'นายกฯ' สั่งดูแลคนใต้อย่างดีที่สุด

'นายกฯ' สั่งดูแลคนใต้อย่างดีที่สุด

"ปลัดมท." เผย "นายกรัฐมนตรี" สั่งดูแลคนใต้อย่างดีที่สุด หลังต้องรับมือฝนหนัก แจงเกิดจากร่องมาสุมประจำปี ไม่ใช่พายุตามที่มีข่าวลือ

ที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย จ.สงขลา นายฉัตรชัย พรหมเลิศ ปลัดกระทรวงมหาดไทย กล่าวถึงสถานการณ์ฝนตกในพื้นที่ภาคใต้ว่า พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคสช. สั่งการให้ ดูแลประชาชนอย่างดีที่สุด ไม่ให้เกิดการตื่นตระหนก ขอความร่วมมือจากสื่อในเรื่องข่าวลือต่างๆ นอกจากนี้นายกยังสั่งการให้เตรียมความพร้อมเตือนประชาชนให้รู้ก่อนเกิดเหตุ เพราะการเตือนเป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องดำเนินการในทุกระดับ

นายฉัตรชัย กล่าวว่าในส่วนพื้นที่จังหวัดภาคใต้ได้มีการประกาศภัยพิบัติไปแล้ว เนื่องจากเกิดฝนตก จากร่องมรสสุมตะวันออกเฉียงเหนือประจำปี ไม่ใช่พายุตามที่มีข่าวลือ ที่ตกตลอดต่อเนื่อง จนทำให้เกิดน้ำท่วม และน้ำขังในพื้นที่ลุ่มต่ำ โดยขณะนี้ได้มีการแจ้งเตือนประชาชนใน 3 เรื่อง ได้แก่ ให้ระมัดระวังน้ำป่า และน้ำท่วมฉับพลัน ดินโคลนถล่ม รวมทั้งบริเวณ เกาะ แก่ง น้ำตก ที่ต้องเฝ้าระวังและเตือนนักท่องเที่ยว โดยเฉพาะถ้ำ ควรเฝ้าระวังเป็นพิเศษและเรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง นายฉัตรชัย กล่าวว่า ส่วนการดำเนินงาน มีการประสานกับกองทัพและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องระดมเครื่องจักรกลและคนในพื้นที่ก่อนที่จะเกิดน้ำท่วมแล้ว หลังจากนี้ก็จะดำเนินการตามแผนเผชิญเหตุ ทั้งนี้ขอให้มั่นใจ เพราะรัฐบาลระดมกำลังทุกภาคส่วนในการช่วยเหลือประชาชน โดยสำรวจจุดเสี่ยงภัยและปลอดภัย เพื่ออพยพในสถานการณ์จำเป็น