ซาอุฯปล่อยตัวเจ้าชาคดียักยอกเงินแสนล้านดอลล์

ซาอุฯปล่อยตัวเจ้าชาคดียักยอกเงินแสนล้านดอลล์

แหล่งข่าวในซาอุดิอาระเบียเผย เจ้าชายมีเต็บ บิน อับดุลลาห์ พระโอรสของกษัตริย์พระองค์ก่อน ทรงได้รับอิสรภาพแล้ว หลังยอมทำข้อตกลงประนีประนอม แลกเปลี่ยนกับวงเงิน ที่คาดว่าจะสูงกว่า 1 พันล้านดอลลาร์

เจ้าชายมีเต็บ บิน อับดุลลาห์ พระชนมายุ 64 ชันษา ที่ครั้งหนึ่งเคยได้รับการวางตัวให้เป็นผู้สืบทอดราชบัลลังก์ซาอุดิอาระเบีย ได้รับการปล่อยตัวแล้วเมื่อวันจันทร์ หลังจากบรรลุข้อตกลงประนีประนอมยอมความที่ยอมรับได้กับรัฐบาล และแลกเปลี่ยนกับวงเงินที่ไม่ได้รับการเปิดเผย แต่ได้รับการคาดหมายว่าจะมากกว่า 1 พันล้านดอลลาร์ รวมทั้งยอมรับว่ากระทำผิดจริงในข้อหาคอรัปชั่น

เจ้าชายมีเต็บ ทรงเป็นโอรสของกษัตริย์อับดุลลาห์ และเป็นผู้บัญชาการกองทัพแห่งชาติ ก่อนถูกปลดและถูกจับพร้อมกับเจ้าชาย, รัฐมนตรี, อดีตเจ้าหน้าที่ระดับสูงและนักธุรกิจ ในปฏิบัติการกวาดล้างการคอรัปชั่น เมื่อวันที่ 4 พ.ย.ที่ถูกมองว่า เป็นส่วนหนึ่งของการผนึกฐานอำนาจของเจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน มกุฎราชกุมารพระองค์ใหม่

ก่อนหน้านี้ มีสมาชิกพระราชวงศ์ซาอุฯ และผู้เกี่ยวข้อง โพสต์ข้อความในโซเชียล มีเดียระบุว่า เจ้าชายมีเต็บทรงพำนักอยู่ที่คฤหาสน์ในกรุงริยาร์ด แต่ไม่ได้บอกว่า ได้รับการปล่อยตัวได้อย่างไร

ทางการซาอุฯระบุว่า การกวาดล้างครั้งนี้ เกี่ยวข้องกับยักยอกเงินและมีผู้ถูกสอบสวนมากกว่า 200 คน แต่มีบางคนยอมทำข้อตกลงมอบทรัพย์สินและเงินสดเพื่อแลกกับอิสรภาพ

นอกจากเจ้าชายมีเต็บแล้ว ยังมีอีกอย่างน้อย 3 คน ที่บรรลุข้อตกลงขั้นสุดท้าย ขณะที่อัยการแห่งรัฐ กำลังตัดสินใจที่จะปล่อยตัวผู้ถูกจับบางส่วน และมีอีกอย่างน้อย 5 คน ที่กำลังจะถูกดำเนินคดี