BCP - ถือ

BCP - ถือ

SPAR—อัพไซด์สำหรับธุรกิจ Non-oil

ประเด็นการลงทุน

เรามีโอกาสได้ไปเยี่ยมชมร้านค้าปลีก SPAR ที่มณฑลกวางตุ้ง ประเทศจีนและเห็นศักยภาพการเติบโตของธุรกิจ Non-oil ของ BCP ในระยะยาว แต่สำหรับระยะสั้น ผลประกอบการไตรมาส 3/60 ที่ออกมาชะลอตัวน่าจะส่งผลให้ตลาดปรับลดคาดการณ์กำไรลง อย่างไรก็ตามปัจจุบัน BCP ซื้อขายที่ PER ปี 2561 ที่เพียง 7.7 เท่า ต่ำกว่าค่าเฉลี่ยกลุ่มโรงกลั่นที่ 10.2 เท่า ดังนั้นเรามองว่าโอกาสที่ราคาหุ้นจะปรับลดลงอีกมีค่อนข้างจำกัด คงคำแนะนำ “ถือ”

ประวัติของ SPAR ในประเทศจีน

SPAR International Co Ltd เป็นบริษัทค้าปลีกและค้าส่งชั้นนำของโลก ที่ถือกำเนิดในประเทศเนเธอร์แลนด์ โดยบริษัทเริ่มบุกตลาดจีนในปี 2547 SPAR ประเทศจีนให้บริการครบวงจร – สำรวจตลาด, ตกแต่งร้าน, บริหารสินค้า, บริหารลูกค้า, สอนการดำเนินงานขั้นสูง, จัดหาแพลทฟอร์ม, ศูนย์กระจายสินค้า, ใช้ห่วงโซ่อุปทานให้มีประโยชน์สูงสุด, พัฒนาสินค้าตราของตนเอง, การจัดซื้อสินค้าร่วมกัน, การฝึกอบรม, การตลาด และประสานงาน ปัจจุบันบริษัทมี 395 สาขาตามสัญญา License ซึ่งมีพื้นที่ขายรวม 1.033 ล้านตารางเมตรใน 8 มณฑลในประเทศจีน – ซานตง,กวางตุ้ง, ซานซี, ปักกิ่ง, เสฉวน, เหอหนาน, เหอเป่ย และยูนนาน โดยรายได้จากการค้าปลีกของ SPAR ประเทศจีนรวมอยู่ที่ 1.9 พันล้านยูโรในปี 2559

SPAR กวางตุ้ง – พาร์ทเนอร์ที่ได้รับใบอนุญาตจาก SPAR รายที่สองในประเทศจีน

เมื่อเดือนพ.ย. 2549 Guangdong Jiarong Supermarket Co Ltd ได้รับใบอนุญาตจาก SPAR International และกลายเป็นพาร์ทเนอร์ชาวจีนรายที่
สอง ปัจจุบัน SPAR กวางตุ้งบริหารร้านไฮเปอร์มาเก็ต, ซูเปอร์มาร์เก็ต,ห้างสรรพสินค้าขนาดเล็ก และร้านสะดวกซื้อรวมกว่า 100 แห่ง ซึ่งมีพื้นที่ขายรวมกว่า 2 แสนตารางเมตร

SPAR ประเทศไทย มีความหมายอย่างไรต่อ BCP

เมื่อต้นปี 2559 SPAR International ให้ใบอนุญาตกับ Bangchak Retail Co Ltd (BCR) บริษัทลูกซึ่ง BCP ถือหุ้น100% ที่ทำธุรกิจอาหารและ
เครื่องดื่ม เพื่อพัฒนาแบรนด์ SPAR ในประเทศไทย, ลาว และกัมพูชา ณ สิ้นเดือน ก.ย. 2560 มีร้านสะดวกซื้อภายใต้แบรนด์ SPAR 25 แห่ง (ทั้งร้าน stand-alone และร้านในสถานีบริการ) BCP มีแผนจะเปิดอีก 5 สาขา ภายในปี 2560, 30 สาขาในปี 2561 และตั้งเป้าจะเปิดให้ได้ 300 สาขาภายใน 5 ปี หากบริษัทบรรลุเป้าหมาย 300 สาขา เราประเมินเบื้องต้นว่าบริษัทจะมีรายได้และกำไรสุทธิส่วนเพิ่มประมาณ 1.9 พันล้านบาท และ 300 ล้านบาทตามลำดับ (คิดเป็นประมาณ 5% ของประมาณการกำไรสุทธิปัจจุบันของเรา)

ในระยะยาว BCP ตั้งเป้าจะเปิด SPAR ในสถานีบริการทุกแห่งของบริษัท (ณ สิ้นเดือน ก.ย. บริษัทมีสถานีบริการทั้งหมด 1,093 แห่ง) ซึ่งบ่งชี้ถึงอัพ
ไซด์ต่อการเติบโตของกำไรในระยะยาวอย่างมหาศาล อีกทั้งยังมีโอกาสที่บริษัทจะเปิด SPAR ภายใต้รูปแบบซูเปอร์มาร์เก็ตหรือไฮเปอร์มาร์เก็ตอีกด้วย