'เงินบาท' เปิดตลาดทรงตัว แนวโน้มผันผวนสูง

'เงินบาท' เปิดตลาดทรงตัว แนวโน้มผันผวนสูง

‘บาท’ เปิดตลาดเช้านี้ ‘ทรงตัว’ ที่ 33.26 บาทต่อดอลลาร์ ดอลลาร์ปรับตัวสูงขึ้นต่อเนื่อง ขณะที่บาทยังผันผวนสูง

นายจิติพล พฤกษาเมธานันท์ นักกลยุทธ์ตลาดเงิน ตลาดทุน ธนาคารกรุงไทย เปิดเผยว่า ค่าเงินบาทเปิดตลาดเช้าวันนี้ที่ระดับ 33.26 บาทต่อดอลลาร์ ไม่เปลี่ยนแปลงจากช่วงปิดสิ้นวันทำการก่อน ในคืนที่ผ่านมา เงินดอลลาร์ปรับตัวสูงขึ้นต่อเนื่องจากสกุลเงินหลักอื่นๆ รวมถึงเงินหยวนอ่อนค่าจากความกังวลเรื่องเศรษฐกิจโลกที่ชะลอตัวและสงครามการค้ายังคงดำเนินที่ยังอยู่

ล่าสุดค่าเงินหยวนกลับขึ้นมาเป็นประเด็นที่ตลาดสนใจ เพราะแตะระดับต่ำสุดในรอบ 10 ปีที่ 6.96 หยวนต่อดอลลาร์ ใกล้เคียงกับระดับ 7 หยวนต่อดอลลาร์ ซึ่งเป็นแนวต้านจิตวิทยาที่นักลงทุนคาดว่าอาจเกิดการเทขายเงินหยวนแรงถ้าอ่อนค่าเหนือระดับดังกล่าว เช่นเดียวกับเงินเยนที่พลิกกลับมาอ่อนค่าไปที่ 113 เยนต่อดอลลาร์ เนื่องจากนักลงทุนเชื่อว่าธนาคารกลางญี่ปุ่นจะยัง “คง” นโยบายการเงินแบบผ่อนคลายในการประชุมช่วงวันพุธถึงพฤหัสนี้

ฟากของตัวเลขเศรษฐกิจก็เป็นบวกกับเงินดอลลาร์เช่นกัน การขยายตัวของเศรษฐกิจยุโรปรายงานออกมาต่ำกว่าคาด โดยจีดีพีไตรมาสที่สาม ขยายตัวเพียง 0.2% เมื่อเทียบกับไตรมาสก่อนหน้า แม้เงินเฟ้อในเยอรมันจะปรับตัวสูงแตะ 2.5% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน แต่ภาพรวมก็ไม่สนับสนุนการแข็งค่าของเงินยูโร สวนทางกับฝั่งสหรัฐ ซึ่งรายงานความเชื่อมั่นผู้บริโภค (CB Consumer Confidence) ล่าสุด อยู่ในระดับ 137 จุด ถือเป็นระดับสูงที่สุดในรอบกว่า 10 ปี ย้ำว่าผู้บริโภคและผู้ประกอบการในสหรัฐ มีความเชื่อมั่นในเศรษฐกิจมาก

ส่วนของค่าเงินบาท ช่วงนี้มีความผันผวนสูงเพราะสภาพคล่องอยู่ในระดับต่ำ ขณะที่นักค้าเงินทั่วโลก ก็ย้ายไปเก็งกำไรในประเทศในฝั่งตลาดเกิดใหม่ที่เคยมีปัญหาไม่ว่าจะเป็น อาร์เจนตินา ตุรกี หรือบราซิล ที่แข็งค่าราว 10% ในเดือนนี้ อีกทั้งระยะสั้นก็เป็นช่วงการประชุมธนาคารกลางญี่ปุ่นด้วย ความน่าสนใจของสกุลเงินปลอดภัยในเอเชียจึงลดลง ระยะสั้นมองว่าแนวต้านหลักคือ 33.50บาทต่อดอลลาร์ ซึ่งเป็นระดับที่ผู้ส่งออกตั้งเป้าหมายไว้ กรอบค่าเงินบาทวันนี้ 33.20-33.30บาทต่อดอลลาร์