'รมช.คลัง' ยันไม่ยกเลิกภาษีสรรพาสามิตใหม่

'รมช.คลัง' ยันไม่ยกเลิกภาษีสรรพาสามิตใหม่

"รมช.คลัง" ยันไม่ยกเลิกภาษีสรรพาสามิตใหม่ แจงอยู่ระหว่างหาทางช่วยเหลือโรงงานยาสูบ เชื่อเป็นทางเลือกที่ดีกว่าการยกเลิกกฎกระทรวงแน่นอน

นายวิสุทธิ์ ศรีสุพรรณ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยถึงกรณีที่โรงงานยาสูบได้ส่งข้อเรียกร้องให้ยกเลิกกฎกระทรวงกำหนดอัตราภาษีสรรพสามิตบุหรี่ ตามพ.ร.บ.สรรพสามิต 2560 เนื่องจากโรงงานยาสูบได้รับผลกระทบทำให้ยอดจำหน่ายบุหรี่ลดลงมาก และอาจส่งผลต่อรายได้ด้วย ทำให้ยาสูบอาจขาดทุนในปี 2561 ประมาณ 1,575 ล้านบาทนั้น ยืนยันว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างพิจารณาแนวทางในการช่วยเหลือ ซึ่งมีหลายแนวทาง และมองว่าน่าจะเป็นทางเลือกที่ดีกว่าการยกเลิกกฎกระทรวงที่ประกาศไปแล้วอย่างแน่นอน

"แนวทางเราก็พยายามดูเรื่องนี้อยู่ ซึ่งคงยังตอบไม่ได้ชัดเจน แต่ยืนยันว่า จะให้เป็นธรรมเหมาะสมกับทุกฝ่าย และวิธีการนั้นเชื่อว่าก็น่าจะดีกว่าการยกเลิกกฎหมาย ส่วนความเป็นไปได้ในการยกเลิกกฎกระทรวงฉบับปัจจุบันไปใช้ฉบับเดิมนั้น คงตอบไม่ได้ ต้องหารือกับหลายบุคคลที่เกี่ยวข้อง และคงกระชั้นเกินไปที่จะตอบอะไรได้มากตอนนนี้ แต่เชื่อว่าภายในปีนี้น่าจะได้ทราบรายละเอียดที่ชัดเจนได้ว่าจะมีแนวทางในการช่วยเหลืออย่างไรบ้าง" นายวิสุทธิ์ กล่าว