บอร์ดค่าจ้างจ่อปรับค่าแรงขั้นต่ำเพิ่มอีก 15 บาท

บอร์ดค่าจ้างจ่อปรับค่าแรงขั้นต่ำเพิ่มอีก 15 บาท

บอร์ดค่าจ้าง แง้มตัวเลขค่าจ้างขั้นต่ำปรับเพิ่มสูงสุด 15 บาท เตรียมเคาะ 13 ธ.ค.นี้ ขณะที่พื้นที่กรุงเทพฯขอเพิ่มอีก 5 บาท ขณะ“ปลัดแรงงานยันบอร์ดค่าจ้างยังไม่เคาะขึ้นค่าแรงปี 61 ระบุต้องพิจารณารอบคอบ

นายมานะ จุลรัตน์ กรรมการค่าจ้างชุดที่ 19 สัดส่วนผู้แทนฝ่ายลูกจ้าง เปิดเผยว่าในวันที่ 13 ธ.ค.นี้ ทางบอร์ดค่าจ้างจะมีการพิจารณาเคาะอัตราค่าจ้างขั้นต่ำ ตามที่อนุกรรมการค่าจ้างจังหวัดพิจารณาส่งเข้ามา จึงยังบอกไม่ได้ว่าจะมีกี่จังหวัดที่ได้รับการขึ้นค่าจ้าง และขึ้นในอัตราเท่าไหร่ แต่เบื้องต้น 76 จังหวัดนั้น มีประมาณ 10 จังหวัดที่อนุกรรมการฯ ไม่ได้เสนอขึ้นค่าจ้างมา แต่พอพิจารณาตามสูตรการคำนวณค่าจ้างแล้ว เห็นว่าน่าจะสามารถขึ้นได้ส่วนนี้บอร์ดต้องพิจารณาอีกทีว่าที่ไม่ขอปรับมีเหตุผลอะไร ไม่เช่นนั้นอาจจะเกิดปัญหาขึ้นได้

ทั้งนี้จากการสูตรคำนวณค่าจ้าง จะดูข้อมูลหลายด้านประกัน อาทิ จีดีพีของจังหวัด เขตพื้นที่เศรษฐกิจ โซนอุตสาหกรรม เป็นต้น ทำให้เห็นว่ารอบนี้มีเกินครึ่งของจังหวัดทั่วประเทศที่ควรได้ขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำ

นายมานะ กล่าวว่าอัตราสูงสุดที่เสนอเข้ามามีตั้งแต่10-15 บาท ส่วนอัตราต่ำสุดอยู่ที่ประมาณ 2 บาท แต่ก็อาจจะมีการเปลี่ยนแปลงได้ ในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือก็มีการขอปรับเพิ่ม อย่างไรก็ตาม ระหว่างที่บอร์ด ค่าจ้างชุดที่ 19 พิจารณาเรื่องนี้อยู่ก็มีการเลือกตั้งบอร์ด ชุดที่ 20 ขึ้นมาทำงานใหม่ ซึ่งได้รายชื่อและส่งให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงานลงนามแล้ว ในสมัยของพล.อ.ศิริชัย ดิษฐกุล เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน แต่ยังไม่ทันได้ลงนามก็ลาออกจากตำแหน่งเสียก่อน

“ตอนนี้ต้องรอพล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงานคนใหม่ก่อน หากพล.ต.อ.อดุลย์ ลงนามแต่งตั้งบอร์ดค่าจ้างชุดที่ 20 เร็ว บอร์ดค่าจ้างชุดที่ 19 อาจจะไม่ได้เคาะค่าจ้างครั้งนี้ก็ได้ แต่เบื้องต้นมีการประชุม และเคาะอัตราค่าจ้างวันที่ 13 ธ.ค.นี้”

เมื่อถามว่ามีข้อเรียกร้องจากผู้ใช้แรงงานว่าควรปรับให้ทั่วประเทศ ไม่อย่างนั้นจะไม่เป็นธรรมกับจังหวัดที่ไม่ได้ปรับ นายมานะ กล่าวว่าบางจังหวัดที่ไม่เป็นจังหวัดเศรษฐกิจหากจะปรับเพิ่มค่าจ้างก็ค่อนข้างลำบาก ดังนั้นจึงไม่สามารถปรับได้ทั่วประเทศ เชื่อว่าการปรับเพิ่มค่าจ้างขั้นต่ำครั้งนี้น่าจะเป็นที่พอใจ

รายงานข่าวแจ้งว่า สำหรับพื้นที่กรุงเทพมหานคร อาจจะมีการพิจารณาเพิ่มค้าจ้างขั้นต่ำอีก 5 บาท ส่วนจังหวัดแถบปริมณฑลบางจังหวัดไม่ได้ขึ้น

ก่อนหน้านี้ นายจรินทร์ จักกะพาก ปลัดกระทรวงแรงงาน กล่าวถึงการพิจารณาปรับค่าจ้างขั้นต่ำปี 2561 กล่าวว่าที่ประชุมคณะกรรมการค่าจ้างชุดที่ 19 ยังไม่มีข้อสรุปเกี่ยวกับการปรับขึ้นค่าจ้างประจำปี 2561 เนื่องจากเป็นเรื่องที่จะต้องดำเนินการอย่างรอบคอบ เพราะการขึ้นค่าจ้างใน 76 จังหวัดมีอัตราที่ไม่เท่ากัน ยังมีผลกระทบต่อการพัฒนาเศรษฐกิจในประเทศ ขณะนี้อนุกรรมการค่าจ้างจังหวัดทุกจังหวัดได้ส่งตัวเลขอัตราค่าจ้าง ข้อมูลมาครบแล้วแต่จะมีติดขัดอยู่ 5-6 จังหวัดที่ข้อมูลไม่ครบ จะต้องเร่งดำเนินการให้ครบถ้วน
“ตอนนี้กระทรวงแรงงานจะยังไม่สรุปการขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำ แต่ได้ให้ของขวัญปีใหม่กับประชาชนไปแล้ว คือการเพิ่มเงินสงเคราะห์บุตรจาก 400บาท เพิ่มเป็น 600 บาท สิ่งที่กระทรวงแรงงานดำเนินการเป็นเรื่องที่กระทบกับชีวิตของประชาชน การจะประกาศสิ่งใดออกไปต้องรอบครอบ ”นายจรินทร์ กล่าว