ชี้ 'ประเทศกูมี' ยังไม่ผิด จ่อฟ้องสื่อบิดเบือนข้อมูล

ชี้ 'ประเทศกูมี' ยังไม่ผิด จ่อฟ้องสื่อบิดเบือนข้อมูล

รองผบ.ตร.จ่อฟ้องสื่อบิดเบือนข้อมูล ชี้ "ประเทศกูมี" ยังไม่ผิด เนื้อหาของเพลงพูดถึงเสือดำอาจไม่เหมาะสม

เมื่อวันที่ 29 ต.ค. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รองผบ.ตร.) เปิดเผยกรณีตรวจสอบเพลง “ประเทศกูมี” ว่ายืนยันยังไม่มีการออกหมายเรียกหรือหมายจับ ศิลปินและบุคคลที่เกี่ยวข้องกับเพลง “ประเทศกูมี” โดยจากการตรวจสอบเบื้องต้นยังไม่พบหลักฐานที่จะเอาผิดได้ เนื่องจากเนื้อหาของเพลงยังไม่มีการระบุวันเวลา สถานที่ อย่างชัดเจน ซึ่งประชาชนยังสามารถฟัง ร้อง และแชร์เพลงนี้ได้ ถึงแม้ว่าจะทำให้ยอดวิวเพิ่มขึ้นก็ไม่ได้ส่งผลกับคดีอาญา แต่ทั้งนี้ได้มีการสั่งการให้ตำรวจป้องกันและปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมและเทคโนโลยี หรือ ปอท. ไปตรวจสอบเนื้อหาของเพลงอย่างละเอียด รวมถึงเบื้องหลังการแต่งเนื้อร้องและทำนองด้วย เพื่อจะดูว่าเข้าข่ายความผิดตามพรบ.คอมพิวเตอร์ และความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116 ฐานยุยงปลุกปั่นหรือไม่

“ขณะที่ส่วนตัวเห็นว่า เนื้อหาของเพลงนี้ โดยเฉพาะช่วงที่มีการพูดถึง ”เสือดำ“ ไม่เหมาะสม เพราะคดียังอยู่ในขั้นตอนการพิจารณาของศาล การขุดคุ้ยขึ้นมาร้องเป็นเพลง ถือว่าเป็นเรียกแขก หรือหาผลประโยชน์ นอกจากนี้ยังมองว่าผู้ที่เกี่ยวข้องกับเพลงนี้ มีความพยายามในการเชื่อมโยงกรณีของเสือดำกับการทำงานหน้าที่ของตัวเอง ในฐานะกำกับดูแลคดีนี้ ถึงแม้ว่าจะไม่มีการระบุรายละเอียดอย่างชัดเจนว่าเป็นเสือดำตัวไหน และทำให้ยังไม่เข้าข่ายความผิดก็ตาม” พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าว

พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวด้วยว่า ยังไม่ได้สั่งการให้ตำรวจ ปอท. ไปดำเนินการออกหมายเรียก หรือเชิญบุคคลใดมาสอบสวนดำเนินคดี ซึ่งกรณีมีสื่อหลักบางสำนักนำเสนอข่าวบิดเบือน รวมถึงนำภาพเก่าตัดต่อไปโพสต์แชร์ผ่านเพจเฟสบุ๊ก ว่าตำรวจมีการคุมตัวผู้ต้องหา ทำให้เกิดความเข้าผิด และทำให้ตัวเองได้รับความเสียหาย เสื่อมเสียชื่อเสียง จึงมอบหมายให้ทนายความร้องทุกข์กับตำรวจปอท. เพื่อเอาผิดแล้ว นอกจากนี้ได้สั่งการให้ตำรวจไปตรวจสอบเนื้อหาของเพลงอื่น ๆ ที่ทำเลียนแบบ หรือ ล้อเลียนเพลงนี้ ด้วย หากเนื้อหาเกินเลยหรือเข้าข่ายผิดหมายก็จะดำเนินคดี ทั้งนี้ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติได้สั่งกำชับให้มีการพิจารณาหลักฐานอย่างตรงไปตรงมาและรอบคอบ ส่วนรัฐบาลยังไม่มีการสั่งกำชับเรื่องใดเป็นพิเศษ