ยันไม่เลื่อนเลือกตั้ง ให้ศธ.กำหนดวันสอบGAT-PATใหม่

ยันไม่เลื่อนเลือกตั้ง ให้ศธ.กำหนดวันสอบGAT-PATใหม่

"บิ๊กคสช." ยันไม่เลื่อนเลือกตั้ง ให้ศธ.กำหนดวันสอบGAT-PATใหม่ เปิดโอกาสเยาวชนใช้สิทธิ์เลือกตั้ง โยนกกต.ดู "สุเทพ" ลงพื้นที่หาสมาชิกพรรค หาเสียงหรือไม่ ไม่สนเพลงแร็พใต้ดินล้อรัฐบาล-คสช.

เมื่อวันที่ 25 ต.ค.2561 ที่กระทรวงกลาโหม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคงและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงกรณีการสอบวิชาความถนัดทั่วไป (GAT) และความถนัดด้านวิชาการและวิชาชีพ (PAT) ประจำปี 2562 ซึ่งตรงกับวันเลือกตั้งในวันที่ 24 ก.พ.2562 ว่า ยืนยันว่าวันเลือกตั้งไม่เลื่อน ส่วนเรื่องวันสอบ GAT-PAT นั้นเป็นเรื่องของกระทรวงศึกษาที่จะต้องไปดู และลื่อนวัน เลื่อนเลือกตั้งจะไปเลื่อนทำไม ส่วนที่ระบุว่ามีเยาวชน 6 ล้านกว่าคนต้องออกมาใช้สิทธิ์ในครั้งนี้นั้นต้องไปดูว่าอายุถึงเกณฑ์หรือไม่ ยังไงก็ต้องเลื่อนวันสอบเพื่อให้ประชาชนออกมาใช้สิทธิ์ไปจำกัดสิทธิ์เขาไม่ได้

เมื่อถามถึงกรณีนายสุเทพ เทือกสุบรรณ ผู้ก่อตั้งพรรครวมพลังประชาช่ติไทย จะเดินรณรงค์หาสมาชิกพรรค โดยได้เริ่มลงพื้นที่ฝั่งธน เป็นลักษณะการหาเสียงหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ตนไม่ได้ดูเป็นเรื่องของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ที่ต้องพิจารณาว่าผิดข้อบังคับกฎหมายได้หรือไม่ ต้องถาม กกต.ว่านายสุเทพสามารถทำได้หรือไม่ เรื่องนี้ตนตอบไม่ได้เพราะไม่ได้เกี่ยวข้อง เมื่อถามว่าจำเป็นต้องดูเจตนาของนายสุเทพด้วยหรือไม่ว่าเป็นการหาเสียง พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า อยู่ที่ กกต.

เมื่อถามถึงกรณีที่ให้ทางกกต.ไปพิจารณากรณีนายทักษิณ ชินวัตรครอบงำพรรคเพื่อไทยหรือไม่นั้น พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า ตนไม่ทราบ ต้องไปถาม กกต. ที่ผ่านมามีอีกหลายคนที่พูดถึงกรณีดังกล่าว แต่มาให้ความสนใจเฉพาะตน ซึ่งตนยังไม่ได้พูดอะไรเลย คงต้องปล่อยให้ทาง กกต. ดำเนินการ ส่วนเหตุผลที่ทาง กกต. เพิ่งมาตรวจสอบในช่วงเวลานี้ เนื่องจากนายทักษิณมีการเคลื่อนไหวมาก่อนหน้านี้นานแล้ว พล.อ.ประวิตรกล่าวว่าต้องไปถามกกต. เพราะเขาเป็นคนทำงาน

เมื่อถามถึงกรณีที่มีการเผยแพร่คลิปวีดีโอ เพลงแร็พใต้ดิน ที่มีเนื้อหาล้อเลียนเสียดสี รัฐบาลและ คสช. พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ว่ากันไป คนทำกับคนึดมีเพียงคนสองคน