sideway up

sideway up

ขึ้นขาย – ลงซื้อ

สรุปภาวะตลาดหุ้นไทยวันทำการก่อนหน้า

ตลาดหุ้นไทยปิดลบต่อเนื่อง ขณะที่ตลาดหุ้นในภูมิภาคปิดตัวคละนักลงทุนยังมีความกังวลต่อภาวะเศรษฐกิจโลกชะลอตัว ขณะที่จับตาประเด็นการปิดรัฐบาลบางส่วนของสหรัฐฯ

คาดการณ์ตลาดหุ้นไทยวันนี้

คาดตลาดหุ้นไทยวันนี้ sideway up แนวต้าน 1600/1611 จุด แนวรับ 1591/1580 จุด โดยคาดได้แรงหนุนจากแรงซื้อในประเทศ ทั้งในส่วนของเม็ดเงิน LTF/RMF รวมถึงแรงเก็งกำไร Window dressing ซึ่งตามปกติแล้วดัชนี SET มักให้ผลตอบแทนเป็นบวกในสัปดาห์สุดท้ายของไตรมาสที่ 4 ขณะที่ปัจจัยด้านตัวเลขเศรษฐกิจทั้งในและต่างประเทศยังมีทิศทางของการชะลอตัวลงต่อเนื่อง โดยการส่งออกไทยเดือน พ.ย. กลับมาติดลบ ขณะที่จีดีพีสหรัฐฯ ก็ขยายตัวต่ำกว่าที่ประเมินไว้ก่อนหน้านี้ อย่างไรก็ดี ประเด็นนี้อาจทำให้เฟดลดการคุมเข้มนโยบายการเงิน หลังประธานเฟด สาขานิวยอร์ก ออกมาส่งสัญญาณว่าเฟดอาจทำการทบทวนนโยบายปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย และการปรับลดงบดุลในปีหน้า ขณะที่ยังต้องจับตาปัญหาการเมืองสหรัฐฯ หลังเริ่มปิดรัฐบาลบางส่วนในวันศุกร์ที่ผ่านมา จากการที่ขัดแย้งเรื่องงบประมาณก่อสร้างกำแพงเม็กซิโก ทำให้ไม่สามารถผ่านร่างกฎหมายงบประมาณชั่วคราวได้ โดยสภาคองเกรสอาจจะมีการลงมติใหม่ในวันที่ 27 ธ.ค. แต่มีความเป็นไปได้สูงที่จะไม่ผ่านและยืดเยื้อไปปีหน้า

ประเด็นสำคัญวันนี้

สหรัฐฯ: รัฐบาลสหรัฐฯ เข้าสู่ภาวะชัตดาวน์ หรือการปิดหน่วยงานราชการบางส่วนแล้ว ตั้งแต่พ้นเที่ยงคืนวันศุกร์ตามเวลาสหรัฐฯ หลังจากวุฒิสภาสหรัฐฯ ไม่อนุมัติร่างกฎหมายที่บรรจุงบประมาณสำหรับก่อสร้างกำแพงกั้นชายแดนเม็กซิโก วงเงินกว่า 5 พันล้านดอลลาร์ ตามความประสงค์ของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์

สหรัฐฯ: จีดีพี 3Q18 ประมาณการครั้งที่ 3 ขยายตัว 3.4% ต่ำกว่าตัวเลขประมาณการครั้งที่ 2 ที่ระดับ 3.5%

ไทย: การส่งออกเดือน พ.ย. ลดลง 0.95% YoY ต่ำกว่าตลาดคาดว่าจะขยายตัว 3.1-3.2% จากผลกระทบสงครามการค้า ซึ่งกระทบต่อการส่งออกไทยไปจีน ส่วนการนำเข้าขยายตัว 14.66% ส่งผลให้ดุลการค้าขาดดุล 1,177.8 ล้านดอลลาร์

ไทย: จากสถิติการปรับตัวของดัชนี SET ในช่วง 1 สัปดาห์สุดท้ายก่อนสิ้นไตรมาสที่ 4 ในช่วง 10 ปีล่าสุด พบว่า ดัชนี SET ปรับตัวขึ้น 7 ใน 10 ปี ด้วยอัตราผลตอบแทนเฉลี่ย 0.33%

กลยุทธ์

        ขึ้นขาย – ลงซื้อ

หุ้นแนะนำ เก็งกำไรระยะสั้น (Trading Buy ทางเทคนิค)

        หุ้นสถิติ window dressing เป็นบวก ได้แก่ SPCG WHA BJC MACO TASCO KTC

        Derivatives: รอเปิด long S50Z18 บริเวณ 1056-1058 จุด เป้าทำกำไร 1065/1075 จุด stop loss 1050 จุด (ดูรายละเอียดใน KTZ-D)