'พล.อ.ประวิตร' ลงนามระบบช่วยเหลือคนไทยในต่างแดน

'พล.อ.ประวิตร' ลงนามระบบช่วยเหลือคนไทยในต่างแดน

"พล.อ.ประวิตร" ลงนามพัฒนาระบบช่วยคนไทยที่ตกเป็นเหยื่อค้ามนุษย์ในต่างแดน พร้อมเปิดบริการแจ้งเหตุผ่าน SMS และเบอร์เดียวทั่วโลก

ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และรมว.กลาโหม เป็นประธานพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือการจัดทำและพัฒนาระบบการร้องเรียนเหตุช่วยเหลือคนไทยในต่างประเทศ เรื่องการค้ามนุษย์ ผ่าน SMS และเลขหมายโทรศัพท์เบอร์เดียวทั่วโลก

โดยพล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ได้สั่งการให้กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) และคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) หาวิธีแก้ไขปัญหาค้ามนุษย์โดยเฉพาะกลุ่มหญิงไทยที่ทำงานในต่างประเทศซึ่งเป็นนโยบายเร่งด่วนของรัฐบาล โดยจะเปิดหมายเลขโทรศัพท์ที่ใช้งานได้ฟรีทั่วโลกเพื่อรับแจ้งการค้ามนุษย์เป็นการยกระดับการแก้ปัญหาค้ามนุษย์

ขณะที่นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช. กล่าวว่า การแจ้งเหตุแบ่งเป็นการแจ้งปัญหาผ่าน SMS ซึ่งจะมีราคาถูก ไม่ว่าผู้แจ้งอยู่ประเทศใด และระบบคอลเซนต์เตอร์ซึ่งไม่เสียค่าใช้จ่ายผ่านหมายเลขเดียวกันคือ +66 99 130 1300 ใช้ได้ทั่วโลกโดยเจ้าหน้าที่ศูนย์ของพม.จะติดต่อกลับไปยังหมายเลขโทรศัพท์ที่ส่งข้อความมาเพื่อให้ความช่วยเหลือ ส่วนการโทรศัพท์เมื่อผู้แจ้งเหตุโทรเข้ามา จะมีเสียงตอบรับอัตโนมัติและระบบจะมีการบันทึกหมายเลขต้นทางที่โทรแจ้งเหตุ และจากนั้นเจ้าหน้าที่ศูนย์พม.จะติดต่อกลับไปยังผู้แจ้งเหตุเพื่อให้ความช่วยเหลือ