่วประเทศ โดยไม่ได้เจาะจงพื้นที่ใดพื้นที่หนึ่ง โดยที่ผ่านมาก็ดูแลความปลอดภัยมาอย่างต่อเนื่องอยู่แล้ว เกี่ยวกับกลุ่มบีอาร์เอ็น

ด้านพล.อ.วัลลภ รักเสนาะ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) กล่าวว่า เหตุระเบิด 2 จุดที่จังหวัดสงขลา เป็นระเบิดแสวงเครื่องที่มีลักษณะคล้ายกับการก่อเหตุในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยมีการเมืองเข้าไปเกี่ยวข้องในลักษณะว่าจ้างกลุ่มก่อความไม่สงบในพื้นที่ภาคใต้ ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบวัตถุพยานและรายละเอียดทั้งหมดอีกครั้ง

พล.อ.วัลลภ กล่าวว่า นอกจากการสร้างสถานการณ์ให้เกิดความวุ่นวายแล้ว กลุ่มคนร้ายยังมุ่งหวัง ทำลายทั้งด้านเศรษฐกิจ การท่องเที่ยวในลักษณะเชิงสัญลักษณ์ สำหรับการติดตามจับกุมคนร้าย ขณะนี้เจ้าหน้าที่กำลังอยู่ระหว่างการตรวจสอบกล้องวงจรปิด บริเวณดังกล่าวซึ่งคาดว่าน่าจะรู้ตัวผู้ที่ก่อเหตุ ส่วนการพูดคุยสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ ขณะนี้อยู่ระหว่างการประสาน กับทางการมาเลเซีย เพื่อหาทางออกร่วมกัน ในการพูดคุยกับกลุ่มผู้เห็นต่าง โดยเฉพาะกลุ่ม บีอาร์เอ็น

เมื่อถามว่า มีความเป็นห่วงกับสถานการณ์การเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้น ในวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2562 นี้หรือไม่ พล.อ.วัลลภ กล่าวว่า ขณะนี้พรรคการเมืองจะมีการเคลื่อนไหว หรือมีการโจมตีกับพรรคการเมืองฝ่ายตรงข้ามก็ตามเพราะมองว่า การกระทำดังกล่าวเป็นการหาเสียงแบบหนึ่ง เพื่อให้ประชาชนเกิดความสนใจ
 
“ซึ่งขณะนี้ก็ยังคงมีการเคลื่อนไหว ของกลุ่มใต้ดิน เพื่อหาจังหวะดิสเครดิตรัฐบาล และคสช. แต่ทางเจ้าหน้าที่ยังสามารถควบคุมได้” เลขาฯสมช.กล่าว