'บิ๊กป้อม'คาดคน2.5แสนเข้าร่วมงานพระราชพิธีฯ

'บิ๊กป้อม'คาดคน2.5แสนเข้าร่วมงานพระราชพิธีฯ

"บิ๊กป้อม" คาดประชาชนกว่า 250,000 คนเข้าร่วมงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พร้อมจัดเจ้าหน้าที่ 70,000 คน ดูแลความเรียบร้อย

ที่ทำเนียบรัฐบาล เวลา 10.30 น. พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และรมว.กลาโหมเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการฝ่ายรักษาความปลอดภัยและการจราจรพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

จากนั้นเวลา 11.45 น. พล.อ.ประวิตร กล่าวภายหลังการประชุมว่า ตนดูแลเรื่องการรักษาความปลอดภัยให้ประชาชนได้รับความปลอดภัยในการเดินทางโดยที่ประชุมได้เน้นย้ำให้เจ้าหน้าที่ดูแลเอาใจใส่ประชาชนให้ได้รับความปลอดภัยอย่างแท้จริง นอกจากนี้ จะมีการติดตั้งป้ายแสดงเส้นทางที่ชัดเจนให้ประชาชนทราบว่าควรใช้เส้นทางใด และขบวนเสด็จจะใช้เส้นทางใด ซึ่งมีการซักซ้อมในเรื่องดังกล่าวมาโดยตลอด เพื่อให้ทุกอย่างเป็นไปด้วยความเรียบร้อย และจะมีการจัดตั้งศูนย์อำนวยการร่วมที่กระทรวงกลาโหมตั้งแต่ 1 ต.ค.นี้เป็นต้นไป

ขณะนี้มาตรการต่างๆ ถือว่ามีความพร้อมพล.อ.ประวิตร กล่าวว่า มีการประเมินว่าในวันพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพจะมีประชาชนจากทั่วประเทศเดินทางเข้าพื้นที่บริเวณโดยรอบสนามหลวง 250,000 คน หากประชาชนเต็มพื้นที่จนเกินไปจะขอความร่วมมือให้ประชาชนเคลื่อนย้ายไปยังบริเวณที่ประดิษฐานพระเมรุมาศจำลองตามจุดต่างๆ ทั่วกทม. โดยใช้กำลังคนทั้งหมดให้การดูแลความเรียบร้อยประมาณ 70,000 คน นอกจากนี้ยังมีประชาชนจิตอาสาเข้าร่วมอำนวยความสะดวกเพิ่มเติมด้วย