ดอลล์อ่อนหนุนราคาทองฟิวเจอร์บวก13.70 ดอลล์

ดอลล์อ่อนหนุนราคาทองฟิวเจอร์บวก13.70 ดอลล์

ราคาทองฟิวเจอร์ ปิดตลาดวันจันทร์ (24ธ.ค.)ปรับตัวขึ้น 13.70 ดอลลาร์ โดยได้แรงหนุนจากการอ่อนค่าของสกุลเงินดอลลาร์ ขณะที่นักลงทุนจับตาสถานการณ์ชัตดาวน์ในสหรัฐซึ่งเข้าสู่วันที่ 3 ในวันนี้

สัญญาทองคำตลาดโคเม็กซ์ ส่งมอบเดือนก.พ. เพิ่มขึ้น 13.70  ดอลลาร์ ปิดที่ราคา 1,271.80 ดอลลาร์/ออนซ์

สัญญาทองคำได้รับแรงหนุนจากการอ่อนค่าของสกุลเงินดอลลาร์ โดยดัชนีดอลลาร์ ซึ่งเป็นดัชนีวัดความเคลื่อนไหวของดอลลาร์สหรัฐเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลัก 6 สกุลในตะกร้าเงิน ลดลง 0.17% สู่ระดับ 96.75 ในวันนี้

ทั้งนี้ ดอลลาร์ที่อ่อนค่าลงนั้น จะเพิ่มความน่าดึงดูดของทองคำ โดยทำให้สัญญาทองคำมีราคาถูกลงขึ้นสำหรับผู้ถือครองเงินสกุลอื่นๆ

นักลงทุนยังคงจับตาสถานการณ์ชัตดาวน์ในสหรัฐ โดยในวันนี้ หน่วยงานของรัฐบาลสหรัฐเข้าสู่ภาวะชัตดาวน์เป็นวันที่ 3 หลังจากวุฒิสภาสหรัฐไม่อนุมัติร่างกฎหมายที่บรรจุงบประมาณสำหรับก่อสร้างกำแพงกั้นชายแดนเม็กซิโกวงเงินกว่า 5 พันล้านดอลลาร์ ตามความประสงค์ของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์

นายมิค มัลวานีย์ ผู้อำนวยการสำนักงบประมาณแห่งทำเนียบขาวของสหรัฐเปิดเผยว่า ภาวะชัตดาวน์อาจจะยืดเยื้อไปจนถึงช่วงปีใหม่เนื่องจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้ปฏิเสธที่จะลงนามในร่างกฎหมายงบประมาณที่ไม่รวมงบประมาณการสร้างกำแพงกั้นชายแดนเม็กซิโก และนางแนนซี เพโลซี ผู้นำเสียงข้างน้อยในสภาผู้แทนราษฎรของพรรคเดโมแครต ได้ยุติการเจรจาต่อรองในเรื่องดังกล่าว