'วิชัย ศรีวัฒนประภา' มหาเศรษฐีอันดับ5ไทย สร้างตำนานทีมเลสเตอร์ฯ

'วิชัย ศรีวัฒนประภา' มหาเศรษฐีอันดับ5ไทย สร้างตำนานทีมเลสเตอร์ฯ

เจ้าสัวแสนล้าน "วิชัย ศรีวัฒนประภา" แห่งคิงเพาเวอร์ มหาเศรษฐีอันดับ5ไทย สร้างตำนานทีมเลสเตอร์ฯ

ยังคงติดตามความคืบหน้าของนายวิชัย ศรีวัฒนประภา นักธุรกิจเจ้าของกิจการ คิง เพาเวอร์ และประธานสโมสรฟุตบอลเลสเตอร์ซิตี้ กรณีข่าวประสบอุบัติเหตุเฮลิคอปเตอร์ตกไฟลุกท่วม บริเวณลานจอดรถใกล้สนามฟุตบอลคิงเพาเวอร์สเตเดียม ในเมืองเลสเตอร์ ประเทศอังกฤษ

หลังทีมเลสเตอร์ ซิตี เปิดบ้าน คิง พาวเวอร์ สเตเดียม ทำศึก พรีเมียร์ ลีก อังกฤษ พบกับ เวสต์ แฮม ยูไนเต็ด ซึ่งเป็นคู่สุดท้ายของคืนวันเสาร์ที่ 27 ต.ค.ที่ผ่านมา นับเป็นข่าวที่สร้างความตกใจให้กับคนไทยและแฟนฟุตบอลทั่วโลก ยังไม่ทราบชะตากรรมของนายวิชัยว่าอยู่ในเที่ยวบินมรณะลำนี้หรือไม่

'วิชัย ศรีวัฒนประภา' มหาเศรษฐีอันดับ5ไทย สร้างตำนานทีมเลสเตอร์ฯ

สำหรับนายวิชัย ศรวัฒนประภา (สกุลเดิม รักศรีอักษร) เกิดเมื่อวันที่ 5 มิ.ย. 2501 เป็นบุตรของนายวิวัฒน์ และนางประภาศร รักศรีอักษร เดิมชื่อ ซื้อ หลี่เม้ง สำเร็จการศึกษาจากโรงเรียนมัธยมศึกษาวู้ดลอว์น ประเทศสหรัฐอเมริกา คณะศิลปศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยรามคำแหง และคณะบริหารธุรกิจ จากมหาวิทยาลัยนอร์ททอร์ป ประเทศสหรัฐอเมริกา สมรสกับนางเอมอร รักศรีอักษร มีบุตร-ธิดา 4 คน เป็นชาย 2 หญิง 2

นายวิชัยมีความใกล้ชิดกับราชวงศ์อังกฤษผ่านความชื่นชอบกีฬาโปโล ในปี พ.ศ. 2548 เขากับเจ้าชายชาลส์ เจ้าชายแห่งเวลส์, เจ้าชายวิลเลียมแห่งเวลส์ และ อัลดองโฟ แคมเปียโซ มือหนึ่งโปโลชาวอาร์เจนตินา จัดทีมออกแข่งขันในรายการ จักรวรรดิคัพ ระหว่างทีมประเทศไทยกับทีมดูไบ ที่ริชมอนด์ในลอนดอน

'วิชัย ศรีวัฒนประภา' มหาเศรษฐีอันดับ5ไทย สร้างตำนานทีมเลสเตอร์ฯ

เคยทำงานด้านธุรกิจต่าง ๆ มามากมาย ทั้งกิจการของตนเองและร่วมบริหาร เช่น บริษัทศรีอักษร (1980) จำกัด, กรรมการบริษัทไทยนิชิกาวา อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด, กรรมการผู้จัดการ บริษัท ยูโรป้าปริ๊นซ์ จำกัด (มหาชน), กรรมการผู้จัดการ บริษัท ดาวน์ทาวน์ ดี.เอฟ.เอส.(ไทยแลนด์) จำกัด, กรรมการบริษัท ยูโรป้าปริ๊นซ์ (ประเทศไทย) จำกัด นายกสมาคมขี่ม้าโปโลแห่งประเทศไทย เป็นต้น

ปัจจุบันเป็นประธานกรรมการ กลุ่มบริษัทคิง เพาเวอร์ และมีสถานะทางสังคมเป็น นายกสมาคมขี่ม้าโปโลแห่งประเทศไทย และประธานสโมสรฯเลสเตอร์ ซิตี้ โดยเข้าไปซื้อกิจการในปี พ.ศ. 2553 ซึ่งช่วงแรกถือหุ้น 51% ก่อนที่ในปีเดียวกันได้เข้าถือหุ้นเพิ่มเป็น 100% มูลค่าการซื้อขายทั้งหมดอยู่ที่ราว 40 ล้านปอนด์ และในปี พ.ศ. 2554 ก็ได้รับแต่งตั้งให้เป็นประธานสโมสรฯอย่างเต็มตัว

'วิชัย ศรีวัฒนประภา' มหาเศรษฐีอันดับ5ไทย สร้างตำนานทีมเลสเตอร์ฯ

โดยนายวิชัยได้ไปซื้อกิจการในปี 2553 ซึ่งช่วงแรกนายวิชัยถือหุ้น 51% ก่อนจะเข้าถือหุ้นเพิ่มเป็น 100% ในปีเดียวกัน

นิตยสารฟอร์บส์ ประกาศทำเนียบ '50 อภิมหาเศรษฐีไทยประจำปี 2561' เมื่อพ.ค.ปีนี้ จัดให้นายวิชัย ศรีวัฒนประภา เป็นมหาเศรษฐีที่มีทรัพย์สินมากที่สุดเป็นอันดับ 5 ของประเทศไทย โดยมีทรัพย์สินทั้งหมด 1.625 แสนล้านบาท

ช่วงที่ "วิชัย" เข้ามาเป็นเจ้าของ ทีมเเลสเตอร์คว้าแชมป์พรีเมียร์ลีกในปี 2559 ทั้ง ๆ ที่เมื่อเริ่มฤดูกาลมีโอกาสเป็นแชมป์แค่ 1 ใน 5000 เท่านั้น