'ป๋าเปรม'เปิดบ้านรับนายกฯ-ผบ.เหล่าทัพ ฝาก'ประยุทธ์'เห็นต่างอย่างมิตร

'ป๋าเปรม'เปิดบ้านรับนายกฯ-ผบ.เหล่าทัพ ฝาก'ประยุทธ์'เห็นต่างอย่างมิตร

ประธานองคมนตรี เปิดบ้านรับนายกฯ-ครมและผบ.เหล่าทัพ ฝากเห็นต่างอย่างมิตร "ประยุทธ์" ยันไม่เคยมองใครเป็นศัตรูทุกคนคือมิตร

ที่บ้านสี่เสาเทเวศน์ - พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ เปิดบ้านให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี นำคณะครม.และผบ.เหล่าทัพ เข้าอวยพรและรับพรเนื่องในวันปีใหม่เพื่อความเป็นสิริมงคล ตามธรรมเนียมที่ปฎิบัติสืบต่อกันมา เพื่อเป็นการขอพรจากผู้ใหญ่ในบ้านเมืองที่ทุกคนให้ความเคารพและนับถือ อาทิ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รองนายกรัฐมนตรี พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย และผู้นำเหล่าทัพ

'ป๋าเปรม'เปิดบ้านรับนายกฯ-ผบ.เหล่าทัพ ฝาก'ประยุทธ์'เห็นต่างอย่างมิตร

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า กราบเรียน พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ ที่รักและเคารพ วันนี้นับเป็นโอกาสอันเป็นมงคลอีกครั้งหนึ่งที่พวกเราได้มีโอกาสมาอวยพรวันปีใหม่พุทธศักราช 2562 อีกครั้งหนึ่งที่จะมาถึงอีกไม่กี่วันข้างหน้านี้ ขอกราบเรียนว่าตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา พวกเราได้ปฏิบัติตามแนวทางในการบริหารงานราชการแผ่นดิน ในงานของเราทั้งพลเรือน ตำรวจ ทหาร ในการใช้ศาสตร์ และปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 และได้ใช้พระราโชบายของ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในเรื่องสืบสาน รักษา ต่อยอด ซึ่งการทำสิ่งต่างๆของพวกเรา เพื่อให้บ้านเมืองของเรามีความสุขเรียบร้อยและพัฒนาทุกๆด้านได้ดียิ่งขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งและใช้แนวทางของ พณฯ ท่าน พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ในเรื่องของความซื่อสัตย์อดทนและจงรักภักดี ซึ่งในสิ่งต่างๆ นี้ และยึดถือยึดมั่นอยู่ในใจของพวกเรา และนำไปสู่การปฏิบัติเสมอมา

'ป๋าเปรม'เปิดบ้านรับนายกฯ-ผบ.เหล่าทัพ ฝาก'ประยุทธ์'เห็นต่างอย่างมิตร

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า อย่างใดก็ตามการทำงานของเราในช่วงที่ผ่านมา ปัญหาต่างๆได้รับการแก้ไขในหลายเรื่องด้วยกัน บางเรื่องก็คงต้องแก้ไขต่อไปในระยะยาว เราก็จะทำหน้าที่ของเราให้ดีที่สุด โดยรับฟังความคิดเห็นจากทุกภาคส่วนและที่สำคัญที่สุดทำให้บ้านเมืองสงบเรียบร้อยเพื่อนำพาประเทศไปสู่ประธานอาเซียนในปี 2562 ซึ่งถือเป็นวาระสำคัญของประเทศไทยอีกครั้งหนึ่ง ขอกราบเรียนว่าพวกเราทุกคนจะยึดมั่นในสิ่งต่างๆที่คณะท่านประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษได้ทำไว้ตั้งแต่อดีต และในปัจจุบันที่ยังคงเป็นที่ยึดมั่น ที่ระลึกของพวกเราเสมอมา

'ป๋าเปรม'เปิดบ้านรับนายกฯ-ผบ.เหล่าทัพ ฝาก'ประยุทธ์'เห็นต่างอย่างมิตร

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ในโอกาสอันเป็นมงคลนี้พวกตนขอกราบอาราธนาคุณพระศรีรัตนตรัยและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลายขอเดชะบารมีอันแผ่ไพศาลเห็นสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถในรัชกาลที่ 9 และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ฯพณฯท่านเคารพนับถือของฝากอำนวยพรประทานพรให้กับประธานองคมนตรีมีสุขภาพแข็งแรง ซึ่งวันนี้พวกเราก็ดีใจที่พวกท่านแข็งแรงเหมือนเดิมและขอให้แข็งแรงตลอดไปประสบความสำเร็จในทุกหน้าที่ ในวาระนี้ก็ขอพร ซึ่งเป็นไปตามธรรมเนียมการมาพบผู้หลักผู้ใหญ่ที่เคารพนับถือวันขึ้นปีใหม่ 2562 เพื่อเป็นกำลังใจในการทำหน้าที่ต่อไป

'ป๋าเปรม'เปิดบ้านรับนายกฯ-ผบ.เหล่าทัพ ฝาก'ประยุทธ์'เห็นต่างอย่างมิตร

ขณะที่ พล.อ.เปรม กล่าวให้และรับพรว่า ขอขอบคุณนายกฯและพวกเราที่กรุณามาให้พรกันในวันปีใหม่ ตนคิดว่าสิ่งสำคัญที่บ้านเมืองของเราไปได้ราบรื่น ในการบริหารของนายกฯและรัฐบาลชุดนี้ เนื่องจากเราเป็นมิตรกัน นายกฯก็เป็นมิตรกับตน ลุงป้อม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหมเป็นมิตร ทั้งหมดเป็นมิตรกัน สิ่งนี้เป็นสิ่งสำคัญ ตนคิดว่าถ้านักการเมือง ที่เรียกว่า ฝ่ายรัฐบาล ฝ่ายค้าน เห็นแก่ความเป็นมิตร ทุกอย่างก็จะราบรื่น และไปได้สวยงาม ต้องพูดว่า เห็นต่างกันด้วยความเป็นมิตรจะดีมาก เพราะทุกคนเป็นมิตรกันและเห็นต่างกันแค่นั้น

พล.อ.เปรม กล่าวต่อว่า ขอให้นายกฯเห็นว่าฝ่ายค้านเห็นต่าง ก็เห็นต่างอย่างนี้มิตร แต่อย่าเห็นต่างเป็นศัตรูกัน ซึ่งไม่มีประโยชน์ ขอให้คิดว่าความเห็นต่างต้องมี แต่มีอย่างมิตร ขอให้นายกฯช่วยทำตรงนี้ อย่าเห็นต่างกับฝ่ายค้าน ซึ่งก็โอเคทั้งนี้ ต้องเห็นต่างอยู่แล้ว แต่ต้องเห็บต่างอย่างมิตร ตนอยากให้นายกฯทำตัวอย่างว่า ผมเห็นต่างกับคุณ แต่ผมก็เป็นเพื่อนกับคุณ ก็จะทำเหตุการณ์ต่างๆไปได้ราบรื่น ขอฝากนายกฯไว้อาจจะต้องจำไปใช้ตามที่ตนพูดไว้ก็ได้ เพราะตนเคยใช้มาแล้ว

'ป๋าเปรม'เปิดบ้านรับนายกฯ-ผบ.เหล่าทัพ ฝาก'ประยุทธ์'เห็นต่างอย่างมิตร

พล.อ.เปรม กล่าวว่า ขอชมเชยนายกฯที่บริหารประเทศมา ด้วยความโลดโผนความมุ่งมั่น ที่จะทำให้ชาติบ้านเมืองของเรามีความสงบสุข คนไทยจะได้หายากจนไปบ้าง เป็นการกระทำที่ได้บุญได้กุศลและเป็นตัวอย่างที่ดีของผู้นำประเทศที่จะทำเช่นนั้น ทุกคนอยากให้คนไทยมีความสุข นายกฯก็ต้องการให้คนไทยมีความสุข คนไทยก็อยากมีความสุข ขอให้ทำให้คนไทยมีความสุข อย่างน้อยก็มีเงินพอใช้สอย ซึ่งนายกฯกำลังทำอยู่ ซึ่งคิดว่าจะได้ผลพอสมควร ขอขอบคุณนายกฯอีกครั้งและขอฝากไว้ว่าเห็นต่างกันอย่างมิตรเป็นสิ่งที่น่าจะนำไปใช้ ขอบคุณมากและขอให้นายกฯและพวกเราทุกคนมีความสุขสวัสดีมีอายุยืนยาวตลอดไปบริหารประเทศด้วยความเป็นมิตรและด้วยความรักคนไทยอย่างที่นายกฯกำลังทำ ขอเป็นผลสำเร็จให้ปรากฏในสายตาของคนไทยและคนต่างประเทศตลอดไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากนั้น พล.อ.ประยุทธ์ แนะนำผบ.เหล่าทัพ ให้พล.อ.เปรมได้รู้จักก่อนจะกล่าวตอบ พล.อ.เปรม ว่า ตนเป็นมิตรกับทุกคน ไม่ได้เห็นใครเป็นศัตรู ประเทศไทยกำลังเดินหน้า เราถึงจำเป็น ต้องมียุทธศาสตร์ชาติ หากรัฐบาลชุดใหม่ดำเนินการตามยุทธศาตร์ชาติ รัฐบาลและฝ่ายค้านก็เดินไปตามแนวทาง ส่วนความเห็นต่างอีกเรื่องหนึ่ง จากนั้น พล.อ.ประยุทธ์ เดินเข้าพูดคุยกับ พล.อ.เปรม ภายในบ้านพัก ประมาณ 5 นาที ก่อนจะกลับออกมา แล้วพูดกับสื่อมวลชน "ผมเป็นมิตร"

'ป๋าเปรม'เปิดบ้านรับนายกฯ-ผบ.เหล่าทัพ ฝาก'ประยุทธ์'เห็นต่างอย่างมิตร

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับมาตรการด้านการรักษาความปลอดภัยได้มีการตรวจสื่อมวลชนที่เข้ามาทำข่าวภายในบ้านพักสี่เสาเทเวศร์อย่างเข้มงวด โดยมีการตรวจเป็นรายบุคคลอย่างละเอียด

โดยก่อนหน้านี้ ในช่วงเช้านายเอกชัย หงส์กังวาน นักเคลื่อนไหว ได้เดินทางมา ที่บริเวณด้านข้างบ้านสี่เสาเทเวศร์ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อจะนำของขวัญมาให้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม โดยได้มีการกางโปสเตอร์ปฏิทินปี 2562 ที่มีรูปของ พล.อ.ประวิตร พร้อมนาฬิกาหรู โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจนอกเครื่องแบบจาก สน.สามเสน มาควบคุมตัวนายเอกชัยไว้ เพื่อไม่ให้เข้ามาบริเวณด้านหน้าบ้านพัก ก่อนเชิญตัวเข้าไปพูดคุยที่ สน.สามเสน