'ซีออยล์' คาดสรุปเหตุไฟไหม้ภายใน 2 เดือน

'ซีออยล์' คาดสรุปเหตุไฟไหม้ภายใน 2 เดือน

"ซีออยล์" คาดสรุปเหตุเพลิงไหม้รถบรรทุกน้ำมันในนิคมอมตะได้ภายใน 2 เดือน รับสูญกำไรเดือนละ 3 ล้านบาท ยันไม่กระทบบริษัทแม่

นายอภิสิทธิ์ รุจิเกียรติกำจร ประธานกรรมการ บริษัท ซีออยล์ จำกัด (มหาชน) หรือ SEAOIL กล่าวว่า กรณีที่เกิดเพลิงไหม้รถบรรทุกน้ำมันดีเซล ภายในโรงงานนิคมอุตสาหกรรม อมตะนคร จ.ชลบุรี ซึ่งอยู่ในพื้นที่ของบริษัท ซีออยล์ ปิโตรเคมีคอล จำกัด หรือ SOC ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของ SEAOIL ขณะนี้บริษัทหยุดประกอบกิจการชั่วคราวเป็นระยะเวลา 30 วัน นับตั้งแต่วันที่เกิดเหตุ 28 พ.ย.2560 เพื่อให้ทางการเข้าตรวจสอบหาสาเหตุเพลิงไหม้ และดำเนินการปรับปรุงแก้ไขและหามาตรการป้องกันมิให้เกิดเหตุซ้าตามพระราชบัญญัติโรงงาน พ.ศ. 2535

อย่างไรก็ตาม คาดว่า การหาสาเหตุและใช้เวลาในการปรับปรุงซ่อมแซมน่าจะแล้วเสร็จภายใน 60 วัน หรือ 2 เดือน ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวส่งผลให้ขาดทุนเดือนละ 3 ล้านบาท รวมเป็น 6 ล้านบาท หรือกระทบกำไรราว 1-2% เท่านั้น ซึ่งไม่กระทบต่อรายได้หลักของบริษัทมาจากการซื้อขายน้ำมันกลางทะเล

ทั้งนี้ บริษัท พร้อมดูแลและรับผิดชอบในความเสียหายที่เกิดขึ้นต่อชีวิต และทรัพย์สินทั้งหมด ซึ่งเบื้องต้นมีผู้ได้รับบาดเจ็บจำนวน 3 ราย ได้นำส่งไปยังโรงพยาบาลวิภารามและปลอดภัยแล้ว ส่วนรถบรรทุกน้ำมันเสียหาย 2 คัน ขณะที่โรงงานและสำนักงาน ไม่ได้รับความเสียหาย โดยบริษัท มีวงเงินประกันครอบคลุมอยู่ 575 ล้านบาท

ปัจจุบัน บริษัท SOC มีกำลังสารตัวทำละลาย(Solvent) อยู่ที่ 1.8 แสนลิตรต่อวัน และมีผลพลอยได้คือน้ำมันดีเซลและน้ำมันเตา โดยระหว่างที่หยุดการผลิตลง ได้ประสานให้พันธมิตรทางธุรกิจเข้ามาดูแลส่งป้อนวัตถุดิบให้กับลูกค้าเป็นการชั่วคราวแล้ว