ครม.สั่งพณ.ชะลอต่างชาติจดสิทธิบัตร ‘กัญชา’ หวั่นคนไทยถูกกลืนเชิงการค้า

ครม.สั่งพณ.ชะลอต่างชาติจดสิทธิบัตร ‘กัญชา’ หวั่นคนไทยถูกกลืนเชิงการค้า

“ประจิน” แจ้งครม.รับทราบสนช.ผ่านร่างก.ม.เรื่องกัญชาเพื่อการแพทย์ เผย “สธ.-อย.” เตรียมแก้กฎกระทรวง คาดใช้เวลาไม่เกิน 60 วัน สั่งพณ.ชะลอต่างชาติขอจดสิทธิบัตรสารสกัด หวั่นคนไทยถูกกลืนเชิงการค้า

เมื่อวันที่ 25 ธ.ค.61 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรีและรมว.ยุติธรรม กล่าวถึงกรณีสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) มีมติเห็นชอบร่างพระราชบัญญัติ(พ.ร.บ.) ยาเสพติดให้โทษ ฉบับที่เกี่ยวข้องกับการนำกัญชามาใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ ว่า ตนได้นำเรื่องดังกล่าวรายงานต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) ได้รับทราบแล้ว และขั้นตอนจากนี้ไปสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา(อย.) และทีมงานของ รมว.สาธารณสุข จะต้องตรวจสอบเรื่องการแก้ไขกฎกระทรวงที่เกี่ยวข้อง และต้องมีการพูดคุยกันระหว่างหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการใช้ประโยชน์ งานวิจัยในสถานศึกษา รวมถึงกลุ่มบุคคลที่จะมาเกี่ยวข้อง อาทิ เกษตรกร วิสาหกิจชุมชน สหกรณ์ เพื่อเตรียมการเรื่องรายละเอียดและเงื่อนไขต่างๆ

เมื่อถามว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) มีข้อสั่งการต่อเรื่องนี้หรือไม่ พล.อ.อ.ประจิน กล่าวว่า นายกรัฐมนตรีมอบหมายให้ นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รมว.สาธารณสุข ช่วยดูเรื่องการทำงานร่วมกัน และการสร้างความเข้าใจที่ถูกต้อง เพราะอาจมีคนเข้าใจอย่างหนึ่ง และพูดอีกอย่างหนึ่ง จึงขอให้ รมว.สาธารณสุข เป็นผู้ชี้แจง

ผู้สื่อข่าวถามว่าบางฝ่ายกังวลต่อการที่บริษัทต่างชาติในประเทศไทยยื่นเรื่องต่อกระทรวงพาณิชย์ เพื่อขอจดสิทธิบัตรสารสกัดจากกัญชา รองนายกฯ กล่าวว่า ที่ประชุมได้พูดคุยกันถึงเรื่องนี้ด้วย โดยขอให้มีการตรวจสอบระเบียบที่เกี่ยวข้อง ขอให้ชะลอไว้ก่อน อย่าเพิ่งให้มีผลบังคับใช้ เพราะรัฐบาลจะต้องดูเรื่องความพร้อมและศักยภาพของคนไทยให้ดีก่อน

“ถ้าเรารีบร้อนอาจทำให้บริษัทต่างชาติกลายเป็นฝ่ายที่นำมาส่งขายให้สถานพยาบาลหรือผู้ป่วย แล้วฝ่ายไทยจะถูกกลืนในเชิงธุรกิจโดยบริษัทต่างชาติ” พล.อ.อ.ประจิน กล่าว

เมื่อถามว่าการใช้กัญชาเพื่อประโยชน์ทางการแพทย์จะเริ่มได้เมื่อใด รองนายกฯ กล่าวว่า ขณะนี้มีบางเรื่องที่ดำเนินการอยู่แล้ว แต่การแก้ไขกฎกระทรวงและข้อบังคับนั้น ตนคาดว่าใช้เวลาไม่เกิน 60 วัน