คาดดัชนีเคลื่อนไหวกรอบแคบในสัปดาห์ทำการสุดท้ายของปี

คาดดัชนีเคลื่อนไหวกรอบแคบในสัปดาห์ทำการสุดท้ายของปี

บรรยากาศของการลงทุนโดยรวมยังเป็นลบจากความกังวลการเติบโตทางเศรษฐกิจที่ชะลอตัว

ขณะที่ตลาดหุ้นสหรัฐฯ ปรับลดลงสะท้อนความกังวลต่อการปิดหน่วยงานรัฐจากการขาดงบประมาณ (Government shutdown) ซึ่งจะทำให้มีการปิดหน่วยงานที่ไม่สำคัญ อาทิ พิพิธภัณฑ์ ห้องสมุด อนุสรณ์สถานต่างๆ ขณะที่หุ้นเทคโนโลยีปรับลดลงแรงกว่า คาดสะท้อนความกังวลการที่ฝรั่งเศสมีความพยายามเก็บภาษีบริษัทเทคโนโลยีข้ามชาติ อาจกระทบต่อหุ้นขนาดใหญ่อย่าง Facebook, Amazon, Google และ Netflix เป็นต้น

คาดหุ้นไทยผันผวนในกรอบ 1580-1600 จุด แม้จะยังไร้ปัจจัยบวกที่ชัดเจน แต่ Valuation ของหุ้นไทยในระดับ PER 13.5 เท่า ซึ่งเป็นกรอบล่างของการซื้อขายในระยะ 5 ปี ประกอบกับแนวโน้มที่เฟดมีโอกาสจะชะลอการขึ้นดอกเบี้ยในช่วงครึ่งแรกปีจะเป็นปัจจัยหนุนในช่วงครึ่งแรกปี 2562 เราประเมินตลาดหุ้นมีโอกาสอยู่ในช่วงปลายความผันผวนก่อนปรับดีขึ้นต่อไป

กลุ่มโรงกลั่น – ระวังผลการดำเนินงานไตรมาส 4/61 ที่น่าจะอ่อนแอ และอาจมีผลการดำเนินงานพลิกเป็นขาดทุนจากราคาน้ำมันดิบที่ลดต่ำลงทำให้ขาดทุนสต็อค ขณะที่โรงกลั่นส่วนใหญ่ จะมีการปิดซ่อมบำรุงในช่วงปี 2562 (ทั้ง TOP, SPRC) ทำให้ผลการดำเนินงานปกติส่วนใหญ่ชะลอตัวลง โดยคนที่ไม่ปิดซ่อมบำรุงมี BCP และ ESSO แนะนำทยอยสะสม BCP

กลุ่มไฟฟ้า – ติดตามความพยายามในการเข้าซื้อ GLOW ของ GPSC หลังมีรายงานข่าว Bloomberg ระบุว่าบริษัทยังคงพิจารณาทางเลือกที่เป็นไปได้ในการเข้าซื้อกิจการ

ภาพรวมกลยุทธ์: เรายังเน้นการลงทุนในกลุ่มหุ้นปลอดภัย โดยเฉพาะไฟฟ้า ค้าปลีก โดยหุ้นที่เราชอบได้แก่ GPSC, EGCO, GULF, CPALL รวมถึงทยอยสะสมกลุ่มธนาคาร ที่มองว่าโมเมนตัมของราคาจะยังคงได้รับจิตวิทยาเชิงบวกจากอัตราดอกเบี้ยขาขึ้น BBL, KTB, SCB หุ้นเล็กที่น่าสนใจ GUNKUL*, DTC*, EASTW*, AEONTS*// หุ้นแนะนำวันนี้ GPSC, CPALL, EGCO /เก็งกำไร AAV* (เป้า 4.40 ตัดขาดทุน 4.18), SCB (เป้า 150 ตัดขาดทุน 135)

แนวรับ 1580-1590 / แนวต้าน : 1605-1615 จุด สัดส่วน : เงินสด 20% : พอร์ตหุ้น 80%

ประเด็นการลงทุน

เจพีมอร์แกน คาดหุ้นเอเชียฟื้นตัวปีหน้า – มอร์แกน สแตนลีย์เชื่อว่า ตลาดหุ้นเอเชียได้แตะระดับต่ำสุดแล้ว และตลาดจะพลิกฟื้นในปีหน้า โดยได้รับปัจจัยบวกจากการที่จีนใช้นโยบายการเงินเชิงขยายซึ่งจะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศ

สภาพคล่องแบงก์อาจลดลงหากไม่ปรับดอกเบี้ยขึ้นตาม – นักวิเคราะห์ประเมิน ธนาคารพาณิชย์ได้ประโยชน์กว่า 1.6 หมื่นลบ. จากการนำเงินฝาก ธปท. ที่มีอัตราเงินฝากที่เพิ่มขึ้น 0.25% พร้อมระบุ หากธนาคารพาณิชย์ไม่ปรับดอกเบี้ยตามจะยิ่งส่งผลให้สภาพคล่องของธนาคารพาณิชย์ปรับตัวลดลง

ส่งออกเดือน พย. หดตัวอีก 0.95% - การส่งออกของไทยในเดือน พ.ย.61 กลับมาหดตัวที่ร้อยละ 0.95 หรือคิดเป็นมูลค่า 21,237 ล้านดอลลาร์สหรัฐ จากฐานสูงและผลกระทบทางอ้อมจากข้อพิพาททางการค้าที่ไทยอยู่ในห่วงโซ่อุปทาน

IVL เข้าซื้อโรงงานรีไซเคิล PET ในสหรัฐฯ – บริษัทย่อยทางอ้อมได้เข้าซื้อโรงงานรีไซเคิล PET ในอลาบามา สหรัฐอเมริกา กำลังการผลิต 31,000 ตัน ซึ่งช่วยให้บริษัทสามารถหาเกล็กและเม็ดพลาสติด สำหรับธุรกิจอาหารและเครื่องดื่ม

 

ประเด็นติดตาม: 27 ธ.ค. – ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคสหรัฐฯ / 28 ธ.ค. – ตัวเลขการบริโภค+ลงทุนภาคเอกชน, รายงานภาวะเศรษฐกิจไทย / 2 ม.ค. - พ.ร.ฎ.เลือกตั้งทั่วไป มีผลบังคับใช้

(* หมายถึง หุ้นทางกลยุทธ์ ซึ่งอาจมีคำแนะนำต่างกับพื้นฐาน หรือที่ไม่ ได้อยู่ในการวิเคราะห์ของ UOBKH ซึ่งนักลงทุนควรพิจารณาตั้งจุดตัดขาดทุน 3-5% ของราคาที่เข้าซื้อ)