เจ้าชายซาอุฯลั่นนำตัวมือสังหาร“คาช็อกกี”ลงโทษให้ได้

เจ้าชายซาอุฯลั่นนำตัวมือสังหาร“คาช็อกกี”ลงโทษให้ได้

หลังผู้นำสหรัฐให้สัมภาษณ์วอลล์สตรีท เจอร์นัล โดยบอกว่า มกุฎราชกุมารซาอุฯอาจอยู่เบื้องหลังเหตุฆาตกรรมนักข่าวชื่อดัง

เจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน มกุฏราชกุมารแห่งซาอุดิอาระเบีย ปรากฎตัวครั้งแรกต่อสาธารณชน หลังการเสียชีวิตของนายจามาล คาชอกกี ผู้สื่อข่าวของหนังสือพิมพ์วอชิงตัน โพสต์

เมื่อสามสัปดาห์ก่อน ที่สถานกงสุลซาอุฯ ในนครอิสตันบุล ตุรกี พร้อมทั้งกล่าวว่า เหตุการณ์สังหารนายคาชอกกี  ถือเป็นอาชญากรรมที่ชั่วร้ายที่ไม่สามารถอธิบายได้ และอาชญากรรมที่เกิดขึ้นสร้างความเจ็บปวดให้กับชาวซาอุฯ ทุกคน ทั้งยังถือเป็นสิ่งชั่วร้ายต่อมวลมนุษยชาติ ทางการซาอุฯจะนำตัวผู้กระทำผิดครั้งนี้มาลงโทษให้ได้

ที่ผ่านมา รัฐบาลซาอุฯ ได้จับกุมเจ้าหน้าที่ 5 คนที่เชื่อว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการเสียชีวิตของนายคาชอกกีพร้อมทั้งปลดออกจากตำแหน่ง รวมทั้งจับกุมผู้ต้องสงสัยอีก 18 คนที่กำลังอยู่ระหว่างการสอบสวนเพื่อสร้างความกระจ่างในเรื่องนี้ ท่ามกลางการจับตามองอย่างใกล้ชิดจากทั่วโลก

คำกล่าวของเจ้าชาย บิน ซัลมาน มีขึ้นหลังจากที่ ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวกับหนังสือพิมพ์วอลล์สตรีท เจอร์นัลว่า มกุฏราชกุมารของซาอุฯ คือผู้ที่่ต้องรับผิดชอบต่อการเสียชีวิตของนักข่าวผู้นี้ และว่า ซาอุฯ กำลังทำการปกปิดความผิดครั้งเลวร้ายที่สุดในประวัติศาสตร์ ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่ควรเกิดขึ้น