'ตู่ดิจิทัล' เอาใจคอเกม รับฟังแผนพัฒนา ศก. ด้วยเกมและไอที

'ตู่ดิจิทัล' เอาใจคอเกม รับฟังแผนพัฒนา ศก. ด้วยเกมและไอที

“ตู่ดิจิทัล” เอาใจคอเกม รับฟังแผนพัฒนา ศก. ด้วยเกมและไอที โดยตัวแทนคนรุ่นใหม่ หวังสานฝันเกมเมอร์ไทย

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 26 ต.ค.61 ที่รอยัล พารากอน ฮอลล์ ชั้น 5 ศูนย์การค้าสยามพารากอน กรุงเทพฯ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. เป็นประธานพิธีเปิดงาน งาน Thailand Game Show 2018 ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 26-28 ต.ค. นี้ และนายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาได้ร่วมพิธีเกิดด้วย ทั้งนี้ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในพิธีเปิดงานนั้นนายกรัฐมนตรีได้นั่งเก้าอี้สำหรับเล่นเกมส์รุ่น “Predator Thronos” เพื่อรับฟังแผนพัฒนาเศรษฐกิจดิจิทัล ด้วยอุตสาหกรรมเกม โดยน.ส.นัยรัตน์ ธนไวทย์โกเศส เจ้าของช่อง “Zbing z.” (ซีบิ้งค์) ได้กล่าวเสนอกับนายกฯ ให้มีกรมประชาสัมพันธ์ของเยาวชน เพื่อเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่เป็นคนรุ่นใหม่ ทันสถานการณ์ และสื่อสารในแบบวัยใกล้เคียงกัน ขณะที่นายกฤต เซ่งเจริญ ประธานชมรมกีฬาอิเล็กทรอนิกส์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เสนอให้รัฐบาลจัดอำนวยความสะดวก และการแข่งขันอีสปอร์ต เพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยวในไทย และเสริมภาพลักษณ์ของระเทศ ด้านนายนายวริศ ตู้จินดา เสนอให้มีศูนย์รวมไอเดีย และศูนย์ปกป้องทรัพย์สินทางปัญญาของคนรุ่นใหม่ เพื่อที่หน่วยงานรัฐ หรือผู้ใหญาจะเข้าไปดูและสามารถนำไปต่อยอดเพื่อการพัฒนาประเทศได้

ด้านนางสาวปัญสิกรณ์ ติยะกร หรือ ปัน BNK48 ได้เสนอให้มีกระบวนการในการป้องกัน ข่าวลวงบนโลกออนไลน์ ด้วยเปิดศูนย์ป้องกันข่าวปลอม โดยมีการเชื่อมต่อเว็บไซต์ข่าวต่างๆ และให้เครื่องหมายถูกสีเขียว กับเว็บไซต์ที่น่าเชื่อถือในการนำเสนอข่าวสาร

ทั้งนี้ นายกฯรัฐมนตรี ได้เห็นชอบกับหลักการที่เยาวชนเสนอมาทั้งหมด และจะส่งไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดูแลเรื่องเหล่านี้ต่อไป ทั้งนี้นายกฯยังได้กล่าวตอนหนึ่งว่า ตนดีใจได้มาร่วมงานเกมโชว์ 2018 เพราะแสดงให้เห็นภาพลักษณ์ที่ดี ของคนไทย ที่มีความคิดไม่เป็นรองใคร คนไทยเก่ง แต่ก็มีทั้งคนดีและไม่ดี ซึ่งต้องทำให้คนดีมีที่ยืน โดยรัฐต้องสนับสนุน ซึ่งการเปลี่ยนแปลงไปสู่ยุค 4.0 ในอนาคตข้างหน้าอาจจะมีปัญหาในการใช้อำนาจ แต่ดิจิทัลต้องเข้ามาช่วยบางอย่าง อาจจะดีกว่าเก่า หรือแย่กว่าเก่า

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวต่อไปว่า ขอขอบคุณทุกคนที่ร่วมจัดงาน ซึ่งกิจกรรมนี้ถือเป็นความพร้อมในการจัดงานของประเทศไทย ซึ่งในปีหน้าประเทศไทยเป็นประธานอาเซียน วันนี้ตนไปหลายประเทศ ทุกประเทศให้ความสำคัญในเรื่องนี้มาก ซึ่งรัฐบาลมีการขับเคลื่อนในรูปแบบประชารัฐ ประชาสังคม และคนทุกวัยต้องมาช่วยกันขับเคลื่อน กระตุ้นการเล่นเกมที่สร้างสรรค์ ผู้ผลิตมีการพัฒนานวัตกรรมใหม่ๆ มากขึ้น เราสามารถนำไปประกอบการเรียนรู้ได้ จะทำให้ทุกคนมีอาชีพมากขึ้น วันนี้เรากำลังเดินหน้าไปสู่ 4.0 ใช้เทคโนโลยีทั้งสิ้น คนไทยทุกคนต้องปรับตัว ทำงานกับเครื่องจักร หุ่นยนต์ได้ ขออย่าไปเกรงว่าจะตกงานถ้าเรามีการพัฒนาตนเอง

นายกฯกล่าวอกว่า ขอชื่นชมเยาวชนทั้ง 4 คน โดยตนจะรับข้อเสนอไปดำเนินการปฏิบัติให้ได้ และทำให้คนไทยพัฒนาอย่างไร รวมถึงบูรณาการทางด้านกฎหมาย เพราะทุกอย่างมีทั้งวิกฤติและโอกาส ขอให้พัฒนาอย่างสร้างสรรค์ โดยสิ่งเหล่านี้มีอยู่ในยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปีที่รัฐบาลทำมาอยู่ตลอด

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อพล.อ.ประยุทธ์พูดมาถึงตอนหนึ่ง ได้กระเซ้าเยาวชน ว่าหลายคนฟังแล้วเริ่มห้าว เดียวจะโดน หนีมาจากวันศุกร์ก็มาเจอที่นี่ ไม่เป็นไร บันทึกไว้หมดแล้ว ทั้งนี้ทุกคนต้องรู้ว่าตัวเองต้องการอะไร หาตัวเองให้เจอเพื่อจะได้มีงามทำ พร้อมขอให้เยาวชนที่เล่นเกมส์ต่างๆ ใช้เวลาให้เหมาะสม เพราะการเรียนเป็นสิ่งสำคัญ แต่การเรียนรู้ก็ยิ่งสำคัญเช่นกัน ในวันข้างหน้าจะได้นำสิ่งที่เรียนรู้มาใช้ให้เกิดประโยชน์ ในเรื่องของเทคโนโลยี และเชื่อว่าคนจะมาร่วมงานนี้มาพอสมควร จึงขอให้ใช้โอกาสนี้ให้เกิประโยชน์มากที่สุด จากนั้นก่อนการเปิดงานอย่างเป็ฯทางการนายกรัฐมนตรี ได้นำเพลง "สู้เพื่อแผ่นดิน" มาเปิดให้เยาวชนรับฟัง พร้อมร้องตาม ด้วยตัวเอง

ในส่วนกิจกรรมสุดท้ายของพิธีเปิดงาน นายกรัฐมนตรี พร้อมเยาวชน 4 คน ร่วมเล่นเกมส์ปั่นจักรยานมาริโอปาร์ตี้ ของเครื่อง Nintendo Switch เพื่อเป็นการเปิดงานดังกล่าว ทั้งนี้ระหว่างเล่นนายกรัฐมนตรีได้สะบัดมือด้านขวาที่ยังคงมีอาการเจ็บ จากอาการนิ้วซ้น รวมทั้งระหว่างเล่นนายกรัฐมนตรีได้แสดงอารมณ์สนุกสนาน กับเกมส์ดังกล่าว แต่เนื่องจากเป็นเกมส์รุ่นใหม่ของเด็ก ทำให้นายกรัฐมนตรีไม่ถนัด แต่ก็ยังสามารถชนะ และเข้าสู่เส้นชัยเพื่อทำการเปิดงานได้ เนื่องจากเยาวชนมีการออมมือหยุดรอก่อนถึงเส้นชัย