'อุตตม' ได้ไปต่อ! กกต.รับรองไม่ขาดคุณสมบัติ 'หัวหน้าพปชร.'

'อุตตม' ได้ไปต่อ! กกต.รับรองไม่ขาดคุณสมบัติ 'หัวหน้าพปชร.'

กกต.แจงขั้นตอนจดจัดตั้งพรรคใหม่ ต้องเป็นกรรมการพรรค นำรายชื่อผู้ร่วมก่อตั้งส่งกกต.รับรอง ก่อนสมัครสมาชิก ย้ำชัด "อุตตม" ไม่ขาดคุณสมบัติหน.พปชร.

เมื่อวันที่ 25 ธ.ค.61 แหล่งข่าวจากคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ชี้แจงถึงกรณีที่นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ สมาชิกพรรคไทยรักษาชาติ ยื่นเรื่องร้องเรียนให้กกต.ตรวจสอบคุณสมบัติ ของนายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ว่าขาดคุณสมบัติ การเป็นหัวหน้าพรรคหรือไม่ เนื่องจากนายอุตตม ได้สมัครเป็นสมาชิกพรรคหลังจากได้รับเลือกเป็นหัวหน้าพรรค ว่า กกต.ด้านกิจการพรรคการเมือง ซึ่งเป็นฝ่ายเลขานุการของนายทะเบียนพรรคการเมือง ได้มีการตรวจสอบรายละเอียดทั้งหมดของการจัดตั้งพรรคพลังประชารัฐในก่อนหน้านี้แล้ว และเห็นว่าคุณสมบัติของกรรมการบริหารพรรคครบถ้วนถูกต้อง จึงได้ออกหนังสือรับรองการตั้งพรรคให้กับพรรคพลังประชารัฐ

ทั้งนี้สำหรับกระบวนการจดทะเบียนจัดตั้งพรรคใหม่นั้นเริ่มจากผู้ร่วมจัดตั้งพรรคไม่น้อยกว่า 500 คนมาประชุมร่วมกันเพื่อเลือกคณะกรรมการบริหารพรรค ซึ่งในส่วนของกรรมการบริหารพรรคนั้นไม่จำเป็นต้องมีชื่อในการเป็นผู้ร่วมจัดตั้งพรรค ซึ่งในขณะนั้นยังไม่มีบุคคลใดมีสถานะเป็นสมาชิกพรรค และเมื่อนำรายชื่อของกรรมการบริหารพรรค มายื่นจดจัดตั้งพรรคต่อกกต.และกกต.มีมติรับรองพรรคการเมือง กรรมการบริหารพรรคจะมีคุณสมบัติของการเป็นกรรมการบริหารพรรคตามกฎหมายทันที ส่วนสถานะความเป็นสมาชิกพรรคจะเกิดขึ้นได้หลังจากที่พรรคการเมือง ที่ได้รับการรับรองจากกกต. ซึ่งผู้ที่เป็นกรรมการบริการพรรคจะต้องมาสมัครเป็นสมาชิกพรรค และชำระเงินค่าบำรุงพรรค จึงจะถือว่าความเป็นสมาชิกพรรคมีความสมบูรณ์ ดังนั้นในกรณีของนายอุตตม จึงไม่มีปัญหาในข้อกฎหมายตามที่นายเรืองไกรระบุ