'ประวิตร' ยันไม่ชี้ช่อง'กกต.'ลุยสอบ 'ทักษิณ'

'ประวิตร' ยันไม่ชี้ช่อง'กกต.'ลุยสอบ 'ทักษิณ'

"ประวิตร" ปัดเคลียร์มาเลย์สันติสุข 3 จังหวัดใต้ ยันไม่ชี้ช่อง "กกต." สอบ "ทักษิณ" ย้ำไม่เกี่ยว 2 นายพลจีนโกงอาวุธ

เมื่อวันที่ 24 ต.ค.61 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงการพูดคุยหารือข้อราชการกับนายมหาเธร์ โมฮัมหมัด นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ในส่วนของหน่วยงานด้านความมั่นคง ว่า อย่ามาถามตน เดี๋ยวคงจะมีการหารือ และเสนอกันมา ส่วนกรณีที่จะมีการเปลี่ยนตัวกลุ่มผู้เห็นต่างในการพูดคุยสันติสุขชายแดนใต้หรือไม่นั้น ขณะนี้เขายังไม่ได้มีการหารือกับฝ่ายไทยเลย มีแต่การหารือกันภายในประเทศเขาเอง

ส่วนกรณีที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) รับลูกเตรียมดำเนินการตรวจสอบนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เข้าข่ายแทรกแซง ครอบงำการดำเนินการของพรรคเพื่อไทยนั้น ตนไม่ทราบ เป็นเรื่องของกกต. ที่ตนเคยให้สัมภาษณ์ฝากสื่อให้กระทุ้งกรณีดังกล่าวนั้น ก็ไม่ได้เสียงดังไปถึงกกต. คนอื่นก็พูดตั้งมากมาย และกกต.ก็มีสิทธิที่จะตรวจสอบทุกพรรค ไม่ใช่เฉพาะพรรคใดพรรคหนึ่งก็ว่ากันไปตามกฎหมาย

เมื่อถามถึงกรณีที่โลกโซเชี่ยลมีการตั้งข้อสังเกตวิพากษ์วิจารณ์เป็นการชี้ช่องให้องค์กรอิสระเข้ามาตรวจสอบ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า "โลกโซเชี่ยลเชื่อได้หรือไม่ โซเชี่ยลก็พูดไปเรื่อย คนเดียวพิมพ์ออกมาแล้วก็มาใส่" เมื่อถามถึงกรณีที่มีการมองว่าเป็นการจับจ้องไปเฉพาะพรรคที่ตรงข้ามกับคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ต้องไปดูว่าพรรคไหนที่ทำผิด ถ้าพรรคไหนทำผิดก็โดนทั้งนั้น ไม่ต้องจับจ้องเฉพาะพรรคไหน

พล.อ.ประวิตร ยังกล่าวถึงกรณีกองทัพปลดแอกประชาชนจีน สั่งปลดและยึดทรัพย์ 2 นายทหารระดับนายพลแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน หลังพัวพันการทุจริตในกองทัพ โดยมีการตั้งข้อสังเกตเคยเดินทางมาหารือเรื่องอาวุธกับกองทัพของไทย ว่า ยืนยันว่าตนไม่รู้จัก จำไม่ได้ บอกว่าไม่รู้จักก็ไม่รู้จัก ตั้งแต่เข้ามาทำงาน 4 ปี ได้หารือกับทางจีนเป็นร้อยคณะ และกรณีนี้เขาก็ไม่ใช่แขกของเรา