‘บัวหลวง’ แนะระวังหุ้นที่ปรับตัวขึ้นแรง

‘บัวหลวง’ แนะระวังหุ้นที่ปรับตัวขึ้นแรง

หลักทรัพย์บัวหลวง ย้ำแม้จะเริ่มเห็นความเสี่ยงที่ดัชนีจะปรับฐาน แต่ตลาดจะไม่ปรับตัวลงไปลึกเกินแนวรับ 1,670 จุด แนะระวังหุ้นที่ขยับตัวขึ้นแรง พร้อมชวนออมหุ้นทุกวันแบบเฉลี่ยต้นทุน ด้วยกลยุทธ์ DCA และ VA

นายธนรัตน์ อิศรกุล นักวิเคราะห์การลงทุนปัจจัยพื้นฐาน ด้านหลักทรัพย์และปัจจัยทางเทคนิค หลักทรัพย์บัวหลวง กล่าวว่า นักลงทุนหลายคนอาจมีคำถามว่า ตลาดหุ้นไทยจะปรับตัวลงมาระดับไหน เมื่อพิจารณาจากเครื่องมือทางเทคนิคที่เข้าสู่ระดับความผันผวน ทำให้ภาวะตลาดมีแรงเหวี่ยงขึ้นและลงแรง แต่การที่สภาพคล่องในระบบที่ยังสูงมาก โดยมีปัจจัยหนุนจากภาวะอัตราดอกเบี้ยต่ำ ทำให้คาดการณ์ว่า ตลาดหุ้นยังมีโอกาสปรับตัวเพิ่มขึ้นหรือฟื้นตัวเมื่อลงมาทดสอบแนวรับ 1,670 จุด
 

ทั้งนี้แนะนำซื้อหุ้นที่มีสัญญาณบวกสอดคล้องกับสัญญาณทางเทคนิค ได้แก่ THCOM แนวรับ 12.3 บาท แนวต้าน 14-14.5 บาท  KTB แนวรับ 18.6 บาท แนวต้าน 19.4 บาท BLA แนวรับ 36 บาท แนวต้าน 42 บาท  และแนะถอดหุ้น BGRIM, BCP เนื่องจากปรับตัวหลุดแนวรับที่ให้ไว้

สำหรับหุ้นคงเหลือในพอร์ต ได้แก่: TK, SCC, AOT, KTB, TVO, WORK, TU, THCOM, BLA ส่วนแนวโน้มตลาดระยะสั้นมอง SET Index แนวรับ 1,685 จุด แนวต้าน 1,700 จุด SET 100 รับ 2,420 จุด ต้าน 2,445 จุด BSET100 รับ 10.42 บาท ต้าน 10.53 บาท BMSCITH รับ 12.47 บาท ต้าน 12.57 บาท

อย่างไรก็ดีทิศทางตลาดหุ้นไทยที่ปรับตัวลง ขณะที่วอลุ่มซื้อขายก็ชะลอตัวลงเช่นเดียวกัน โดยหุ้นบริษัทจดทะเบียนขนาดใหญ่ถูกขายทำกำไร ภายหลังจากราคาหุ้นปรับตัวขึ้นร้อนแรง โดยมีปัจจัยจากเม็ดเงินจากต่างชาติชะลอตัวลง ขณะที่ค่าเงินบาทแข็งค่าอยู่ที่ระดับ 32.65 บาทต่อดอลลาร์ ค่าเงินดอลลาร์อ่อนค่าลง ฉะนั้นแนะนำให้ติดตามการผ่านร่างปฏิรูปภาษีของสหรัฐและแนวโน้มการขึ้นอัตราดอกเบี้ยของเฟดในเดือนธ.ค.โดยผลสำรวจยังคงชี้ว่า เฟดมีโอกาสขึ้นดอกเบี้ยในเดือนธ.ค.ปี 2560

“แม้เริ่มเห็นความเสี่ยงที่ดัชนีปรับฐานแต่ เราคาดว่าตลาดจะไม่ปรับตัวลงไปลึกประเมินจุดรับถัดไป 1,670 แนะระมัดระวังหุ้นที่ปรับตัวขึ้นแรงหรือมีค่า RSI > 70 หรือหุ้นที่ปรับตัวลงต่ำกว่าแนวรับ แนะปรับพอร์ตเพื่อลดความเสี่ยง”

‘บัวหลวง’ แนะระวังหุ้นที่ปรับตัวขึ้นแรง

3 หุ้นสัญญาณเด่น

หลักทรัพย์บัวหลวง แนะนำลงทุนหุ้นสัญญาณบวก 3 ตัว คือหุ้น THCOM ราคาเป้าหมาย  14-14.5 บาท จุด Stop loss 12.3 บาท  หุ้นปรับตัวลงแรง ปัจจุบันราคาส่งสัญญาณดีดตัวกลับจากสัญญาณบวก Stochastic ตัดขึ้นจากกรอบล่างขณะที่ราคาปิดสูงพร้อมกับวอลุ่มที่เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสําคัญ

หุ้น KTB ราคาเป้าหมาย 19.4 บาท  Stop loss 18.6 บาท หุ้ น ปรั บ ตั วขึ้ น ไ ด้อย่ างแข็งแกร่งตามคาด ขณะที่เส้นค่าเฉลี่ยMoving cross และ MACD บ่งชี้แนวโน้มขาขึ้นระยะกลาง

หุ้น BLA ราคาเป้าหมาย 42บาท  Stop loss 36 บาท หุ้นปิดบวกสวนตลาด ขณะที่RSI ส่งสัญญาณเตือนอยู่ในช่วงปลายทางขาลง Divergence ปัจจุบันปิดทะลุเส้นค่าเฉลี่ย (25-days EMA) เป็นจุดฟื้นตัวในระยะสัปดาห์

หลักทรัพย์บัวหลวง แนะนำออมหุ้นทุกวันแบบเฉลี่ยต้นทุน ผ่านการลงทุนแบบ Dollar-Cost Averaging (DCA) และออมแบบ Value Averaging (VA)  ซึ่งเป็นเครื่องมือในการลดความเสี่ยงการลงทุน รวมถึงสร้างโอกาสในการลงทุน ด้วยการกระจายสัดส่วนเฉลี่ยการซื้อในทุกงวด เพื่อช่วยลดความกังวลในเรื่องราคา ความผันผวน และการจับจังหวะการซื้อหลักทรัพย์ ในระยะสั้น

ทั้งนี้การลงทุนทั้งสองแบบจะเหมาะกับผู้ลงทุนที่ต้องการสะสมหรือออมเงินลงทุนในรูปแบบหลักทรัพย์ และต้องการสร้างผลตอบแทนจากการลงทุนในระยะยาว สนใจรับคำปรึกษาเพิ่มเติมที่ 02-618-1566-69 หรืออ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://knowledge.bualuang.co.th/knowledge-base/dca_va/