'อนุพงษ์' ให้กำลังใจ 'นายกฯ' บอกให้ใจเย็น - อารมณ์ดี

'อนุพงษ์' ให้กำลังใจ 'นายกฯ' บอกให้ใจเย็น - อารมณ์ดี

"พล.อ.อนุพงษ์" ให้กำลังใจ "พล.อ.ประยุทธ์" บอกให้ใจเย็น - อารมณ์ดี หลัง "หม่อมอุ๋ย" วิจารณ์ 8 ข้อ ไม่ควรอยู่ในตำแหน่ง ยันรู้จักกันมา 40 ปี นายกฯเป็นผู้นำสูง มีความสามารถ และสู้ทุกสถานการณ์ โว คสช. อยู่ได้ถึงวันนี้เพราะปชช. เอา

ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์ถึง กรณี ม.ร.ว. ปรีดิยาธร เทวกุล อดีตรองนายกรัฐมนตรี ระบุ 8 เหตุผล ที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)  ต้องไม่เป็นนายกรัฐมนตรีต่อหลังการเลือกตั้ง  ว่า ตนไม่ขอพูดถึงเรื่องคนที่วิจารณ์ ซึ่งการจะวิจารณ์ใครนั้นจะต้องคิดไตร่ตรองให้ดี ดังนั้นจะขอพูดในส่วนของตน ซึ่งรู้จักกับพล.อ.ประยุทธ์ มาเกิน 40 ปี เชื่อมั่นในตัวท่านว่ามีความผู้นำสูง มีความสามารถ มีความตั้งใจ เป็นคนที่คิดแต่สิ่งที่ดีๆ เราอยู่กันมาตั้งแต่เด็ก ตนไม่ได้เชียร์ แต่จากที่อยู่กันมารู้ว่าท่านมีความรู้ ความสามารถ ความตั้งใจ ความรับผิดชอบ ตนยืนยันเต็มเปี่ยม ส่วนใครวิจารณ์อะไรนั้นก็ต้องไปถามเขาเอง 

เมื่อถามว่า มีการตั้งข้อสังเกตว่านายกฯ ให้อำนาจทหารมากกว่าพลเรือน พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า หากจะมองในช่วงนี้ก็อาจจะเป็นได้ เพราะสถานการ์ทางการเมืองที่ผ่านมา เกิดวิกฤติความขัดแย้งอย่างรุนแรง  จนทำให้มีเหตุการณ์รัฐประหารในปี 2557 โดยก่อนหน้านี้มีการใช้อาวุธต่อประชาชน ฉะนั้นตนคืดว่าเจ้าหน้าที่ขณะนั้นที่น้องไปดูความเรียบร้อยคือทหาร ซึ่งหากจะมองในมุมนี้ก็สามารถมองได้ แต่อยากบอกสังคมว่าตนอยู่ในเหตุการณ์ตั้งแต่ปี 2549 เป็นต้นมา 

 “ผมรู้อย่างเดียวว่าสิ่งที่คสช.อยู่ได้คือประชาชนเอา ไม่ใช่ปืน อาวุธ หรือเจ้าหน้าที่ ถ้าหากประชาชนไม่เอา วันนี้ไม่เกิน2-3 ชั่วโมงก็อยู่ไม่ได้แล้ว ผมมั่นใจ ซึ่งโอกาสที่ประชาชนให้ทำงานคือสิ่งที่นายกฯ เร่งทำอยู่ แต่เน้นว่าจะต้องสงบ และบูรณาการทุกภาคส่วนให้มาล้วนทำงานทั้งฝ่ายทการและพลเรือน รวมถึงกลไกของรัฐทุกส่วน ส่วนการให้กำลังใจนายกฯ นั้นก็มีบ้างตามโอกาส แต่ส่วนมากก็ขอให้ท่านใจเย็น อารมณ์ดี ซึ่งเรื่องกำลังใจนายกฯ มีอยู่แล้วเพราะท่านเป็นคนสู้ต่อสถานการณ์ทุกอย่าง” พล.อ.อนุพงษ์ กล่าว