นักลงทุนหวั่นศก.ทรุดฉุดราคาน้ำมันดิบปิดร่วง

นักลงทุนหวั่นศก.ทรุดฉุดราคาน้ำมันดิบปิดร่วง

อินเดีย จีน และตุรกี ซึ่งเป็นลูกค้าน้ำมันรายใหญ่ของอิหร่าน ต่างปฏิเสธข้อเรียกร้องของสหรัฐในการยุติการนำเข้าน้ำมันจากอิหร่าน โดยระบุว่า ปริมาณน้ำมันในตลาดโลกมีไม่เพียงพอที่จะชดเชยน้ำมันจากอิหร่าน

สัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้าเวสต์เท็กซัส ปิดตลาดวันจันทร์ (29ต.ค.)ตามเวลาสหรัฐ ปรับตัวลง ผลพวงจากการที่นักลงทุนมีความวิตกเกี่ยวกับการขยายตัวของเศรษฐกิจโลกและการร่วงลงของราคาน้ำมันในวันนี้ มีแนวโน้มจะทำให้ราคาน้ำมันทรุดตัวลงในเดือนนี้หนักที่สุดนับตั้งแต่กลางปี 2559

สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส  ส่งมอบเดือนพ.ย. ซึ่งมีการซื้อขายที่ตลาดไนเม็กซ์  ลดลง 55 เซนต์  ปิดที่ 67.04  ดอลลาร์/บาร์เรล และหากนับตลอดทั้งเดือนต.ค.สัญญาน้ำมันดิบร่วงลงประมาณ 8.5% ถือเป็นการปรับตัวลงรายเดือนมากที่สุด นับตั้งแต่เดือนก.ค.ปี 2559   ส่วนสัญญาน้ำมันดิบเบรนท์ ปรับตัวลง 8 เซนต์ ปิดที่ราคา 77.54 ดอลลาร์/บาร์เรล ร่วงลงประมาณ 6.3% ในเดือนนี้  

ตลาดยังถูกกดดันจากการที่ซาอุดีอาระเบียเตือนเกี่ยวกับภาวะน้ำมันล้นตลาดในปลายปีนี้  ส่วนการร่วงลงของอัตราค่าระวางในการขนส่งทางเรือ ก็เป็นสัญญาณถึงการชะลอตัวของการค้าทั่วโลก

ตลาดจับตาภาวะน้ำมันตึงตัวที่อาจเกิดจากการที่สหรัฐคว่ำบาตรอิหร่าน โดยประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์เตรียมคว่ำบาตรน้ำมันอิหร่านในวันที่ 4 พ.ย.โดยสหรัฐ เรียกร้องให้ประเทศต่างๆ ระงับการซื้อน้ำมันดิบจากอิหร่านโดยสิ้นเชิงภายในวันที่ 4 พ.ย. มิฉะนั้นจะถูกสหรัฐทำการคว่ำบาตร ซึ่งวันที่ 4 พ.ย.ถือเป็นวันครบกำหนด 180 วันนับจากวันที่ปธน.ทรัมป์ประกาศถอนตัวจากข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่านในเดือนพ.ค. และจะทำให้เขาสามารถออกคำสั่งคว่ำบาตรอิหร่านครั้งใหม่

นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่ามาตรการคว่ำบาตรอิหร่าน จะส่งผลให้ปริมาณน้ำมันในตลาดลดลงราว 500,000-2,000,000 บาร์เรล