ศาลสั่งโสมขาวจ่าย1.6หมื่นล้านกรณีนศ.มะกันเสียชีวิต

ศาลสั่งโสมขาวจ่าย1.6หมื่นล้านกรณีนศ.มะกันเสียชีวิต

ผู้พิพากษาศาลสหรัฐมีคำสั่งเกาหลีเหนือจ่าย 501 ล้านดอลลาร์สหรัฐ กรณีออตโต วอร์มเบียร์ นักศึกษาอเมริกันเสียชีวิตเพราะถูกทรมาน

จากกรณี ออตโต วอร์มเบียร์ นักศึกษามหาวิทยาลัยเจอร์จิเนีย วัย 22 ปี ต้องโทษจำคุกในเกาหลีเหนือ ก่อนถูกส่งตัวกลับสหรัฐอเมริกา ในสภาพป่วยโคม่าอย่างเป็นปริศนา และเสียชีวิตในเวลาไม่กี่วันเมื่อปีที่แล้ว

    บิดามารดาของเขาได้ยื่นฟ้องศาลในวอชิงตันดีซี เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา และล่าสุด เบอร์ริล โฮเวลล์ ผู้พิพากษา มีคำสั่งให้เกาหลีเหนือ ต้องรับผิดชอบจ่ายค่าสินไหมทดแทนครอบครัวผู้ตาย เป็นจำนวนเงินถึง501,134,635.80 ดอลลาร์สหรัฐ

ผู้พิพากษากล่าวว่า ครอบครัวของวอร์มเบียร์ ถูกยึดตัวลูกชายไปเป็นเบี้ยในการเล่นตลบตะแลง ของระบอบเผด็จการเกาหลีเหนือบนเวทีโลกและขณะเผชิญหน้ากับสหรัฐ เกาหลีเหนือต้องรับผิดชอบกับการทรมาน การจับเป็นตัวประกัน และวิสามัญฆาตกรรมออตโต วอร์มเบียร์ ตลอดจนความเจ็บปวดของพ่อและแม่ของเขา

ครอบครัวของวอร์มเบีย ยื่นฟ้องโดยอาศัยอำนาจตามกฎหมายสหรัฐ ที่เปิดช่องให้เอกชนฟ้องรัฐบาลต่างประเทศ จากความผิดที่ไม่ได้อยู่ภายใต้เอกสิทธิคุ้มกันทางการทูต เชื่อว่าเกาหลีเหนือมีทรัพย์สินจำนวนหนึ่งในสหรัฐที่อาจยึดมาได้ตามคำพิพากษานี้ แต่คำพิพากษานี้ถูกมองเป็นสัญลักษณ์มากกว่าจะมีการจ่ายชดเชยจริง

วอร์มเบียร์ ชาวรัฐโอไฮโอ เดินทางไปเกาหลีเหนือกับกรุ๊ปทัวร์ แต่ไม่ได้กลับบ้าน หลังถูกรวบตัวที่สนามบินเปียงยาง และถูกแจ้งข้อหาก่ออาชญากรรมต่อรัฐ ฐานขโมยโปสเตอร์ชวนเชื่อระบอบคิมจองอึน ในโรงแรมที่พัก ต้องโทษจำคุก 15 ปี เดือนเริ่มตั้งแต่มกราคม 2559

คำสั่งศาลระบุว่า ครอบครัววอมเบียร์ได้รับคำแนะนำจากกระทรวงต่างประเทศ ให้นิ่งไว้ เพราะเชื่อว่าเกาหลีเหนือจะตั้งเงื่อนไขแลกกับการปล่อยตัววอร์มเบียร์โดยปลอดภัย แต่แล้วในอีก 17 เดือนต่อมา วอร์มเบียร์กลับบ้านในสภาพที่แทบจำไม่ได้ ศีรษะถูกโกน ตาบอดและหูหนวก ฟันที่เคยตรงก็เหยเก ตาเหลือกโปน นอกจากนี้ยังต้องรับประทานอาหารผ่านสายยาง และพูดไม่ได้นอกจากส่งเสียงอือออ

ผู้พิพากษา อ้างนักประสาทวิทยา แดเนียล แคนเทอร์ ที่สรุปว่า สมองของวอร์มเบียร์เสียหายจากเลือดไม่ไปเลี้ยงสมอง 5-20 นาที เมื่อนำมาประกอบกับหลายคดีทีมีการบังคับสารภาพในเกาหลีเหนือก่อนหน้า ผู้พิพากษาเชื่อว่าอาการบาดเจ็บของวอร์มเบียร์ อาจเกิดจากการถูกทรมานด้วยกระดานน้ำ หรือ วอเตอร์บอร์ดดิง ถูกช็อตไฟฟ้า ปิดกั้นการหายใจ หรือใช้คีมดึงฟัน

เกาหลีเหนือ  ยืนยันว่าไม่ได้ปฏิบัติเลวร้ายต่อผู้ต้องขัง แต่วอร์มเบียร์ติดเชื้อโบทูลิซึม ซึ่งเป็นอาการผิดปกติทางประสาทชนิดหนึ่งระหว่างถูกควบคุมตัว แต่ผู้พิพากษาอ้างว่าผลตรวจการแพทย์ไม่พบหลักฐานของโรคนี้ และต่อให้เป็นจริง ก็มีคำถามว่าเหตุใดเกาหลีเหนือจึงไม่ส่งกลับมารับการรักษา การรีรอยิ่งตอกย้ำการปฏิบัติต่อวอร์มเบียร์อย่างทารุณ