ดอลล์อ่อนหนุนราคาทองฟิวเจอร์ดีดตัวขึ้น

ดอลล์อ่อนหนุนราคาทองฟิวเจอร์ดีดตัวขึ้น

ราคาทองฟิวเจอร์ ปิดตลาดวันจันทร์ (27พ.ย.)ตามเวลาท้องถิ่น ปรับตัวขึ้น โดยได้อานิสงส์จากการอ่อนค่าของดอลลาร์ ขณะที่นักลงทุนจับตาวุฒิสภาสหรัฐซึ่งจะลงมติต่อร่างกฎหมายปฏิรูปภาษีในวันพฤหัสบดีนี้

ขณะเดียวกัน ตลาดยังเกาะติดการเข้าให้การของนายเจอโรม พาวเวล ต่อวุฒิสภาในวันนี้ ก่อนที่จะมีการแต่งตั้งอย่างเป็นทางการเป็นประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) นอกจากนี้ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ จะพบปะกับแกนนำพรรครีพับลิกันในวุฒิสภาเพื่อหารือถึงร่างกฎหมายปฏิรูปภาษี ก่อนที่วุฒิสภาสหรัฐจะลงมติต่อร่างกฎหมายดังกล่าวในวันพฤหัสบดีนี้

สัญญาทองคำตลาดโคเม็กซ์ ส่งมอบเดือนธ.ค. ซึ่งมีการซื้อขายทางระบบอิเลกทรอนิกส์ ดีดตัวขึ้น 7.50 ดอลลาร์ หรือ 0.6% ปิดที่ราคา 1,294.40 ดอลลาร์ต่อออนซ์

ทั้งนี้ ดอลลาร์ที่อ่อนค่าลง จะเพิ่มความน่าดึงดูดของทอง โดยทำให้สัญญาทองมีราคาถูกลงสำหรับผู้ถือครองเงินสกุลอื่น โดยดอลลาร์อ่อนค่าลงสู่กรอบล่างของ 111 เยนในวันนี้ เพราะผลกระทบจากการร่วงลงของตลาดหุ้นเอเชีย ซึ่งทำให้นักลงทุนลดความต้องการซื้อสินทรัพย์เสี่ยง

ดอลลาร์ปรับตัวอยู่ในกรอบบนของ 111 เยนในช่วงเช้า โดยได้แรงหนุนต่อเนื่องจากการซื้อขายในตลาดเงินนิวยอร์กในวันศุกร์ แต่ต่อมาดอลลาร์อ่อนค่าลง ตามการปรับตัวลงของตลาดหุ้นในเอเชีย โดยเฉพาะตลาดหุ้นจีนและญี่ปุ่น ส่งผลให้นักลงทุนเข้าซื้อเยนในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัย

อย่างไรก็ดี ดอลลาร์ปรับตัวลงไม่มากนักเมื่อเทียบกับเยน จากการที่นักลงทุนซื้อขายอย่างระมัดระวัง ก่อนที่วุฒิสภาจะลงมติต่อร่างกฎหมายปฏิรูปภาษีในวันพฤหัสบดีนี้ หลังจากที่สภาผู้แทนราษฎรลงมติให้การอนุมัติร่างกฎหมายปฏิรูปภาษีในวันที่ 16 พ.ย. แต่มีเนื้อหาแตกต่างจากฉบับของวุฒิสภาในหลายประเด็น

หากวุฒิสภาให้การอนุมัติร่างกฎหมายปฏิรูปภาษีในวันพฤหัสบดีนี้ ในขั้นตอนต่อไป วุฒิสภาและสภาผู้แทนราษฎรก็จะต้องนำร่างกฎหมายของทั้ง 2 สภามาปรับปรุงแก้ไขให้เป็นร่างกฎหมายฉบับเดียวกัน ก่อนที่จะส่งต่อให้ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ลงนามรับรองให้มีผลบังคับใช้เป็นกฎหมาย ขณะที่ปธน.ทรัมป์กล่าวเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า เขาจะมอบการปรับลดภาษีครั้งใหญ่ เป็นของขวัญสำหรับชาวอเมริกันในวันคริสต์มาสปีนี้