คสช.เบรกพรรคการเมือง ฉวยโอกาสปลุกปั่นเกลียดชัง

คสช.เบรกพรรคการเมือง ฉวยโอกาสปลุกปั่นเกลียดชัง

แจงส่งจนท.ประกบนักการเมือง ชี้ดูแลความเรียบร้อย หลัง "ธนาธร" โวย ลั่นเข้มงวดบังคับใช้กฎหมายกับคนบิดเบือนข้อมูล

พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช. ) ชี้แจงกรณีนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ระบุ มีทหารตามประกบการจัดกิจกรรมของพรรคอนาคตใหม่ว่า ยอมรับว่ามีเจ้าหน้าที่ร่วมสังเกตการณ์พรรคการเมือง หรือ ว่าที่พรรคการเมืองออกทำกิจกรรมต่างๆเป็นไปตามแนวทางดูแลความเรียบร้อยทั่วไป. โดยเชื่อว่าหากพื้นที่ไหนมีเจ้าหน้าที่ไปสังเกตุการณ์ก็จะเป็นในลักษณะดูภาพรวมกว้างๆ ทั่วไป และมีการเก็บรายละเอียดการจัดกิจกรรม เพื่อให้สามารถไปใช้ยืนยัน กรณีกลุ่มหรือพรรคการเมืองอื่นๆ สงสัยและกังวลเกี่ยวกับการทำกิจกรรมของพรคคการเมืองคู่แข่งนั้นๆได้

" เชื่อว่าเจ้าหน้าที่ไม่ได้ไปจำกัดสิทธิต่อการดำเนินการอะไร ถ้าการกระทำต่างๆ อยู่ในกรอบกฎหมาย โดยหลักๆเพื่อให้การดำเนินการต่างๆ เช่น การหาสมาชิกพรรคของกลุ่มหรือบุคคลสามารถดำเนินการไปได้ด้วยความเรียบร้อย และอยู่ในกรอบการผ่อนคลายที่กำหนดให้สามารถทำบางกิจกรรมได้ในช่วงนี้ ซึ่งในทางปฏิบัติของเจ้าหน้าที่ยังคงดำเนินการอย่างระมัดระวัง เพื่อไม่กระทบต่อกิจกรรมตามวัตถุประสงค์ของพรรคการเมืองต่างๆ ที่ดำเนินนั้นๆอยู่ในกรอบที่กฎหมายกำหนด" พ.อ.วินธัย กล่าวและว่า

ส่วนข้อกังวลว่าจะกระทบสิทธิเสรีภาพนั้น เชื่อว่าเป็นการสร้างวาทะกรรมของคนบางกลุ่มชี้นำสังคมว่า คสช.ละเมิดสิทธิ แต่การดำเนินการดังกล่าวยืนยันว่า ไม่กระทบกับสังคมส่วนใหญ่ โดยเฉพาะในการดำเนินชีวิตทั่วไป อย่างไรก็ตาม คสช. ยังมีความจำเป็นบังคับใช้กฎหมายให้มีประสิทธิภาพและเท่าเทียมกัน โดยเฉพาะปกป้องสิทธิคนส่วนใหญ่ เช่น การให้ข้อมูลเท็จสังคม หรือ การหมิ่นประมาท

"และช่วงนี้ยังคงไม่อยากให้มีการดำเนินการใดๆ ที่สุ่มเสี่ยง หรือใช้เวทีนี้ผิดไปจากเจตนารมย์ เช่น. การแฝงให้ข้อมูลลักษณะปลุกปั่นสร้างกระแสความเกลียดชังกัน. หรือกรณีการใช้เวทีนี้เป็นที่แสดงออกทางอารมณ์เกลียดชังกันจนกระทบภาพบรรยากาศในการเดินหน้าประเทศ. อีกทั้งมองว่าในช่วงนี้ พรรคการเมือง หรือ กลุ่มการเมืองส่วนใหญ่เข้าใจการทำงานของเจ้าหน้าที่ในการสร้างและรักษาบรรยากาศที่จะเอื้ออำนวยต่อการเตรียมการเลือกตั้ง" พ.อ.วินธัย กล่าว