กกต.เริ่มสอบคลิปจูงใจสมัครสมาชิก ไม่ต้องรอครบ 30 วัน

กกต.เริ่มสอบคลิปจูงใจสมัครสมาชิก ไม่ต้องรอครบ 30 วัน

กกต.ยังไม่เรียกสื่อสอบ ที่มาผังโต๊ะจีนระดมทุน พปชร. อ้างอยู่ขั้นตอนรวบรวมพยานหลักฐาน ส่วนกรณีหนุ่มอัดคลิปจูงใจสมัครสมาชิกแลกบัตรคนจน กกต.จังหวัดเริ่มตรวจสอบแล้ว

พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการ กกต.กล่าวถึงกรณี กกต.เตรียมเชิญสื่อมาให้ข้อมูลเรื่องผังโต๊ะจีนระดมทุนของพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ว่า ขณะนี้ยังไม่ถึงขั้นตอนดังกล่าว เพราะยังอยู่ในกระบวนการของการไต่สวนหาข้อเท็จจริง ซึ่งสื่ออาจจะพบเรื่องของผังการจัดโต๊ะ แต่โดยขั้นตอนจะต้องมีกระบวนการเข้าสู่พยานหลักฐาน เช่นเดียวกับกรณีสื่อนำเสนอเรื่องคลิปวีดีโอของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี สำนักงานฯก็จะตรวจสอบ เมื่อได้ข้อมูลระดับหนึ่งก็จะมีหนังสือเชิญให้สื่อมาให้ข้อมูล แต่ในส่วนเรื่องโต๊ะจีนยังไม่ถึงขั้นตอนดังกล่าว

เมื่อถามว่า ให้เวลาพรรค พปชร. 30 วัน ในการชี้แจงเรื่องการจัดงานระดมทุน หากมีการเปลี่ยนแปลงเอกสาร กกต.จะสามารถตรวจสอบได้หรือไม่ พ.ต.อ.จรุงวิทย์ กล่าวว่า สิ่งใดมีอยู่แล้วมันต้องอยู่อย่างนั้น ซึ่ง กกต.ก็มีกระบวนการไต่สวน และที่สังคมมองว่าการไต่สวนที่ใช้กรอบเวลา 30-60 วันล่าช้าเกินไปหรือไม่ ตนขอยืนยันว่าไม่ใช่ บางเรื่อง เช่น ผู้สมัคร ส.ว.บุรีรัมย์ถูกระงับสิทธิ์ก็ใช้เวลาแค่ 5 วัน แต่บางเรื่องการแสวงหาพยานหลักฐานทำได้ยาก ระยะเวลา 30-60 วันจึงเป็นเพียงกรอบเวลาที่เราตั้ง ว่าจะสามารถดำเนินการได้ไม่เกินนี้ และแม้เราจะให้เวลากับพรรค พปชร. 30 วันตามกรอบของกฎหมาย แต่กระบวนการตรวจสอบหลักฐานของเราได้เริ่มขึ้นก่อนแล้ว

พ.ต.อ.จรุงวิทย์ กล่าวถึงตรวจสอบเรื่องการจูงใจให้สมัครสมาชิกพรรคแลกบัตรคนจน ว่า กกต.ประจำจังหวัด ได้เชิญผู้ถ่ายคลิปมาให้ข้อมูลแล้ว แต่ขณะนี้ทางจังหวัดยังไม่ได้รายงานมาที่ส่วนกลาง ส่วนใหญ่เป็นกระบวนการสืบสวนสอบสวน ซึ่งจะต้องมีการตั้งประเด็นว่าผิดกฎหมายอะไร หลังจากนั้นจึงเริ่มกระบวนการ ตอนนี้ก็ต้องรอจากทาง กกต.จังหวัดรายงานการตรวจสอบดังกล่าวมาก่อน

สำหรับระเบียบการหาเสียงนั้น พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ยืนยันว่า กกต.จะพิจารณาให้แล้วเสร็จก่อนปีใหม่ 2562 ซึ่งทั้งสัปดาห์นี้ กกต.ก็ประชุมเกือบทุกวัน