บาท’ เปิดตลาดเช้านี้ ‘ทรงตัว’ ที่ 32.57 บาทต่อดอลลาร์

บาท’ เปิดตลาดเช้านี้ ‘ทรงตัว’ ที่ 32.57 บาทต่อดอลลาร์

แม้ตลาดการเงินสหรัฐฟื้นตัวอย่างเร็วหลังคริสต์มาส แต่ตลาดยังปิดรับความเสี่ยง ตลาดการเงินไทยระยะสั้นยังผันผวน ค่าเงินบาทไม่เคลื่อนไหวมาในช่วงปลายปี

นายจิติพล พฤกษาเมธานันท์ นักกลยุทธ์ตลาดเงินตลาดทุน ธนาคารกรุงไทย เปิดเผยว่า ค่าเงินบาทเปิดตลาดเช้าวันนี้ที่ระดับ 32.57บาทต่อดอลลาร์  ไม่เปลี่ยนแปลงจากช่วงสิ้นวันทำการก่อน 

ในคืนที่ผ่านมา ตลาดการเงินสหรัฐฟื้นตัวอย่างรวดเร็วหลังจากช่วงคริสต์มาส ดัชนี S&P500 ปรับตัวขึ้นถึง 4.96% พร้อมกับราคาน้ำมันดิบเบรนท์ที่ปรับตัวสูงขึ้น 7.93% มาที่ระดับ 54.47 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ทั้งหมดเป็นการฟื้นตัวที่เร็วและแรงที่สุดในวันเดียวนับตั้งแต่ปี 2009

ทั้งหมดเกิดขึ้นเพราะนักลงทุน คลายความกังวลว่าการปลดประธานธนาคารกลางสหรัฐและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังจะไม่มีทางเกิดขึ้น แม้บางส่วนก็ยังตั้งข้อสงสัยกับปัญหางบประมาณประจำปีของสหรัฐในปี 2019 ที่ยังไม่สามารถหาข้อสรุปได้

แต่ในภาพรวมตลาดก็พื้นตัวจากมุมมองปิดรับความเสี่ยงทั้งหมด (Risk Off) มาเป็นรับความเสี่ยงบางส่วน (Partially Risk On) จึงมีแรงขายพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐคืนกลับมา ล่าสุดบอนด์ยิลด์สหรัฐอายุ 10 ปีปรับตัวสูงขึ้น 7bps มาที่ระดับ 2.81%

ส่วนของตลาดการเงินไทย ระยะสั้นเคลื่อนไหวผันผวน แต่ปริมาณการซื้อขายก็อยู่ระดับต่ำ นอกจากนี้นักลงทุนทั้งในและต่างประเทศยังคงมีมุมมองเชิงบวก กับค่าเงินและเสถียรภาพของเศรษฐกิจ แม้ล่าสุดบอนด์ยิลด์ไทยอายุ 10 ปีจะอยู่ที่ระดับต่ำที่สุดในรอบปีที่ 2.44% แต่ก็ยังมีแรงซื้อ

ส่วนค่าเงินบาท วันนี้เชื่อว่าความเคลื่อนไหวจะมีไม่มากนัก และระดับปัจจุบันถือว่าเป็นราคาเดียวกันกับปิดสิ้นปี 2561 จึงเชื่อว่าทั้งผู้กำหนดนโยบายและผู้ค้าในตลาด จะมองเป็นระดับที่เหมาะสมทำหรับการปิดสิ้นปี 

มองกรอบค่าเงินบาทวันนี้ 32.50-32.60 บาทต่อดอลลาร์